Thursday, 11/07/2019 - 07:05:26

Bắc Hàn sửa hiến pháp, Kim Jong Un chính thức thành nguyên thủ quốc gia

BÌNH NHƯỠNG - Chính phủ Bắc Hàn ngày thứ Năm đã sửa đổi hiến pháp, để Kim Jong Un trở thành người đứng đầu nhà nước, giúp nhà lãnh đạo này được chính thức đại diện đất nước trong các hoạt động ngoại giao. Toàn văn bản hiến pháp sửa đổi của Bắc Hàn đã được công bố trên trang tuyên truyền Naenara của nước này.

Văn bản viết rằng Chủ tịch ủy ban quốc vụ Bắc Hàn sẽ là "lãnh đạo tối cao đại diện cho đất nước.” Bản hiến pháp sửa đổi đã được quốc hội Bắc Hàn phê chuẩn trong phiên họp hồi tháng 4. Theo quy định này, ông Kim Jong Un, người giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Vụ Bắc Hàn, sẽ được công nhận là nguyên thủ quốc gia, giúp bình thường hóa các hoạt động ngoại giao của ông với những nhà lãnh đạo thế giới khác.

Hiến pháp trước đây của Bắc Hàn quy định người đại diện cho đất nước, hay nguyên thủ quốc gia, là Chủ tịch hội đồng nhân dân tối cao. Vị trí này đang được nắm giữ bởi ông Choe Ryong Hae, một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Kim Jong Un. Sự thay đổi này được đánh giá là một trong những ví dụ mới nhất về nỗ lực của ông Kim, nhằm xây dựng Bắc Hàn thành một quốc gia bình thường.

Vị chủ tịch, vốn từng không hề xuất hiện trên chính trường quốc tế, đã tham gia 15 cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ khác kể từ chuyến đi nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc hồi tháng 3, 2018.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp