Wednesday, 21/03/2018 - 11:22:37

Bắc Hàn khuyên những người cứng rắn "đừng phá hỏng bầu không khí" hòa bình


Sứ giả Chung Eui-Yong (bên trái) của Nam Hàn đã gặp lãnh tụ Kim Jong-Un vào ngày 5 tháng Ba, 2018 tại Bình Nhưỡng, trước chuyển lời mời của Kim đến ông Donald Trump mấy ngày sau. (Blue House via Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG – Trong lần lên tiếng đầu tiên từ khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời gặp lãnh tụ Kim Jong-un, Cộng Sản Bắc Hàn đã kêu gọi mọi phía hãy “kiên nhẫn” trước những diễn tiến nhanh chóng mới đây, trong mối quan hệ giữa Hán Thành và Hoa Thịnh Đốn.

Vào sáng thứ Tư, Thông Tấn Xã Trung Ương Bắc Hàn (KCNA) nói rằng những mối quan hệ ngoại giao mới chỉ bắt đầu, và kêu gọi những người có lập trường cứng rắn ở hai Mỹ và Nam Hàn đừng “phá hỏng bầu không khí.”

Trong một bài bình luận được hãng tin Yonhap của Nam Hàn loan tải, KCNA nói, “Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng đã đến lúc mọi người nên tiến hành mọi việc với thái độ thận trọng, tự chế và kiên nhẫn.”

Qua cơ sở truyền thông mà chế độ Bắc Hàn dùng để truyền tải thông điệp đến nước ngoài, câu nói này đánh dấu lần đầu tiên Bình Nhưỡng công khai phản ứng với quyết định gây kinh ngạc của ông Trump vào ngày 9 tháng Ba, để xúc tiến một cuộc hội kiến thượng đỉnh với ông Kim trong tháng Năm.

Ông Trump hồi đáp bất ngờ như vậy sau lời mời của ông Kim, được các sứ giả Nam Hàn đích thân chuyển lời sau khi họ gặp lãnh tụ Bắc Hàn ở Bình Nhưỡng.

Bản bình luận của KCNA không trực tiếp nhắc tới lời ông Trump loan báo, nhưng có đề cập ngắn gọn đến “một dấu hiệu của sự thay đổi” trong quan hệ của Bắc Hàn với Hoa Kỳ, cùng với một bầu không khí hòa giải đáng kể được tạo ra giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Sự im lặng vụng về kéo dài hai tuần của Bắc Hàn, từ khi tổng thống Mỹ tỏ nghĩa cử gây ấn tượng đó, đã gây ra những lời chỉ trích về sự chân thành và những động lực của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, KCNA đả kích những tiếng nói bảo thủ ở Nam Hàn, Mỹ và Nhật, vì “xuyên tạc sự thật” bằng cách nói rằng các biện pháp trừng phạt cứng rắn của quốc tế đã buộc Bắc Hàn phải ngồi vào bàn đàm phán.
Thông tấn xã của Bình Nhưỡng nói, “Việc những kẻ thấp hèn phá hỏng bầu không khí và nói điều này điều nọ, ngay cả trước khi các bên liên quan được trao cơ hội để nghiên cứu những ý nghĩ trong lòng của phía bên kia, thực sự là một biểu hiện của tâm trí hẹp hòi .”

Việc chuẩn bị cho cuộc hội kiến thượng đỉnh được đề nghị dường như đang được thực hiện sau hậu trường, mặc dù vẫn không có chương trình nghị sự hoặc thời điểm được ấn định.

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn cũng dự định trực tiếp gặp ông Kim vào cuối tháng Tư.
Hôm thứ Tư ông Moon nói rằng bán đảo Triều Tiên hiện giờ đang ở trên một “con đường chưa được khám phá.” Ông bắn tin rằng có thể có một cuộc hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Bắc Hàn, Nam Hàn và Hoa Kỳ vào cuối tháng Tư.

Trong một cuộc họp chuẩn bị cho những cuộc hội đàm vào tháng Tư, ông nói, “Việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn-Hoa Kỳ, sau một cuộc họp thượng đỉnh Nam Hàn-Bắc Hàn, chính là một biến cố lịch sử. Và tùy thuộc vào kết qua đạt được, những cuộc hội kiến đó có thể dẫn đến một cuộc hội nghị thượng đỉnh ba chiều của Nam Hàn, Bắc Hàn, và Hoa Kỳ.

“Chúng ta phải giải quyết hoàn toàn những vấn đề giải trừ vụ khí hạt nhân trên Bán Đảo Triều Tiên, và thiết lập hòa bình thông qua những cuộc hội đàm sắp tới và những cuộc đàm phán khác theo sau.” Ông Moon nói thêm, trong những lời phát biểu được văn phòng tổng thống chuyển tới cho các phóng viên.

Ông Simon Smith, đại sứ mới của Anh Quốc tại Seoul, vào ngày thứ Tư cũng loan báo rằng nước Anh sẵn sàng cung cấp kiến thức chuyên môn về việc sản xuất điện hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, để trợ giúp trong tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Hàn.

Trong khi đó, Seoul đang tìm cách duy trì tình trạng tan băng ngoại giao, bằng cách cử các ca sĩ nhạc K-pop đến Bình Nhưỡng, lần đầu tiên tính từ năm 2005.

Hơn 150 nghệ sĩ, trong số đó có các ngôi sao K-pop và ban nhạc nữ nổi tiếng Red Velvet, sẽ đi thăm Bắc Hàn để trình diễn trong các buổi hòa nhạc trong bốn ngày từ ngày 31 tháng Ba.

Phái đoàn này dự định sao chép lại một chuyến viếng thăm tương tự của những người Bắc Hàn cổ vũ thi đấu và các nghệ sĩ trình diễn trong Thế Vận Hội Mùa Đông Tháng Hai ở Nam Hàn.

Yoon Sang, ca sĩ và là nhà sản xuất băng đĩa, người đứng đầu nhóm thương thuyết của Nam Hàn sắp xếp chuyến đi ấy, nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của các buổi trình diễn là “làm dấy lên sự kinh ngạc nơi các khán giả Bắc Hàn, giống như chúng tôi đang làm như vậy ở Nam Hàn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising