Tuesday, 17/03/2020 - 09:34:57

Bắc Kinh tức giận vì Trump gọi Covid-19 là virus Trung Quốc


Trung Cộng đã chỉ trích Washington là "bôi nhọ," sau khi Tổng Thống Donald Trump gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc,” làm tăng căng thẳng giữa hai nước.
"Một số chính trị gia Hoa Kỳ gắn Covid-19 với Trung Quốc và bôi nhọ chúng tôi. Trung Quốc muốn bày tỏ sự phẫn nộ và mạnh mẽ phản đối điều này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sản nói. "Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc. Ưu tiên cao nhất hiện nay là hợp tác quốc tế nhằm chống lại virus. Hoa Kỳ nên tập trung vào các ưu tiên của họ và đóng vai trò xây dựng hơn trong hợp tác quốc tế về an ninh y tế.”
Trước đó, trong bài viết trên Twitter nhằm cam kết hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Tổng Thống Donald Trump đã lần đầu tiên gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc.” Hành động này xảy ra sau khi Trung Quốc trong thời gian gần đây có vẻ như đang tìm cách chối bỏ sự thật là coronavirus bắt nguồn từ nước này.
Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào tuần trước viết trên Twitter rằng coronavirus là do quân đội Hoa Kỳ đem vào Trung Quốc, khi đến Vũ Hán vào năm ngoái để dự cuộc thi đấu thể thao quân sự Military World Game 2019. Trong cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chỉ trích Bắc Kinh sử dụng các kênh chính thức "để đổ lỗi cho Hoa Kỳ về Covid-19.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp