Wednesday, 20/06/2018 - 09:10:44

Bắc Hàn có thể sắp trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Trong vài ngày tới, Bắc Hàn có thể khởi động lại quá trình trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ và đồng minh mất tích khi tham chiến tại bán đảo Triều Tiên hơn nửa thế kỷ trước. Hai viên chức Hoa Kỳ cho biết, Bắc Hàn sẽ trao trả các hài cốt cho Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc tại Nam Hàn. Số hài cốt sau đó được chuyển đến căn cứ Không quân Hickam ở Hawaii. Số lượng hài cốt quân nhân Hoa Kỳ được trao trả là "rất đáng kể,” một viên chức cho biết. Ông từ chối tiết lộ chi tiết số lượng hài cốt sẽ được trả, vì lo ngại các quyết định khó lường của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.
Chính phủ Hoa Kỳ từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Ngũ Giác Đài chỉ nói vấn đề đang được nhiều cơ quan giải quyết, đồng thời khẳng định hội nghị Mỹ - Triều đã mở đường cho các bên lên kế hoạch trao trả hài cốt quân nhân tử trận. Các viên chức Ngũ Giác Đài cũng cho biết đang lên kế hoạch buổi lễ tiếp nhận hài cốt, nhưng từ chốt tiết lộ địa điểm tổ chức. Quá trình xác định danh tính các hài cốt sẽ mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
Bộ Quốc Phòng cho biết có gần 7,700 quân nhân mất tích trong thời gian diễn ra cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953), với 5,300 người được xác nhận mất tích tại bán đảo này. Tổng cộng, hơn 36,500 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc chiến khốc liệt trên bán đảo Triều Tiên, gồm cả các trường hợp mất tích khi đang làm nhiệm vụ, theo số liệu của Ngũ Giác Đài. Theo tiết lộ của nhiều viên chức Bắc Hàn trước đây, nước này đã tìm thấy khoảng 200 phần mộ của quân nhân Hoa Kỳ. Lần gần nhất Bắc Hàn trao trả hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ là vào năm 2007, khi thống đốc tiểu bang New Mexico Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng ngay sau khi đắc cử.

Hơn 100 di dân bị bắt trong vụ bố ráp xưởng thịt
OHIO – Hơn 100 công nhân đã bị bắt tại một nhà máy đóng gói thịt ở tiểu bang Ohio, sau một cuộc điều tra dài 1 năm liên quan đến vấn đề di trú. Đây là cuộc bố ráp lớn thứ 2 tại tiểu bang này chỉ trong vòng 2 tuần. Viên chức cơ quan quan thuế và di trú ICE cho biết, mục tiêu của cuộc điều tra là tìm hiểu xem, liệu nhà máy có biết rằng những công nhân mà họ thuê là di dân lậu, và đang dùng danh tính lấy trộm của công dân Hoa Kỳ để tìm việc làm hay không. Vụ bắt giữ hôm thứ Ba diễn tra trong lúc các cơ quan liên bang gia tăng chú ý vào các hãng xưởng thuê mướn di dân lậu, thực hiện theo chính sách kiểm soát di dân của chính phủ Trump.
Vụ bắt giữ 146 công nhân diễn ra tại nhà máy đóng gói thịt Fresh Mark ở Salem, phía đông bắc Ohio. Các nhân viên liên bang cũng khám xét 2 cơ sở khác của hãng này tại Massillon và 1 nhà máy tại Canton. Hầu hết các công nhân bị bắt là di dân đến từ Guatemala. Một số người đã được nhà chức trách lập hồ sơ và được thả sau đó, do họ là người kiếm sống duy nhất trong gia đình, hoặc đang có vấn đề sức khỏe. Hãng Fresh Mark chưa bị truy tố, nhưng nhà chức trách cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Hãng này sản xuất các sản phẩm như thịt muối, xúc xích, thịt hộp, cho các nhãn hiệu Sugardale và Superior.
Vào 2 tuần trước, nhân viên liên bang cũng bắt giữ 114 công nhân tại một hãng dịch vụ làm vườn ở Ohio. Nhà chức trách cho biết những người này sẽ bị truy tố tội ăn cắp danh tính và trốn thuế.

Disney đề nghị trả $71.3 tỷ để mua Fox
LOS ANGELES – Hãng Disney đã đề nghị trả $71.3 tỷ Mỹ kim để mua lại hãng phim Fox, sau khi hãng viễn thông Comcast trả giá $65 tỷ vào đầu tháng này. Hãng Fox cho biết, Disney đưa ra nhiều đề nghị “linh hoạt, chắc chắn, và thuận lợi hơn so với đề nghị của Comcast.” Cuộc chiến giành giật hãng 21 Century Fox cho thấy các thách thức mới đối với các hãng giải trí và viễn thông. Các hãng này đang bị buộc phải tìm kiếm những chương trình mới lạ, thú vị hơn, để cạnh tranh với các hãng công nghệ như Amazon, Netflix, để thu hút khán giả.
Hành động của Disney đã được đoán trước, sau khi Comcast đưa ra giá tiền cao hơn đề nghị ban đầu của Disney là $52.5 tỷ Mỹ kim, trả bằng cổ phiếu, để mua Fox. Đề nghị của Comcast là trả hoàn toàn bằng tiền mặt. Đề nghị mới của Disney bao gồm phân nửa tiền mặt và phân nửa cổ phiếu. Cổ phiếu của hãng Fox đã tăng thêm $2.88 Mỹ kim, lên $47.16 Mỹ kim, trong những phiên giao dịch đầu ngày, cho thấy nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Comcast sẽ tăng giá thêm để mua lại hãng này. Cổ phiếu của Disney cũng tăng thêm 29 cents, lên $106.47 Mỹ kim, và cổ phiếu Comcast tăng 22 cents, lên $33.03 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp