advertisements
Friday, 19/08/2022 - 01:38:02

Ban Tù Ca Xuân Điềm Kỷ Niệm Sinh Nhật thứ 29 và Tưởng Niệm Anh Hùng Hồ Ngọc Cẩn


Hoạt cảnh xử bắn Đại Tá Cẩn. Sau khi ông gục ngã dưới lằn đạn quân thù, xác thân ông được phủ quốc kỳ VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2022 nhiều đồng hương đã đến nhà hàng Diamond Seafood #3, Westminster để tham dự buổi kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Ban Tù Ca Xuân Điềm, và đặc biệt dự lễ tưởng niệm người anh hùng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, nguyên Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tiểu Khu Chương Thiện bị Việt Cộng xử bắn tại sân vận động Cần Thơ ngay sau khi cộng sản chiếm được miền Nam vào ngày 30 tháng 4, 1975.

Trong số hơn 80 bàn tiệc đầy ắp người, trong đó có bà quả phụ cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người con trai cả và thân nhân trong gia đình cố Đại Tá. Ngoài ra có Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, Đại Tá Lê Bá Khiếu và phu nhân, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân người đồng khóa với cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Thiếu Tá Lê Nguyễn Thiện Truyền phục vụ dưới quyền Đại Tá Cẩn tại miền tây Nam Phần cùng rất đông các niên trưởng, sĩ quan, cựu quân nhân trong QL/VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia và các hội đoàn, đoàn thể.


Nhạc sĩ Xuân Điềm bên di ảnh cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ban Tù Ca đã được nhạc sĩ Xuân Điềm khởi xướng từ 29 năm trước và tồn tại vững mạnh đến hôm nay. Lúc đầu số thành viên rất khiêm tốn, dần dần càng có thêm thành viên, những người yêu thích hát nhạc quê hương, nhạc lính, nhạc đấu tranh và yêu mến nhạc sĩ Xuân Điềm cùng phu nhân Thanh Liễu, hai vợ chồng người nhạc sĩ luôn sát cánh bên nhau để xây dựng và phát huy những giọng hát, câu hò ca ngợi người lính VNCH, đấu tranh cho quê hương thoát ách Cộng sản bạo tàn.

Một số người đã vĩnh viễn ra đi, một số vì tuổi tác và sức khỏe đã nghỉ hát, đến nay có các anh chị ca viên: Xuân Mai, Nguyễn Thiêm, Nguyễn Lữ, Lệ Thu, Chu Ly, Tuyết Dung, Quốc Anh, Kim Đoàn, Bích Thuận, Tuấn Khải, Ngọc Đăng, Kim Chi, Vũ Hùng và đặc biệt có những cặp vợ chồng cùng tham gia Ban Tù Ca như các anh chị Phan Đại Nam - Minh Nguyệt, Hoàng Yến - Phạm Quỳnh, Xuân Thanh - Lan Hương, Minh Tuất - Hồng Đào, Thanh Hằng - Đức Thi, Hữu Hiền - Hoàng Phái. Những tiếng hát của những người đã ra đi cũng như những anh chị em còn đang hát đã đi vào lòng người và càng ngày càng vững mạnh, càng ngày càng đốt lên ngọn lửa đấu tranh cho quê hương sạch bóng Cộng thù.


Ban Tù Ca Xuân Điềm trong phút mặc niệm với tiếng kèn truy điệu của một Thiếu Sinh Quân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nói về nhạc sĩ Xuân Điềm và Ban Tù Ca không thể nói hết trong phạm vi một bài báo.Nguyệt San KBC số ra tháng 8/2022 đã dành trọn số báo để viết về Ban Tù Ca, về người nhạc sĩ có tấm lòng yêu quê hương, yêu lính như yêu chính bản thân mình.Chính điều này đã thể hiện trong buổi kỷ niệm sinh nhật 29 năm và tưởng niệm cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn với đủ màu áo trận của các quân, binh chủng QL/VNCH.

Tuy Ban Tù Ca tổ chức kỷ niệm 29 năm thành lập nhưng hầu như tất cả chương trình dành vinh danh và tưởng niệm người anh hùng QL/VNCH, cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Khi còn cầm quân chống quân Cộng Sản Bắc Việt xâm lược cũng như khi làm quan đầu tỉnh Chương Thiện, một tỉnh có tiếng là mất an ninh, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn đã nhiều lần làm bạt vía quân thù và đưa tỉnh Chương Thiện từ chỗ mất an ninh trở thành một địa phương an toàn tại vùng đồng bằng sông Hậu.


Chị Thanh Liễu, phu nhân nhạc sĩ Xuân Điềm, trao hoa cho bà quả phụ cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Với các chiến tích lẫy lừng của cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn nên ngay sau khi xâm chiếm toàn miền Nam, chúng đã đem ông ra xử bắn tại sân vận động Cần Thơ vào sáng ngày 14 tháng 8, 1975. Trước khi bị xử bắn, Đại Tá Cẩn dõng dạc nói, “Tôi nhận lãnh cái chết này. Lời yêu cầu sau cùng của tôi là sau khi tôi chết cho tôi nhận lá cờ Quốc Gia tôi, và xin được phủ lên nắp chiếc quan tài khi tôi nằm xuống.”Tiếp theo, Đại Tá hô to, “Việt Nam Cộng Hòa muôn năm. Đả đảo Cộng Sản.” Lúc đền nợ nước Đại Tá Hồ Ngọc cẩn mới 37 tuổi, và xác thân ông đã đi vào lòng đất Mẹ Việt Nam. (Trích Lược Sử QL/VNCH). Thiếu Tá Hồ Đắc Huân người đồng khóa với cố Đại Tá Cẩn được mời lên chia sẻ đôi điều về cố Đại tá Cẩn.


Từ trái, đứng, niên trưởng Không Quân Võ Ý, Nhạc Sĩ Xuân Điềm, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, Thiếu Tá Lê Nguyễn Thiện Truyền và một thân nhân trong gia đình cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Ngồi, bà quả phụ Hồ Ngọc Cẩn và người cháu gái. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi tưởng niệm, mọi người hết sức xúc động với hoạt cảnh xử bắn cố Đại Tá do các anh chị em trong Ban Tù Ca trình diễn khiến nhiều người rơi lệ. Một chương trình văn nghệ với những ca khúc đấu tranh được nhiều anh chị em ca nghệ sĩ trình diễn trong chương trình chủ đề “Đêm hát cho người Chiến Sĩ VNCH & Tưởng Nhớ 47 năm người anh hùng bất khuất Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn.” Chương trình kết thúc vào lúc 10 giờ 30 tối với nhạc phẩm “Việt Nam, Việt Nam” do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements