Friday, 22/05/2020 - 05:58:34

Bắc Kinh sắp áp đặt cơ quan an ninh ở Hồng Kông


Anh Joshua Wong cùng các thành viên thuộc phong trào dân chủ đang phân phát truyền đơn kêu gọi chống dự luật an ninh quốc gia đang được Bắc Kinh chuẩn bị áp đặt tại Hồng Kông ngày 22 tháng 5, 2020. (Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

 

BẮC KINH – Trong buổi khai mạc phiên họp quốc hội vào thứ Năm, chính quyền Trung Quốc đã công bố dự luật an ninh cho Hồng Kông. Dự luật sẽ bảo vệ quyền quyết định tối cao của chính quyền trung ương Trung Quốc, nhưng vẫn bảo đảm quyền tự trị của Hồng Kông.

"Khi cần thiết, các cơ quan an ninh quốc gia có liên quan của chính phủ trung ương sẽ thành lập trụ sở tại Hồng Kông để bảo vệ an ninh quốc gia,” dự luật an ninh Hồng Kông viết.

Các nhà ngoại giao nước ngoài lo ngại rằng dự luật có thể mở rộng sự hiện diện của các cơ quan tình báo và an ninh của đại lục tại Hồng Kông, "gây nguy hiểm cho quyền tự trị và tự do" tại đây.

Hiện các cơ quan này không thể hoạt động trong lãnh thổ đặc khu hành chính Hồng Kông. Bắc Kinh từng đề nghị dự luật tương tự hồi năm 2003, nhưng sau đó phải hoãn lại vì nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Hồng Kông, với khoảng 500,000 người tham gia.

Dự luật an ninh của Bắc Kinh khiến thị trường tài chính chao đảo, do lo ngại về nguy cơ đối với trung tâm tài chính Hồng Kông. Thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Sáu đã chứng kiến nhiều đợt bán tháo cổ phiếu.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 5.6% khi đóng cửa, cũng là mức giảm trong ngày cao nhất từ tháng 7, 2015. Dự luật an ninh Hồng Kông cũng có thể làm tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn, trong bối cảnh quan hệ hai bên đang gặp nhiều sóng gió bởi tranh chấp thương mại và cáo buộc về đại dịch Covid-19. Tổng Thống Donald Trump đã cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ phản ứng rất mạnh nếu Trung Quốc thúc đẩy dự luật.

Trong báo cáo thường niên tại quốc hội, Thủ Tướng Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống pháp lý phù hợp để bảo đảm an ninh quốc gia tại hai đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao.

Dự luật yêu cầu Hồng Kông nhanh chóng hoàn thành các quy định an ninh theo khuôn khổ Luật Cơ Bản của đặc khu. Đặc khu trưởng Hồng Kông bà Carrie Lam tuyên bố sẽ "hợp tác hoàn toàn" với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật. Bà Carrie Lam nói dự luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do và tính độc lập về tư pháp của đặc khu.

Trong khi đó, các nhà lập pháp dân chủ của Hồng Kông phản đối dự luật an ninh, và cảnh báo rằng đây là "dấu chấm hết" cho đặc khu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising