Friday, 20/10/2017 - 08:48:29

Bàng hoàng: Vụ Rachel Nguyễn và Joseph Orbeso chết trong sa mạc là một án mạng

Nhìn về hướng đường mòn Maze Loop gần nơi xác được tìm thấy. (KCDZ)

WESTMINSTER – Vào trưa thứ Sáu, nhà chức trách đã thông báo một tin gây chấn động cho mọi người và cho cả gia đình của hai bạn trẻ bị thiệt mạng trong công viên quốc gia Joshua Tree National Park. Nhà chức trách nói rằng hai người này đã chết trong một vụ sát nhân và tự sát. Nguyên nhân đưa đến hành động này đang được điều tra.


Joseph Orbeso và Rachel Nguyễn (Facebook)

Gần ba tháng trước, hai bạn trẻ bị mất tích trong công viên sa mạc là cô Rachel Nguyễn, 20 tuổi, và anh Joseph Orbeso, 22 tuổi. Ngày cuối cùng có người thấy cặp bồ này còn sống là ngày 28 tháng Bảy, 2017. Xác của hai người được tìm thấy vào ngày 15 tháng 10.

Vào trưa thứ Sáu, 20 tháng 10, các điều tra viên nói rằng anh Joseph đã bắn cô Rachel, sau đó tự bắn vào đầu mình. Tin này được công bố trong thông báo của Trạm Morongo Basin thuộc Ty Cảnh Sát Hạt San Bernardino.

Một nữ phát ngôn viên của Cảnh Sát Hạt San Bernardino nói rằng các điều tra viên đã tìm thấy khẩu súng tại hiện trường.

Rachel Nguyễn từ Westminster và Joseph Orbeso từ Lakewood đã được thấy lần cuối vào sáng thứ Sáu, 28 tháng Bảy, bởi chủ nhân của một ngôi nhà được cho thuê theo hình thức Airbnb. Anh Joseph và cô bạn gái Rachel đã đặt thuê phòng và đến nhận phòng vào buổi sáng, trước khi lái xe đến công viên sa mạc. Vì không thấy hai người trẻ trở lại vào chiều tối hôm đó, chủ nhà đã báo cảnh sát sáng hôm say.

Cảnh sát tìm thấy chiếc xe Lexus của Joseph đậu trong công viên quốc gia gần lối vào đường mòn Maze Loop. Nhiều người từng cho rằng hai người trẻ này đã đi lạc trong sa mạc và đi lòng vòng cho đến khi bị kiệt sức, tìm nơi tạm trú dưới bụi cây sau khi không còn nước để uống.

Trong những ngày đầu trong công cuộc tìm kiếm, nhà chức trách từng điều động khoảng 250 người từ các ban cứu hộ trong vùng. Họ cũng dùng phi cơ, chó săn, ngựa hỗ trợ cho lực lượng tìm kiếm trên mặt đất. Công tác tìm kiếm đã kéo dài hơn 2,100 giờ đồng hồ.


Joseph Orbeso và Rachel Nguyễn đã biến mất trong sa mạc từ cuối tháng Bảy, được tìm thấy xác cuối tuần qua sau gần ba tháng. (Facebook và KCDZ)

Đến tháng Tám, công cuộc tìm kiếm đã phải giảm xuống, chỉ diễn ra trong hai ngày cuối tuần.
Công viên có ba đường mòn là Maze Loop, North View và Window Rock, với chiều dài tổng cộng là 7 dặm. Một người cần tới năm tiếng đồng hồ để đi hết ba đường mòn này. Ba lối mòn không được đánh dấu rõ ràng, rất khó thấy và có nhiều tảng đá, bụi cây thấp.

Ông Gilbert Orbeso, cha của Joseph, đã đến công viên Joshua Tree vào mỗi cuối tuần từ ngày con bị mất tích, để tìm kiếm cùng với nhà chức trách và những người tình nguyện. Khi hai tử thi được khám phá trưa Chủ Nhật và cho thấy Joseph đã ôm Rachel, ông Gilbert từng nói rằng con trai ông đã bảo vệ cô Rachel, vì đó là cá tính của con trai mà ông biết rất rõ.

Giờ đây thì hầu như ai cũng sửng sốt trước thông báo từ phòng pháp y Hạt San Bernardino.
Trong thông báo gởi đến giới truyền thông, nhà chức trách cho biết xác được tìm thấy bên trong “một vực sâu nằm về phía bắc của đường mòn Maze Loop Trailhead.”

Thông báo cũng cho biết thêm, “Dựa trên chứng cớ được tìm thấy tại hiện trường, các thám tử tin rằng anh Joseph Orbeso đã bắn cô Rachel Nguyễn, sau đó anh tự bắn vào mình. Cuộc điều tra đang được tiếp tục để tìm hiểu về hành động của Joseph Orbeso.”

Thông tin của sở cảnh sát đã gây sửng sốt cho nhiều người, nhất là sau khi được biết những lời tâm sự rất chân thành của ông Gilbert Orbeso, cha của Joseph.

Ông Gilbert từng viết hôm thứ Ba vừa qua, “Tôi muốn Joseph được nhớ đến là một người tử tế, biết lo lắng và nghĩ đến người khác. Tư thế mà Joseph được tìm thấy ôm Rachel trong lúc hai đứa tìm bóng mát để trú ẩn dưới bụi cây đã nói lên hết về Joseph. Nó là một người đàn ông trưởng thành và một con người. Tôi rất hãnh diện được là cha của Joseph. Sự tử tế của Joseph sẽ sống mãi trong tôi và trong những ai từng biết con trai tôi.”

Khi tìm thấy hai tử thi, nhà chức trách có tiết lộ về sự việc hai xác ôm nhau, nhưng không nói về vết đạn. Lý do là các chuyên viên giảo nghiệm cần nhiều thời gian để xác định các vết thương, danh tính của hai người, vì tình trạng của hai tử thi đã bị rữa mòn khá nhiều sau gần ba tháng nằm trong sa mạc.

Nữ phát ngôn viên của sở cảnh sát có nói ngày thứ Sáu, “Tư thế của hai cơ thể đã dường như ôm chặt vào nhau.”

Theo các tin trước đây, các bạn của hai người trẻ này từng cho biết anh Joseph có đến công viên sa mạc trước đó. Còn cô Rachel thì đến đây lần đầu, nhân dịp sinh nhật của cô.
Vì sao Joseph đã nổ súng bắn bạn gái? Vì tình duyên trắc trở hay vì một lý do nào khác?
Nhà chức trách sẽ có thêm tin tức trong thời gian tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp