Saturday, 23/03/2019 - 08:44:47

Bán cá mặt quỷ nặng hơn 3.5kg ở chợ Lý Sơn

Chị Hiền với con cá mặt quỷ nặng trên 3.5 kg (7.7 pound). (Dân Việt)

QUẢNG NGÃI - Mấy ngày qua, nhiều du khách khi đi chợ đêm ở đầu bến cảng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn không khỏi tò mò khi nhìn thấy con cá mặt quỷ khá lớn còn sống, được chị Nguyễn Thị Hiền, 35 tuổi, chủ một quán hải sản bày bán tại đây.

Cũng như đồng loại, cá mặt quỷ này có hình thù giống như một cục san hô với phần lưng loang lổ các màu sắc hồng, trắng, xanh, đỏ nằm xen nhau. Miệng cá rộng và cặp mắt ti hí.trông ghê sợ. Chỉ khác là trọng lượng của con cá này lên tới trên 3.5 kg (7.7 pound), to gấp từ 5 lần so với đồng loại đang bày bán.


Mặt ghê sợ của con cá mặt quỷ. (Dân Việt)

Cá mặt quỷ hay còn được gọi là cá mang ếch, cá mao ếch, có tên khoa học là Synanceia. Nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi cho biết cá mặt quỷ thường sống ở vùng nước cạn, đặc biệt là khu vực các gành đá, rạng san hô ven đảo như Lý Sơn có khá nhiều.

Khi trưởng thành, cá mặt quỷ có chiều dài tối đa 1 thước, tuy nhiên ở vùng biển Quảng Ngãi và các tỉnh thành ven biển trong nước, cá mặt quỷ có kích thước nhỏ hơn, dài từ 20-50 cm, trọng lượng khoảng từ nửa ký tới 1.5 kg.

Với giá bán tại Lý Sơn khoảng $8.50/kg, riêng con cá mặt quỷ khá lớn này được rao bán với giá $30/kg, cao hơn gấp 4 lần so với đồng loại có kích thước nhỏ.

Bù lại với hình thù xấu như quỷ (nên được gọi là cá mặt quỷ), thịt của loài cá này thơm, ngon, dai, lạ và nhiều chất bổ.

Theo ngư dân ở Lý Sơn, vây lưng của loài cá mặt quỷ là gai có mang độc tố nên nếu người bị đâm vào sẽ gây tác động đến thần kinh hệ, tim thậm chí là còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng vì nguy hiểm như vậy cho nên ngư dân vô cùng e ngại không dám đổ xô đi khai thác cá đặc sản này như các loài hải sản khác. Ngay cả ngư dân hành nghề lặn ở đảo không ít người khi lặn khai thác hải sản thấy nó cũng bỏ qua vì ngại nguy hiểm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp