Sunday, 10/11/2019 - 10:14:32

Bán đấu giá bản nhạc viết tay của thiên tài Mozart


Bản nốt nhạc viết tay của Mozart khi ông mới 16 tuổi. (Sotheby's)

LONDON - Bản nhạc minuet viết tay, do nhà soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart sáng tác hồi ông mới 16 tuổi, sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng này.
Theo hãng đấu giá Sotheby's có trụ sở tại London, bản minuet viết năm 1772 sẽ được rao bán với giá khởi điểm khoảng $166,000 đến $220,000 Mỹ kim, và phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 18 tháng 11.
Bản nhạc viết tay này thuộc sở hữu của nhà sưu tầm người Thụy Sỹ Jean-Francois Chaponniere, và đây là bản nhạc duy nhất của Mozart nằm trong tay một cá nhân.
Theo chuyên gia về bản thảo âm nhạc của Sotheby's Simon Maguire, đây là bản thảo duy nhất của Mozart. Khác với các nhà soạn nhạc nổi tiếng khác như Beethoven, Mozart rất ít chỉnh sửa các bản nhạc của ông và luôn giữ nguyên vẹn.
Chị của Mozart là Nannerl đã cất giữ bản nhạc viết tay này tại Salzburg, miền tây nước Áo, và bản nhạc sau đó được tìm thấy trong bộ sưu tập khổng lồ của Stefan Zweig - một nhà sưu tầm người Áo, chuyên sưu tầm các bản nhạc, đặc biệt là của Mozart.
Vào ngày 27, 28 tháng 11, một bức tranh của Mozart hồi năm ông 13 tuổi cũng sẽ được bán tại nhà đấu giá Christie's ở thủ đô Paris. Đây là một trong những bức họa hiếm có của Mozart do một cá nhân sở hữu, và sẽ được rao bán ở mức từ $883,000 đến $1.3 triệu Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising