Tuesday, 24/03/2020 - 06:52:58

Bác sĩ tự chế tấm che mặt ngừa dịch covid


Tấm kính nhựa giúp ngăn chặn giọt bắn vào mặt nhân viên y tế khi tiếp xúc người bệnh. (Ảnh của Bệnh Viện Nhi Đồng)


SÀI GÒN - Tin của báo điện tử VnExpress hôm thứ Ba đã nói về một sáng chế hữu dụng của các bác sĩ làm việc tại Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, Chợ Rẫy. Đó là làm miếng che mặt nhân viên y tế, tương tự như miếng kiếng che mặt thợ hàn, nhưng rẻ và dễ chế tạo vì dùng giấy nhựa.
Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết mấy ngày qua các y bác sĩ dành thời giờ sau giờ tan ca để hoàn thành khoảng 400 chiếc nón kính. Những miếng mica từ tiệm photo đóng sách được cắt, vòng trên đầu rồi bấm lại vừa vặn.

Các bác sĩ dùng thêm một miếng mút đệm để mặt nạ không áp sát vào mặt quá, nâng đỡ mũi, hà hơi vào cũng hạn chế làm mờ kính. Sáng kiến này nhận được nhiều ý kiến khen ngợi.
Theo bác sĩ Vũ, phần lớn các thiếu nhi đi khám bệnh hay khóc la, cười nói lớn, có thể nôn ói khi bác sĩ khám họng. Do đó nón không chỉ có tác dụng phòng dịch hiện nay mà có thể sử dụng lâu dài sau này, đặc biệt là các y bác sĩ các khoa nhiều nguy cơ như Cấp Cứu, Khám Bệnh, Hồi Sức Tích Cực Chống Độc, v,v..
"Khẩu trang không che được mắt và cổ, trong khi nón này diện tích lớn nên che chắn rộng hơn. Chất liệu mica và xốp nên đeo rất nhẹ nhàng, thoải mái, ngăn giọt bắn hiệu quả khi nói chuyện," bác sĩ Vũ nói.
Nón dùng xong có thể tháo xuống để lau chùi vệ sinh dễ dàng, hấp nhiệt độ vừa và tia cực tím khử khuẩn để tái sử dụng. Thay mới cũng không khó vì giá thành rẻ. Khi làm với số lượng lớn, mỗi chiếc nón có giá khoảng 4,000 đồng (chưa tới $0.20).

Hôm thứ Hai, ngày 23/3, các chuyên viên phòng nghiên cứu khoa học Bệnh Viện Chợ Rẫy cũng tự sáng chế gần 100 tấm chắn ngăn giọt bắn phòng nCoV. Những tấm chắn này được gửi đến những y bác sĩ của các phòng khám trong bệnh viện, sau đó tiếp tục làm thêm để sử dụng rộng rãi hơn.
Bác sĩ khuyến cáo người dân có thể tự làm và sử dụng nón kính này, kèm khẩu trang vải bên trong để đi chợ, đi siêu thị, đến nơi đông người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp