Thursday, 23/09/2021 - 09:21:51

Bắc Kinh phủi tay, khuyên chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande


Người dân đi ngang một phù hiệu của tập đoàn Evergrande quảng cáo ước vọng xây dựng trên toàn cõi Trung Quốc tại công trường cùng tên Evergrande ở thủ đô Bắc Kinh hôm thứ Năm, 23 tháng 9, 2021. Tập đoàn này đang bị thiếu nợ $305 tỷ Mỹ kim và có nguy cơ sụp đổ trong nay mai. (Getty Images)


Trung Cộng đã yêu cầu các chính quyền địa phương nên chuẩn bị cho nguy cơ sụp đổ của tập đoàn Evergrande, một hãng phát triển địa ốc lớn hiện đang có khoản nợ khổng lồ lên tới $305 tỷ Mỹ kim.

Các quan chức địa phương mô tả các tín hiệu từ Bắc Kinh hôm thứ Năm là “phải chuẩn bị sẵn sàng trước cơn bão,” và cho biết chính quyền trung ương đã nói rằng họ sẽ chỉ can thiệp vào phút cuối cùng, để ngăn chận ảnh hưởng lan tràn từ sự sụp đổ của Evergrande đến các lãnh vực tài chánh khác.

Các thông tin này cho thấy Bắc Kinh có lẽ không quan tâm nhiều đến việc giải cứu Evergrande, bất chấp các ý kiến ám chỉ từ thế giới.

Nỗ lo ngại về việc Evergrande không trả được lãi suất đáo hạn đã tăng lên trong những tuần gần đây, và được coi là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị bán tháo trên toàn cầu vào thứ Hai vừa qua.

Evergrande đã giải quyết được việc trả tiền lời cho một trái phiếu địa phương vào thứ Tư, giúp thị trường cổ phiếu châu Á đi lên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu hãng này có trả được tiền lời cho các trái phiếu nước ngoài hay không.

Thời hạn trả tiền lời cho trái phiếu nước ngoài đã bắt đầu từ thứ Năm. Hãng Bloomberg vào thứ Năm đưa tin rằng Bắc Kinh đã yêu cầu Evergrande cố gắng không bị vỡ nợ đối với trái phiếu nước ngoài, là loại trái phiếu sử dụng đồng Mỹ kim để thanh toán.

Evergrande là một công ty xây dựng, sau đó phát triển thành một tập đoàn khổng lồ trong thời kỳ bùng nổ xây dựng tại Trung Cộng. Khối nợ quá lớn của các tập đoàn nói chung đã gây lo ngại cho Bắc Kinh, khiến chính quyền Trung Cộng bắt đầu đặt ra các hạn chế đối với việc cho vay. Diễn biến này cùng với nhu cầu mua nhà giảm sút có vẻ đã gây tổn hại lớn cho Evergrande.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements