Monday, 07/10/2019 - 07:34:33

Bác sĩ Việt được hành nghề trở lại sau vụ nữ bệnh nhân hôn mê có bầu


Bác Sĩ Nguyễn Thanh trong buổi điều trần trước Hội Đồng Y Khoa Arizona hôm thứ Hai, 7 tháng 10, 2019. (AZFamily.com/ YouTube)


PHOENIX - Vị bác sĩ gốc Việt trong vụ tai tiếng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda Healthcare đã được phép hành nghề y khoa trở lại. Đây là kết quả của một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào sáng thứ Hai, 7 tháng 10, 2019, gần 10 tháng từ ngày xảy ra vụ tai tiếng.

Hội Đồng Y Khoa Tiểu Bang Arizona đã bỏ phiếu 5-4 với quyết định hủy bỏ vụ cứu xét hồ sơ của Bác Sĩ Nguyễn Thanh.

Ông Thanh là bác sĩ chăm sóc chính của một nữ bệnh nhân bị hôn mê tại Dưỡng Viện Hacienda Healthcare. Cô này đã nằm trong bệnh viện từ thuở bé sau một tai nạn. Đến năm ngoái Bác Sĩ Thanh Nguyễn có nhiệm vụ khám bệnh cô ta thường xuyên.

Vì một lý do nào đó, ông và các bác sĩ khác không hề biết bụng của cô ta đã cứng lên vì đang mang thai sau khi cô bị một nam y tá hiếp dâm. Đến cuối tháng 12, 2018, bệnh nhân này sanh một em bé, gây xôn xao dư luận và đưa đến một cuộc điều tra tại dưỡng viện cũng như từ các cơ quan công lực. Cuộc điều tra đã khám phá kẻ hiếp dâm và nam y tá này đang chờ ngày ra tòa.

Trong lúc đang có những cuộc điều tra thì Bác Sĩ Nguyễn Thanh bị treo bằng hành nghề tại Arizona từ tháng Giêng 2019.

Vào mùa hè vừa qua, Hội Đồng Y Khoa từng chuẩn bị cứu xét hồ sơ hành nghề của ông Thanh. Nhưng đến phút chót thì cuộc cứu xét bị trì hoãn cho đến thứ Hai tuần này.

Hôm thứ Hai cũng là lần đầu tiên Bác Sĩ Thanh được trình bày trước Hội Đồng Y Khoa về trường hợp của bệnh nhân nói trên.

Ông nói trước chín viên chức thuộc Hội Đồng Y Khoa như sau, “Mang thai là điều không thể nghĩ tới hoặc nghi ngờ bởi bất cứ ai chăm sóc nữ bệnh nhân, cho đến ngày cô ta sanh con. Bệnh nhân đã được giữ sống trong tình trạng thực vật bằng máy trợ sinh và không có một cách nào để truyền đạt tư tưởng với người khác.”

Bác sĩ cho biết bệnh nhân nặng 125 pound (57 kg) với bụng phẳng, và không có dấu hiệu rõ ràng là cô đang mang thai. Ông cũng nói ông chưa bao giờ bị điều tra hoặc bị treo bằng trước đây.

Bác Sĩ Nguyễn Thanh nói, “Tôi đã thật sự bàng hoàng và tức giận khi nghe bệnh nhân của tôi đã bị tấn công tình dục. Đây là một sự việc quá kinh hoàng.”

Hội đồng đã thảo luận rất lâu về trường hợp của bác sĩ họ Nguyễn, có những lúc nêu ra những quan tâm về hồ sơ y khoa của ông.

Hội đồng đã đặc biệt nhắc đến sự việc Bác Sĩ Thanh thường chép lại y chang những ghi nhận của ông mỗi khi khám bệnh nhân. Họ đã quan tâm đến sự việc phải đợi rất lâu mỗi khi cần yêu cầu bác sĩ khám nữ bệnh nhân trong trường hợp này, và sự việc khám bệnh thường bị chậm trễ.

Dr. Thanh Nguyễn nói với hội đồng rằng từ khi xảy ra sự việc đáng tiếc thì ông đã học thêm 22 giờ chuyên về lãnh vực lưu trữ hồ sơ.

Sự việc bác sĩ tự lấy thêm lớp học trong ngành chuyên môn của mình là một lý do khiến đa số thành viên trong hội đồng muốn hủy bỏ việc cứu xét rút bằng hành nghề của ông.

Sau khi hồ sơ được hủy bỏ và được phép hành nghề trở lại, và như trong lần xuất hiện trước đây tại Hội Đồng Y Khoa hồi mùa hè, ông Thanh đã bỏ chạy khi thấy các phóng viên bước đến phỏng vấn.

Luật sư của gia đình nạn nhân đã không có ý kiến về quyết định của hội đồng hôm thứ Hai. Thế nhưng trong đơn khiếu nại trước đây, gia đình đã chỉ trích dưỡng viện Hacienda về việc bỏ xót 83 cơ hội để khám phá nữ bệnh nhân có bầu. Họ cũng chỉ trích Bác Sĩ Thanh đã cho bệnh nhân uống thuốc giảm cân và thuốc trị bón khi thấy cô ta nặng cân hơn trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising