Friday, 19/01/2018 - 08:38:10

Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ nhật, ngày 14 tháng 1, 2018 Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 98 tại Hội Quán PGHH ở địa chỉ 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704. Trong lúc đó, tại chính quê hương của vị khai sáng nền đạo PGHH, các tín đồ PGHH chân truyền bị đàn áp dữ dội, bị cấm tổ chức lễ và ngăn cấm tín đồ đến nơi hành lễ tại xã Long Giang, An Giang.

Ông Trần Văn Tài (thành viên Ban Trị Sự) giới thiệu thành phần tham dự, trong đó có sự hiện diện của Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Chủ Tịch) và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Phó Chủ Tịch) Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ; LS Andrew Đỗ, tân Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Cô Linh Lê đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa; cựu Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, cựu Đại Tá Võ Văn Xét, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai) ông Trần Trọng Đạt (Chủ Tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng), ông Phan Thanh Châu (Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương VNQDĐ), Đốc Sự Châu Văn Đễ (Chủ Tịch Hội Lăng Ông Bà Chiểu); Giáo sư Phạm thị Huê và phu quân, Dược sĩ Lâm Chí Linh, giáo sư Đỗ Anh Tài (Phong Trào Giáo Dân VN) và phu nhân; nữ sĩ Nhất Phương cùng một số cơ quan truyền thông và trên 100 đồng đạo PGHH. (GS Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH hiện là Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ).

Một trong các tín đồ PGHH thể hiện niềm tin tôn giáo trong đại lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Năm nay một người trẻ là đạo hữu Lý An được giao trách nhiệm điều hợp chương trình. Trước khi khai mạc, đoàn lân Tiên Phong tiến vào hội trường múa lân chào mừng ngày đại lễ. Sau đó có nghi thức chào cờ và phút mặc niệm.

Kế đến là lời phát biểu chào mừng của ông Ngô Văn Ẩn, Trưởng Ban Tổ Chức, “Trước hết chúng tôi xin thay mặt Ban Trị Sự và Ban Tổ Chức thành thật cám ơn toàn thể quý vị dành thì giờ hết sức quý báu đến đây tham dự ngày Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lần thứ 98 hôm nay.


Các vị dân cử, thân hữu và đồng đạo trang nghiêm tham dự nghi thức tôn giáo PGHH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Sự hiện diện đông đảo của quý vị quan khách, quý thân hữu đã nói lên tinh thần, lúc nào quý vị cũng nhớ đến chúng tôi và luôn dành cho PGHH một cảm tình đặc biệt, riêng sự có mặt của quý đồng đạo đã nói lên tấm lòng của qúy vị lúc nào cũng tôn kính Đức Tôn Sư và quan tâm đến mọi sinh hoạt giáo sự.
“Để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của vị đã sáng lập Đạo Phật Giáo Hòa Hảo là Đức Thầy, thế danh Ngài là Huỳnh Phú Sổ, đản sanh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi (nhằm ngày 15 tháng 01 năm 1920) tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, một tỉnh giáp biên thùy Miên - Việt, thuộc miền Tây Nam nước Việt. Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, một gia đình trung lưu nhiều phúc hậu và uy tín với dân chúng trong địa phương….”

Ông Ngô Văn Ẩn cũng cho biết, vì bệnh tật đau yếu liên miên nên Đức Huỳnh Giáo Chủ chỉ học hết bậc tiểu học. Tuy nhiên Ngài có tài thuyết pháp thao thao bất tuyệt và đã viết sáu quyển Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý, 216 bài thi thơ dạy cho chúng sanh tu hành. Ngài để lại cho đời những áng văn tuyệt tác. Nhiều nhà trí thức, thi sĩ, văn gia, bác sĩ nghe tiếng đồn đến chất vấn việc Đạo, việc Đời đều phải công nhận Ngài là bậc siêu phàm, không học mà thông suốt mọi sự, mọi việc.

Cuối bài diễn văn, Trưởng Ban Tổ Chức một lần nữa cảm tạ và kính chúc tất cả qúy quan khách, thân hữu, đồng đạo và bửu quyến luôn thân tâm an lạc, đạo quả viên thành, và nhân danh Trưởng Ban Tổ Chức, ông Ngô Văn Ẩn tuyên bố khai mạc Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 98 trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người có mặt.

Sau đó, ban tổ chức mời bốn vị chức sắc PGHH ra trước bàn thờ cử hành nghi thức tôn giáo PGHH. Sau khi cử hành nghi thức trước bàn thờ, các vị trên ra làm lễ thắp hương khấn vái tại “Bàn Thờ Ông Thiên” phía trước sân Hội Quán. Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam Cali có bài nói về “Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ”. Bài phát biểu của ông Hội Trưởng khá dài, trong đó có câu “Nếu Đức Huỳnh Giáo Chủ không ra đời thì Việt Nam chúng ta không có Đạo Phật Giáo Hòa Hảo”.
Hai tín đồ PGHH là Thái Mỹ Ni và Nguyễn Duy Tâm phụng ngâm Bài Sấm Giảng Quyển Ba của Đức Huỳnh Giáo Chủ.


Bốn vị chức sắc đại diện Ban Trị Sự cử hành nghi thức tôn giáo PGHH trước bàn thờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần diễn ngâm, ban tổ chức mời một số quan khách phát biểu cảm tưởng, trong đó có LS Andrew Đỗ và Thị Trưởng Trí Tạ. Cả hai vị dân cử gốc Việt đều lên tiếng ca ngợi vị giáo chủ của Phật Giáo Hòa Hảo là bậc anh minh, sáng suốt đã chấp nhận những thách đố của nghịch cảnh để hướng dẫn tín đồ đạt đến chân, thiện, mỹ. Đức Huỳnh Giáo Chủ có tấm lòng yêu nước, thương nòi và đề cao Tứ Ân để người dân Việt tôn trọng và thực hành đó là Ơn Tổ Tiên, Cha Mẹ, ơn Đất nước, ơn Tam Bảo và ơn đồng bào và nhơn loại. Cả hai vị dân cử đều cho biết, rất vui khi được mời tham dự các lễ nghi của tôn giáo PGHH, nhất là đại lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ để có dịp nghe Sấm Giảng và học hỏi thêm những lễ nghi, phong tục tập quán của quê hương mình.

Trước khi kết thúc đại lễ, ông Lưu Văn Kiệm thay mặt ban tổ chức cảm tạ và mời qúy khách cũng như đồng đạo nán lại Hội Quán dùng cơm chay thân mật do Ban Phụ Nữ PGHH miền Nam Cali khoản đãi.

Trong dịp kỷ niệm ngày Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại (HĐLKQNHN) đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc nhà cầm quyền CSVN cho công an ngăn cấm, đàn áp tín đồ PGHH chân truyền đến thánh địa Long Giang, An Giang tham dự đại lễ. Chánh Trị Sự Hứa Phi thuộc HĐLKQNHN cho biết, ông quyết đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền và hạnh phúc của người dân Việt dù bị đàn áp, ông nhất quyết không sợ hãi lùi bước.

Đạo hữu Lê Văn Sóc, Phó Hội Trưởng Giáo Hội PGHH thuần túy cho biết tình hình cộng sản ngày càng đàn áp dữ dội trong ngày tổ chức đại lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ông nói, tình hình hiện rất căng thẳng, các con đường dẫn đến nơi hành lễ tại Long Giang, An Giang đều bị chận, chúng bao vây ngôi nhà của vị chức sắc tổ chức đại lễ khiến không ai có thể ra vào nơi hành lễ. Hòa Thượng Thích Không Tánh lên tiếng cho biết, nhà cầm quyền CSVN hoàn toàn khống chế các tôn giáo chơn truyền không theo tôn giáo quốc doanh do họ dựng lên. Họ dùng chính sách hai mặt để che đậy sự đàn áp các tôn giáo chơn truyền, một mặt cho tôn giáo quốc doanh cử hành lễ linh đình để đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế. Từ Việt Nam, Hòa Thượng Thích Không Tánh kêu gọi các tôn giáo ở hải ngoại đừng mắc mưu cộng sản, hãy đoàn kết tranh đấu cho sự tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp