Friday, 18/01/2019 - 08:08:45

Bán mật mùa Tết

Mật ong được ông Sinh đóng chai. (Dân Việt)

SƠN LA - Thời gian Tết sắp tới cũng là lúc ông Nguyễn Hữu Sinh sinh sống ở xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu vắt mật đàn ong ngoại. Người địa phương thường gọi là “vắt mật con nọc độc” bán Tết.

Vùng cao nguyên Mộc Châu ở tỉnh Sơn La đã tấp nập dòng người qua lại mua mật ong ngoại của ông Sinh. Từ một gia đình khó khăn, thiếu thốn, nay ông đã trở nên giàu có nhờ thành công với nghề nuôi ong mật. Nhờ đó, cuộc sống thường ngày cũng như cái Tết đang cận kề của gia đình ông trở nên đủ đầy hơn.

Ông Sinh nói với báo Dân Việt, “Tôi nuôi ong mật vì đây là công việc mang lại nhiều lợi ích, đầu ra cho sản phẩm mật cao và ổn định. Nuôi ong ngoài thu được nguồn mật sạch còn giúp cây cối trong vườn gia đình thụ phấn tốt, đơm hoa, kết trái hơn. Nuôi ong, công sức và thời gian chỉ bằng nửa làm rẫy và ít hao phí sức lực nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, khôn ngoan, đó là chưa nói, phải chăm sóc đàn ong như chăm bẵm trẻ nhỏ.”


Ông Sinh vắt mật ong để bán ra thị trường trong dịp Tết. (Dân Việt)

Ông cho biết thêm, “Con ong thường mắc phải bệnh ỉa chảy, nếu không kịp thời phát hiện để chữa trị thì dễ lây lan dẫn đến mất luôn cả đàn ong. Nhưng muốn phát hiện bệnh nhanh thì người nuôi phải có cả kinh nghiệm và trang bị kỹ thuật thật tốt. Dùng thuốc không đúng mức sẽ làm lây lan bệnh dẫn đến mất cả đàn ong. Chỉ có sự kiên trì học hỏi thì mỗi người mới đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân.”

Theo kinh nghiệm của ông Sinh, nuôi ong cần chọn địa điểm có không gian rộng rãi, trong sạch. Không bị ảnh hưởng bởi khói, bụi, hóa chất độc hại của các nguồn gây ô nhiễm, khu chứa nước thải, cống rãnh, nhà vệ sinh công cộng và trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tránh đặt ong gần các cơ sở chế biến đường thủ công, các nhà máy chế biến đường, bánh kẹo, nước ngọt. Địa điểm nuôi ong cần đặt tại khu vực có nhiều nguồn cung cấp mật, phấn hoa, tránh các khu vực mà nguồn cung cấp phấn hoa có nguy cơ ô nhiễm hóa chất. Thùng ong phải đặt nơi cao ráo, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Nếu bảo đảm các yếu tố trên mật ong sẽ có chất lượng tốt và thu được nhiều mật bán Tết.

Ông Sinh giải thích thêm về nghề của mình, “Nuôi ong mật giống như kiểu du mục, nay đây mai đó.” Lúc đến mùa nhãn, mùa xoài, vải, ông phải tìm các địa điểm có hoa nở nhiều để mang tất cả đàn về đó, thậm chí ông còn phải sang các tỉnh thành khác để đưa đàn ong đi hút phấn hoa. Khi đến mùa đông thì nuôi dưỡng chúng bằng đường với xizo, nước tăng lực đựng vào khay nhựa đặt trong thùng, lúc nào ong đói chúng sẽ bay xuống ăn, như vậy sẽ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho đàn ong.

“Tôi có nhiều năm trong nghề nuôi ong nên ít nhiều cũng hiểu được tập tính của đàn ong, biết đâu là mật tốt chất lượng, đâu là mật kém chất lượng. Hiện tôi nuôi 210 đàn ong mật ngoại, mỗi khi Tết đến nhiều khách hàng ở trong tỉnh đều đến tận nhà tôi mua hoặc gọi điện đặt hàng làm quà biếu, làm thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, tôi còn bán mật cho các thương lái và đại lý ở miền Trung.”
Mỗi năm ông thu lời khoảng 200 triệu đồng ($8,500 Mỹ kim) từ tiền bán mật ong.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Bán mật mùa Tết
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp