advertisements
Tuesday, 03/12/2019 - 06:47:04

Bắc Hàn đe dọa Hoa Kỳ về "món quà Giáng Sinh"

BÌNH NHƯỠNG – Phụ tá Ngoại Trưởng Bắc Hàn vào thứ Ba khuyến cáo rằng cách cư xử của Hoa Kỳ sẽ quyết định “món quà Giáng sinh" họ nhận được vào hạn chót cuối năm. "Lời kêu gọi tổ chức thêm các cuộc đối thoại của Hoa Kỳ là mánh khóe ngu ngốc để ràng buộc Bắc Hàn với việc đàm phán, và lợi dụng điều này cho tình hình chính trị và bầu cử ở Hoa Kỳ.
Những điều cần làm bây giờ tùy thuộc vào Washington, và họ sẽ tự quyết định món quà Giáng Sinh họ nhận được,” theo hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA dẫn lời phụ tá Ngoại Trưởng Ri Thae Song. Ông Ri nhắc tới "hạn chót cuối năm" được Chủ Tịch Kim Jong-un đưa ra hồi tháng 4, trong đó yêu cầu Hoa Kỳ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Bắc Hàn trước thời hạn này.
"Bắc Hàn về phần mình đã kiên trì hết mức để không đảo ngược những bước đi quan trọng đã thực hiện,” ông Ri viết. "Phần còn lại là lựa chọn của Hoa Kỳ và việc món quà Giáng Sinh như thế nào là tùy vào họ.”
Bình Nhưỡng đã nhiều lần nói sẽ không tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán vô ích với Washington, đồng thời đe dọa nếu chính quyền Trump không thay đổi cách tiếp cận "thù địch,” họ sẽ có biện pháp đáp trả. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Hàn có thể tiếp tục thử nghiệm các hỏa tiễn tầm xa và hạt nhân vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, sau thời gian dài trì hoãn.
Quá trình đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ-Triều bị bế tắc từ sau cuộc đàm phán cấp độ làm việc ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10. Hai bên vẫn bất đồng ý kiến về mức độ giải trừ hạt nhân và các lợi ích mà Hoa Kỳ có thể trao cho Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements