Tuesday, 15/05/2018 - 08:07:13

Bắc Hàn ngưng đối thoại với Nam Hàn, dọa hủy cuộc họp Kim-Trump

Nhật báo được bày bán tại Singapore trong tuần qua đã loan tin về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim sẽ diễn ra trong tháng Sáu. Tuy nhiên, sáng thứ Tư Bắc Hàn lên tiếng cảnh cáo sẽ hủy bỏ cuộc họp cao cấp này, nếu Mỹ và Nam tiếp tục những cuộc tập trận chung. (Ore Huiying/Getty Images)

SEOUL - Vào sáng thứ Tư, giờ địa phương, hãng truyền thông cộng sản Bắc Hàn KCNA đã gọi cuộc tập trận chung Hoa Kỳ - Nam Hàn là một “hành động khiêu khích quân sự,” và khuyên Hoa Kỳ nên cân nhắc cẩn thận về tương lai của hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong Un và Donald Trump được dự tính diễn ra tại Singapore.

Lời cảnh cáo của Bình Nhưỡng được đưa ra trong lúc KCNA loang tin rằng, Bắc Hàn đã đình chỉ các cuộc đối thoại cấp cao với Nam Hàn, vốn được lên lịch trình vào thứ Tư, cũng vì lý do liên quan đến cuộc tập trận.
Vào tuần trước, Tổng Thống Trump cho biết cuộc gặp giữa ông với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore, vào ngày 12 tháng 6. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert hôm thứ Ba đã bênh vực cuộc tập trận Mỹ - Hàn, và nói Hoa Kỳ chưa nghe tin về bất cứ trở ngại nào đối với cuộc tập trận cũng như cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.


Các quân nhân Nam Hàn đang canh gác một đoạn đường nối liền hai miền Nam-Bắc tại bán đảo Triều Tiên, cạnh Cầu Thống Nhất trong vùng Phi Quân Sự thuộc Bàn Môn Điếm. Cộng Sản Bắc Hàn đã ngưng mọi cuộc họp với Nam Hàn trong ngày thứ Tư, và cảnh cáo với Hoa Kỳ rằng hội nghị giữa Kim Jong Un và Donald Trump có thể bị hủy bỏ, nếu Mỹ và Nam Hàn tiếp tục những cuộc tập trận chung. (Carl Court/Getty Images)

Bà Nauert khuyên các ký giả không nên phản ứng vội vàng. “Tin tức chỉ vừa mới xuất hiện. Chúng tôi cần kiểm chứng về việc này, nhưng vẫn sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp vào tháng sau,” bà Nauert nói. Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump đã được thông báo về sự việc, và đang chuẩn bị hồi đáp.

Theo hãng KCNA, cuộc tập trận Max Thunder 2018 của liên quân Hoa Kỳ, Nam Hàn, là đi ngược lại bản tuyên bố Panmunjom, được ký kết vào tháng trước giữa hai miền Triều Tiên. Trong đó Nam Hàn và Bắc Hàn đã đồng ý ngừng mọi hành động thù địch nhắm vào đối phương. KCNA gọi cuộc tập trận Max Thunder là “sự khiêu khích cố ý.”

Trong khi đó, Ngũ Giác Đài vào thứ Ba nói rằng, Nam Hàn và Hoa Kỳ đang tham gia các cuộc tập trận thường niên, bao gồm Foal Eagle 2018, và Max Thunder 2018. Cuộc tập trận Max Thunder là cuộc diễn tập trên không, với sự tham gia của Không Quân Hoa Kỳ và lực lượng Nam Hàn, với tổng cộng khoảng 2,000 binh sĩ. Bộ Quốc Phòng cho biết, các cuộc tập trận “là một phần của chương trình huấn luyện thường niên của liên minh Mỹ - Hàn, để duy trì năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội 2 nước.”

Vào tháng Ba, khi cố vấn an ninh Nam Hàn thông báo với truyền thông tại Tòa Bạch Ốc về việc ông Kim mời ông Trump gặp mặt, vị cố vấn này cũng nói rằng, ông Kim “hiểu rằng các cuộc tập trận thường niên của Nam Hàn và Hoa Kỳ cần phải được tiếp tục.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp