Tuesday, 05/03/2019 - 07:26:44

Bắc Hàn khôi phục một phần địa điểm phóng hỏa tiễn


Bắc Hàn đã xây dựng lại dàn thí nghiệm động cơ phóng hỏa tiễn chỉ trong vài ngày. (CSIS/Beyond Parallel/DigitalGlobe, 2019)

SEOUL – Lãnh tụ Kim Jong-Un mới về lại quê hương sau chuyến công du “lịch sử đến Việt Nam, thì chương trình thí nghiệm vũ khí hạt nhân xem có vẻ lại được tiếp tục như trước.

Truyền thông Nam Hàn hôm thứ Ba đưa tin, cơ quan tình báo Nam Hàn đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đang khôi phục một phần của một địa điểm phóng hỏa tiễn, vốn từng được nước này hứa hẹn tháo gỡ và đã thực hiện được một số bước, sau cuộc họp đầu tiên với Tổng Thống Donald Trump vào năm ngoái.

Một số nhà lập pháp được nghe báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) nói rằng, sự thay đổi diễn ra tại cơ sở phóng hỏa tiễn Tongchang-ri, bao gồm việc thay mái và thay một cánh cửa.

Truyền thông Nam Hàn không cho biết sự thay đổi này được phát hiện khi nào, nhưng tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hội nghị lần 2 giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thất bại, do sự khác biệt về mức độ sẵn sàng của Bắc Hàn trong việc giải trừ hạt nhân, và của Hoa Kỳ trong việc giảm cấm vận. Một viên chức trong chính phủ Hoa Kỳ nói báo cáo của NIS là đáng tin cậy, tuy nhiên, các thay đổi tại cơ sở Tongchang-ri có vẻ không ở mức đáng báo động.

Cuộc họp thất bại tại Hà Nội đã dẫn đến thắc mắc về khả năng đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn trong tương lai. Ngoại Trưởng Mike Pompeo vào ngày thứ Hai nói ông hy vọng sẽ gởi một phái đoàn đến Bắc Hàn trong vài tuần tới, nhưng ông “không thể bảo đảm.”

Trong khi đó, Phó Ngoại Trưởng Bắc Hàn Choe Son Hui nói ông Kim “có thể không còn muốn theo đuổi thỏa thuận,” và cảm thấy không cần thiết phải tiếp tục đàm phán. Cũng theo báo cáo của NIS, lò phản ứng 5 megawatt của cơ sở hạt nhân chính của Bắc Hàn tại Yongbyon đã không hoạt động từ cuối năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp