Monday, 16/04/2018 - 11:18:01

Bắc Hàn, Trung Quốc thảo luận chuyến Tập Cận Bình sang thăm Bình Nhưỡng


Hình ảnh vợ chồng Kim Jong-un và vợ chồng Tập Cận Bình trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh được chiếu trên đài truyền hình tại Nam Hàn vào cuối tháng Ba 2018. (Getty Images)

TOKYO - Trung Quốc và Bắc Hàn đang thảo luận về chuyến đi thăm Bình Nhưỡng của Chủ Tịch Tập Cận Bình, theo một tờ nhật báo Nhật Bản đưa tin vào ngày thứ Hai, khi các nhà lãnh đạo khu vực đang tăng cường những cuộc đối thoại ngoại giao.

Bắc Hàn đang dùng tòa đại sứ của họ ở Bắc Kinh để sắp xếp lộ trình chuyến công du của ông Tập với ban quốc tế vụ của Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, theo tin của nhật Yomiuri Shimbun, trích dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc và Bắc Hàn.

Các kế hoạch được thảo luận bao gồm một chuyến sang thăm Bình Nhưỡng trong tháng Sáu, ngay sau một cuộc hội kiến thượng đỉnh được đề nghị giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Khi được hỏi về bản tin này, một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh nói, “Chúng tôi sẵn sàng duy trì và tăng cường những cuộc trao đổi cao cấp với Bắc Hàn, đào sâu việc thông tun liên lạc chiến lược và mở rộng những cuộc trao đổi và hợp tác, để mang lại lợi ích cho nhân dân cả hai nước.”
Nữ phát ngôn viên Hua Chunying nói, “Cách đây không lâu, Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng ông sẵn sàng duy trì việc liên lạc thường xuyên với Chủ Tịch Kim Jong-un thông qua những chuyến viếng thăm, các đặc phái viên, và việc trao đổi thư từ.”

Phía Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi quan sát kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn được dự định, theo nhật báo Yomiuri cho biết.

Chuyến đi Bình Nhưỡng được dự trù của Tập Cận Bình dường như đã có treong lịch trình của một cuộc gặp gỡ vào cuối tuần giữa ông Kim và các quan chức cao cấp Trung Quốc ở Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un đã thực hiện một chuyến đi bất ngờ đến thủ đô Trung Quốc, để gặp Tập Cận Bình vào cuối tháng 3 và mời ông này sang thăm Bình Nhưỡng.

Trung Quốc và Bắc Hàn đang tìm cách sửa chữa những mối quan hệ trở nên căng thẳng, khi Bắc Kinh ủng hộ một loạt biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải ngưng các hoạt động hạt nhân.

Theo dự trù, ông Kim sẽ tổ chức một cuộc hội kiến thượng đỉnh với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày 27 tháng Tư.

Nhật Bản cũng sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh ba bên trong tháng tới, giữa Thủ Tướng Shinzo Abe, Tổng Thống Moon, và Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising