Monday, 07/08/2017 - 10:23:30

Bắc Hàn lại đe dọa trả đòn Mỹ

Bắc Hàn lên tiếng chống lại Hoa Kỳ, sau khi Liên Hiệp Quốc ra thêm lệnh trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn, sau hai vụ bắn hỏa tiễn liên lục địa thành công của họ. Hội Đồng Bảo An đã hoàn toàn đồng thanh 15 phiếu thuận và 0 phiếu chống thông qua các biện pháp trừng phạt mới, kể cả chuyện cấm Bắc Hàn xuất cảng than và những sản phẩm khác, khiến tổng trị giá xuất cảng của Bắc Hàn bị cắt 1/3.
Cùng lúc Nam Hàn cũng loan báo Bình Nhưỡng đã bác bỏ lời đề nghị tái đàm phán của Seoul, vì cho là “không thành thật.” Theo hãng tin KCNA, chính phủ Bắc Hàn tuyên bố các biện pháp trừng phạt vi phạm vào chủ quyền quốc gia của họ, do âm mưu thù địch của Hoa Kỳ muốn cô lập hóa và khuynh đảo Bắc Hàn.
KCNA nói, “Hoa Kỳ sẽ trả giá gấp ngàn lần” cho đề nghị trừng phạt Bắc Hàn. Bình Nhưỡng cho là “tất cả lý do vì sao tình hình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng đều do Mỹ gây ra.”

Ngoại trưởng Mỹ cố xoa dịu Nga
Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho hay là chính phủ Trump sẽ quyết định sẽ trả đòn như thế nào về vụ Moscow trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng ngôn ngữ của ông đã thấy “dịu dàng” khá nhiều. Tiếp theo cuộc gặp gỡ với ông Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề cuộc hội nghị ASEAN ở Manila, ông Tillerson nói, “Nga và Mỹ cần phải tìm cách làm việc chung với nhau về một số vấn đề, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra cách thức giải quyết các bất đồng.”
Ông Tillerson cho hay chính phủ Hoa Kỳ sẽ có lời đáp trả chính thức về vụ này vào ngày 1 tháng 9. Sau khi Hoa Kỳ thông qua lệnh trừng phạt Nga do Tổng Thống Trump ký, Nga đã loan báo phản đòn trong tháng 7 bằng cách đòi trục xuất 755 nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Tuy thái độ của Nga vẫn còn mạnh mẽ, song Ngoại Trưởng Sergey Lavrov có vẻ đồng ý hợp tác với Hoa Kỳ trong các vấn đền về Bắc Hàn, Syria và nhất là chuyện ở Ukraine. Lavrov nói ông tin là phía Mỹ cũng muốn tiếp tục đàm phán với Nga.

Đức trả di dân lậu về Hy Lạp
Chính phủ Đức có kế hoạch gửi trả dân nhập cư lậu vào Đức cho Hy Lạp. Trước đây Đức từng cho đình lại chương trình này vào năm 2011 theo lệnh tòa án Đức, nhưng do Hiệp Ước Dublin của khối EU, Berlin vẫn có thể thi hành chuyện này, vì theo hiệp ước, một người tị nạn phải được xét duyệt quy chế tị nạn ở ngay quốc gia đầu tiên của Âu Châu mà họ đặt chân đến, trong trường hợp này chính là Hy Lạp.
Dù hiện nay các trung tâm chứa người di dân lậu ở Hy Lạp đã chật cứng, hôm thứ Hai một Bộ Trưởng Hy Lạp và các viên chức Đức xác nhận cho đài ARD TV về quyết định mới nhất của Berlin. Bộ Trưởng Di Trú Hy Lạp Loannis Mouzalas cho hay chính phủ Hy Lạp đồng ý như “một cử chỉ tỏ thiện chí.”
Một số quốc gia châu Âu cũng lên tiếng gây áp lực như thế giống như Đức. Theo thông báo chỉ những di dân nào đến Đức từ giữa tháng 3, 2017 mới bị luật mới chi phối.

Venezuela: Tổng thống đe dọa trừng trị mạnh tay
Tổng Thống Nicolas Maduro thề sẽ “trừng trị tối đa một băng đảng chống chính phủ” đã tấn công vào một trại lính của Venezuela. Quân đội đã bắn chết hai trong số 20 tay súng đột nhập vào trại Paramacay ở thành phố Valencia hôm Chủ Nhật, với mực tiêu có vẻ là nhằm “khích động một cuộc khởi nghĩa vũ trang” chống lại chính phủ.
Người cầm đầu vụ này cho hay có “một người bị thương, bảy người khác bị thương vào 10 người đã tẩu thoát.” Tổng Thống Maduro nói, “Chúng tôi biết bọn này định làm gì, vì thế toàn bộ quân đội và cảnh sát Venezuela được huy động, tôi sẽ xin trừng phạt gắt gao nhất dành cho những ai tham gia vào vụ tấn công khủng bố này.”
Vụ tấn công xảy ra vào lúc lúc tân Quốc Hội Venezuela bắt đầu làm việc, mà hành động dầu tiên sẽ là hủy bỏ hoàn toàn nhiệm vụ của một Chánh Công Tố, vì ông này có tiếng là người bộc trực.

Úc tìm được xác máy bay Osprey
Hải Quân Úc cho hay đã định vị được địa điểm của xác của chiếc máy bay MV-22 Osprey lâm nạn ngoài khơi bang Queensland của Úc cuối tuần qua. Vụ truy tìm tông tích của ba quân nhân Mỹ còn mất tích vẫn được tiếp tục. Marise Payne, Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc loan báo Hải Quân Úc đã đến vịnh Shoalwater tối qua và ngay lập tức xác nhận địa điểm của chiếc máy bay Hoa Kỳ lâm nạn.
Chiếc máy bay Osprey đang có 26 người thì bị lâm nạn hôm thứ Bảy và có 23 người máy bay đã được cứu thoát. Nó cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS Bonhomme Richard và đang bay với nhiệm vụ tập luyện như thường lệ thì bị rơi. Người ta cho là cả ba lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã tử thương trong tai nạn này.
Có vẻ như chiếc máy bay đã đâm dầu xuống biển trong lúc bay thực tập và chưa rõ nguyên nhân vì sao. Các giới chức quân sự Mỹ cho hay việc trục vớt chiếc Osprey từ đáy biển có thể mất nhiều tháng trời.

Ý: Nhân viên cứu hỏa bị nghi gây cháy
Cảnh sát điều tra đã thẩm vấn 15 người tham gia cứu hỏa tình nguyện ở miền nam đảo Sicily, vì họ bị tình nghi đã ra tay phóng hỏa nhằm kiếm tiền khi được yêu cầu tham gia dẹp các đám cháy. Trong cáo trạng có nhắc đến chuyện những người này tự ý gọi số cứu cấp 115, hay nhờ thân nhân bạn bè gọi thay họ.
Người cầm đầu nhóm tình nguyện bị tố cáo đã bỏ trực để đi phóng hỏa. Chuyện khó tin này xảy ra ở quận hạt Ragusa và được biết mỗi người trong toán tình nguyện cứu hỏa được đề nghị trả 10 đồng euros mỗi giờ cho “công việc cứu hỏa” của họ.
Sở dĩ nhà chức trách bắt đầu nghi ngờ vì toán này đã gọi điện thoại cứu cấp rất nhiều lần, một cách bất thường. Hiện nay chỉ có người thủ lĩnh tên Davide de Vita của nhóm này bị bắt giữ. Cuộc điều tra sẽ trở về những đám cháy của các năm 2013 dến 2015. Báo chí Ý đưa tin là đa số trong 15 người tình nguyện nhìn nhận họ đã “lừa dối” chính phủ Ý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
KCNA
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising