Tuesday, 01/05/2018 - 08:13:31

Bãi rác gây độc hại cho hồ Suối Hai


Cá chết ven hồ bốc mùi hôi thối tại Suối Hai. (Thanh Niên)

HÀ NỘI - Trong mấy ngày qua nước hồ Suối Hai ở thôn Hiệu Lực xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì đã đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người dân phải đóng kín cửa nhà. Bờ hồ lênh láng nước thải đen kịt từ bãi rác Xuân Sơn gần đó chảy ra. Nước rỉ rác bốc mùi hôi thối nồng nặc cả cánh đồng. Một người địa phương nói với báo Thanh Niên, “Đã lâu rồi, người dân thôn Hiệu Lực không canh tác được cây gì ở cánh đồng Lò Than vốn phì nhiêu màu mỡ này.”

Nước rỉ rác ở bãi Xuân Sơn chảy ra cánh đồng Lò Than rồi chảy xuống hồ Suối Hai. Mặt hồ sát bờ nước màu đen kịt, mùi hôi thối của nước, sinh vật chết bốc lên thối đến nhức đầu. Nước ngập đến đâu là cỏ ven bờ chết, nhuộm màu đen của nước thải. Ven bờ, hàng trăm con cá đủ loại từ rô phi, diếc đến ốc bươu vàng, thậm chí cá dọn bể sống dai trong môi trường nước bẩn cũng chết phơi bụng, ruồi nhặng bu đầy.

Hầu như không một con vật gì có thể sống nổi trong thứ nước thải rỉ ra từ bãi rác Xuân Sơn chảy xuống đây.
Một phó giám đốc xí nghiệp thủy sản và dịch vụ du lịch Suối Hai nói với báo Thanh Niên, “Bốn con đập được đắp tạm để ngăn nước rỉ rác từ bãi rác Xuân Sơn chảy xuống hồ nhưng thường xuyên bị phá toang hoác, nước thải đen kịt lại chảy xuống đầu độc hồ. Cá, ốc, tôm, cua, các loài thủy sinh khác ở ven hồ gần thôn Hiệu Lực ngày một ít đi do nước mỗi ngày một ô nhiễm hơn. Thủ phạm đầu độc hồ Suối Hai không ai khác là bãi rác Xuân Sơn. Cứ đi ngược dòng nước rỉ xuống hồ sẽ thấy nước đen đậm đặc dần khi đến gần miệng cống xả của bãi rác này.”

Tình trạng gây ô nhiễm môi sinh này chỉ mới được nêu lên báo, chưa thấy các cơ quan nào muốn giải quyết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising