Tuesday, 25/01/2022 - 06:21:18

Bắc Hàn phóng 2 hỏa tiễn hành trình


Dân Nam Hàn đang xem tin tức tại trạm xe điện ở thủ đô Seoul nói về Bắc Hàn bắn hỏa tiễn ngày 25 tháng 1, 2022. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL – Cộng Sản Bắc Hàn được cho là đã phóng hai hỏa tiễn hành trình ra vùng biển phía đông bán đảo vào thứ Ba, vài ngày sau khi thử hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật.

Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn  JCS vào thứ Ba thông báo Bắc Hàn phóng hai vật thể nghi là hỏa tiễn hành trình ra vùng biển phía đông bán đảo. Quân đội Nam Hàn đang đánh giá vụ phóng để xác định bản chất của các trái đạn.

Bắc Hàn từng thử hỏa tiễn hành trình vào tháng 9, 2021, trong đó trái đạn di chuyển trong 7,580 giây theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8 trên lãnh thổ Bắc Hàn, trước khi bắn trúng mục tiêu cách 1,500 km. Đây là lần thử hỏa tiễn thứ 5 của Bắc Hàn trong tháng Giêng, trong lúc các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và Nam Hàn đều bế tắc.

Theo giới quan sát, các vụ thử hỏa tiễn trong tháng Giêng của Bắc Hàn có thể nhằm gây ra căng thẳng địa chính trị, thúc đẩy chính quyền Tổng Thống Joe Biden phải có chiến lược mới đối với Bình Nhưỡng.

Các vụ phóng hỏa tiễn hành trình của Triều Tiên không bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang hối thúc Hội Đồng Bảo An Liêp Hiệp Quốc phải dỡ lệnh cấm xuất cảng tượng, hải sản và hàng dệt may của Bắc Hàn, đồng thời nâng mức giới hạn nhập cảng xăng dầu cho nước này.

Bắc Hàn trước đây từng tuyên bố sẵn sàng đàm phán nếu Hoa Kỳ và đồng minh từ bỏ "các chính sách thù địch.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements