advertisements
Tuesday, 29/03/2022 - 04:21:20

Bamboo Quyết đã bị bắt


Trịnh Văn Quyết thành lập Bamboo Airways năm 2017. 

 

HÀ NỘI - Vào chiều tối thứ Ba, Trịnh Văn Quyết, 47 tuổi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn FLC đã bị công an bắt giam để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

 

Công an đã đến trụ sở công ty FLC tại Cầu Giấy để thi hành quyết định khởi tố Trịnh Văn Quyết. Họ cũng đến nhà riêng của ông ta tại khu đô thị Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm để khám xét.

 

Trịnh Văn Quyết quê ở Vĩnh Phúc, là chủ tịch FLC kiêm chủ tịch Bamboo Airways, là hãng hàng không mới nhất tại Việt Nam.

 

Vào tháng Giêng đầu năm nay, Uỷ Ban Chứng Khoán tại Việt Nam từng điều tra việc ông Quyết bán 74.8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin trước giao dịch. Hành động "bán chui" cổ phiếu của chủ tịch Tập Đoàn FLC đã gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

 

Trong thời gian đó, sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được "thổi lên" với giá rất cao thì ngày 10-1, ông Quyết bán 74.8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

 

Chỉ trong một buổi mua bán giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được giá cao bất thường. Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư mới vừa mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

 

Ngày 18 tháng 1, Ủy Ban Chứng Khoán phạt ông Quyết 1.5 tỉ đồng ($65,000) và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán của ông trong vòng 5 tháng.

 

Trịnh Văn Quyết còn là Chủ Tịch của Bamboo Airways, nắm 56.5% cổ phiếu của hãng hàng không. Trong năm 2021 và 2022, Bamboo Airways đã không ngừng mở rộng quy mô và liên tiếp công bố mở các đường bay thẳng quốc tế sang Anh, Úc, Đức.

 
Vũ Đặng Hải Yến là một trong bảy phó giám đốc của tập đoàn FLC. 

 

Trước khi bị bắt, Trịnh Văn Quyết đã ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám Đốc FLC thay mặt và đại diện cho ông ta thực hiện các công việc, quyền của Chủ Tịch HĐQT FLC cũng như Chủ Tịch Bamboo Airways.

 

Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Yến các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông ta.

 

Vũ Đặng Hải Yến, 44 tuổi, thường trú tại Hà Nội, là luật sư, tiến sĩ luật kinh tế, Đại Học Luật Hà Nội. Trước khi đến FLC, bà Yến từng là Trưởng Ban Pháp Chế của Tổng Công Ty Đầu Tư và Kinh Doanh Vốn Nhà Nước (SCIC), giảng viên và phó trưởng Bộ Môn Luật Thương Mại - Trường Đại Học Luật Hà Nội.

 

Tập đoàn FLC cho rằng FLC không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến việc Trịnh Văn Quyết bị bắt giam.

 

"Vụ việc hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng quan trọng của FLC trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh," thông cáo báo chí của FLC nêu rõ.

 

Vợ ông Quyết là bà Lê Thị Ngọc Diệp, 43 tuổi. Họ có ba con trai. Bà Diệp cũng là một trong những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, hiếm khi xuất hiện trên báo chí.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements