advertisements
Tuesday, 08/02/2022 - 07:54:24

Băng tuyết cao nhất trên đỉnh Everest mỏng đi 54 mét


Băng tuyết trên đỉnh Tây Tạng từng dầy đặc băng đá, nay bị tan dần vì biến đổi khí hậu. (Bernardo De Niz/ MCT/ Tribune News Service via Getty Images)

 

NEPAL - Nằm trên đỉnh Everest ở độ cao 8,000 mét so với mực nước biển, South Col được xem là một trong những khối băng tuyết ít bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Khí Hậu và Khoa Học khí quyển vào đầu tháng này cho thấy một thực tế bất ngờ rằng, South Col đang mất băng nhanh hơn tới 80 lần so với tốc độ băng tích tụ trên bề mặt.

Sau khi lắp đặt hai trạm quan sát thời tiết cao nhất thế giới trên đỉnh Everest, nhóm nghiên cứu được lãnh đạo bởi chuyên gia Paul Mayewski từ Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu thuộc Đại Học Maine, Hoa Kỳ đã thu thập một lõi băng tại South Col để phân tích. Với dữ kiện này, nhóm đã chạy các mô hình điện toán để mô phỏng sự tăng trưởng và thu hẹp của băng tuyết trong hàng ngàn năm.

Kết quả cho thấy băng tuyết South Col đã mất hơn 54 mét độ dày chỉ trong 25 năm qua, tương đương lượng băng tích tụ trong suốt 2,000 năm. Tuy ảnh hưởng của gió và độ ẩm có thể đóng góp phần nào, nhưng chuyên gia Mayewski cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng mất băng là do biến đổi khí hậu gây ra bởi con người.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu khám phá băng tuyết South Col có thể đã bắt đầu mỏng đi do biến đổi khí hậu ngay từ những năm 1950. Tuy nhiên, đến những năm 1990, tốc độ tan chảy tăng nhanh đáng kể, khi lớp tuyết bao phủ cuối cùng của băng tuyết biến mất, để lộ lớp băng thô trước bức xạ của mặt trời.

Hiện tượng băng tuyết thu hẹp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đỉnh Everest và những người sống gần nó. Nhóm nghiên cứu cho rằng, sự tan chảy có thể gây tuyết lở thường xuyên hơn, hoặc để lộ lớp đá móng khiến địa hình trở nên nguy hiểm hơn đối với người leo núi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements