Monday, 10/06/2019 - 06:22:39

Bắc Hàn có hơn 300 địa điểm hành quyết người dân công khai


Lãnh tụ Kim Jong Un từng tuyên bố muốn đánh chết tử tù thay vì xử bắn, để tiết kiệm đạn.


SEOUL – Một tổ chức nhân quyền ngày thứ Ba cáo buộc Bắc Hàn thường thực hiện các vụ hành quyết công khai nhằm khơi lên nỗi sợ hãi trong dân chúng, đồng thời công bố báo cáo tiết lộ ít nhất 323 địa điểm thường được Bình Nhưỡng dùng làm nơi xử tử tù nhân.

Báo cáo của tổ chức nhân quyền TJWG, có trụ sở tại Nam Hàn, là kết quả của 4 năm nghiên cứu và phỏng vấn với hơn 600 người Bắc Hàn đào tẩu hiện đang sống tại Nam Hàn. “Việc hành quyết công khai là biện pháp để răn đe một số nhân vật chính trị, đồng thời nhằm duy trì nỗi sợ hãi của người dân,” giám đốc Sarah A. Son của TJWG nói.

Trong số những người từng bị hành quyết công khai có cả thành viên của giới cầm quyền, bao gồm cả dượng rể của Kim Jong Un là ông Jang Song Thaek, người bị xử tử năm 2013. Các tội danh thường thấy của các tử tù bao gồm ăn cắp kim loại hoặc gia súc, chống lại quốc gia, và vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Bản báo cáo của TJWG nhắc đến nhiều vụ hành quyết, bao gồm cả 19 vụ có hơn 10 người bị bắn trong cùng một lần. Đám đông, thường là vài trăm người, hoặc đôi khi hơn 1,000 người, sẽ được tụ tập để chứng kiến việc thi hành án tử hình. Người nhỏ tuổi nhất từng chứng kiến một vụ hành quyết công khai là khi được 7 tuổi.

Tổ chức TJWG cho biết có 35 vụ hành quyết diễn ra tại một bờ sông, được thực hiện thường xuyên từ thập niên 60 tới nay. Sáu trong các vụ hành quyết được thực hiện bằng cách treo cổ, 29 vụ còn lại là xử bắn. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng nhắc rằng bản báo cáo của họ chỉ dựa trên lời kể của những người đào tẩu và không thể kiểm chứng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising