Sunday, 14/10/2018 - 10:50:19

Bằng đại học giả từ Trung Quốc được rao bán trên mạng tại VN


Quảng cáo bán bằng giả công khai trên mạng xã hội. (VN Express)

SÀI GÒN - Dốt hoặc chưa bao giờ đi học thì cũng có thể được bằng đại học giả, chỉ tốn $170 đô. Muốn bằng tiến sĩ hay thạc sĩ thì chi phí cao hơn... một chút. Đây là tệ nạn có thật tại Việt Nam hiện nay. Dưới đây là một bài viết về tệ nạn này được đăng trên báo VN Express.

Đầu tháng 10, chị Mai giật mình khi đọc quảng cáo được gửi đến qua tin nhắn điện thoại với nội dung: "Bên em nhận làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, cấp ba và các chứng chỉ khác. Đảm bảo anh/chị hài lòng. Giao hàng mới nhận tiền." Kèm theo là số điện thoại để gọi.

Trước việc công khai chào mời trong khi đây là việc làm phạm pháp, chị Mai tìm hiểu thì thấy trên mạng có rất nhiều trang web, tài khoản mạng xã hội tiếp thị mặt hàng bằng cấp giả này.

Tò mò gọi vào số điện thoại trên một trang web, chị thấy một người đàn ông giọng miền Nam xác nhận bán các loại bằng với giá rẻ. Anh ta nói cung cấp từ bằng trung học cơ sở đến cử nhân đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Tất cả “đều giống y nguyên bằng thật.”

Để chứng minh uy tín, người này không bắt khách phải đặt cọc, khi nào nhận hàng sẽ thanh toán trực tiếp cho người vận chuyển. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần cung cấp tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, tên trường muốn làm, ngành đào tạo, năm tốt nghiệp, loại bằng.

Một tấm bằng đại học có giá $170 Mỹ kim, bao gồm bằng, bảng điểm và 5 bộ photo công chứng. Bằng tốt nghiệp trung học có giá $128 và $106, gồm cả bộ học bạ kèm theo. Tất cả đều có sẵn bản photo công chứng.

Một tài khoản có tên "Làm bằng đại học ....” trên Facebook cũng quảng cáo rằng nhận làm các loại bằng đại học, cao đẳng, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu, bằng lái xe ôtô các hạng... Họ cam kết phôi gốc, tem thật (bảy màu và sáu cánh), dấu mộc giáp lai nổi.

Trong ba ngày kể từ khi đặt đơn người mua sẽ nhận được hàng. Tuy nhiên, nếu khách cần gấp trong ngày sẽ phải chi thêm từ $20 đến $40.

Khi người mua ngỏ ý sợ bị công an bắt quả tang lúc đang giao dịch, người bán bằng liền trấn an mọi quy trình từ sản xuất đến giao hàng đều khép kín nên “không phải sợ.” Họ nói việc bị phát hiện là "không thể" bởi bằng giả giống bằng thật “đến từng chi tiết nhỏ nhất.”

Lê Tấn Cường, 32 tuổi, quê Bình Định, tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin song nhiều năm vẫn thất nghiệp nên cùng Lữ Minh Trí, 33 tuổi, lập thành đường dây chuyên cung cấp bằng giả. Cường cầm đầu kiêm đầu mối “tiêu thụ,” Trí lo “sản xuất.”

“Công ty” của Cường quảng cáo cung cấp chứng chỉ Bộ Giáo Dục của các trường đại học từ Bắc vào Nam với giá $34 đến $64 mỗi chiếc. Bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông các loại giá $200 đến $300. Chứng chỉ Toeic IIG quốc tế giá $250 một chiếc. Chứng chỉ Anh Văn Châu Âu A2, B1, B2, C1, C2 giá $250 một bản. Đặc biệt anh ta còn bán buôn và mời chào “ai làm số lượng nhiều sẽ có giá ưu đãi.”

Bị bắt sau hai năm hoạt động, Cường nói có khi đơn hàng nhiều, đường dây phải nhập một lúc tới cả hàng ngàn mẫu bằng từ Trung Quốc. Mỗi ngày làm 20 đến 30 “sản phẩm.”

Tháng 9, 2017, Cường bị phạt ba năm sáu tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Các đồng phạm của anh ta bị từ một năm sáu tháng tù (cho hưởng án treo) tới ba năm tù về cùng tội danh.

Gần đây nhất, công an triệt phá đường dây làm bằng cấp giả các loại do Lương Ngọc Định, 30 tuổi, quê Thanh Hóa cầm đầu.

Khám xét xưởng của Định, công an tịch thu khoảng 1,600 con dấu, 56 bằng cấp, chứng chỉ thành phẩm, khoảng 10,000 phôi các loại và các công cụ khác như máy in, ép, photocopy.

Đường dây này cung cấp bằng giả cho hơn 30 đại lý khắp ba miền với giá 300.000-500.000 đồng một bằng. Các đại lý chủ yếu quảng cáo qua mạng xã hội sau đó bán lại với giá $12 đến $22 trên một chứng chỉ, bằng đại học giả.

Nhiều vụ án xử về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức được phá, thế nhưng tội phạm vẫn lan tràn công khai.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp