Tuesday, 13/07/2021 - 06:07:40

Bangladesh mở lễ hội dù ca nhiễm Covid cao kỷ lục


Hết cách ly luôn. Người dân đi xe tại địa phương của họ ở Sreenagar sau khi chính quyền Bangladesh nới lỏng những biện pháp chống Covid-19 trước lễ Hồi Giáo Eid al-Adha ngày 13 tháng 7, 2021. (Munir Uz zaman/ AFP via Getty Images)

 

DHAKA - Bangladesh đang sắp dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc để đón lễ hội tôn giáo lớn thứ hai trong năm, bất chấp việc số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đang tăng nhanh kỷ lục.

Chính phủ Bangladesh thông báo mọi lệnh hạn chế di chuyển sẽ được nới lỏng từ thứ Năm, trước dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Lễ Eid al-Adha năm nay bắt đầu từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 7.

Thông báo của chính phủ Bangladesh nói rằng, hoạt động kinh tế sẽ được bình thường hóa trước khi Eid al-Adha diễn ra. Vào dịp này, hàng chục triệu người dân sẽ trở về quê nhà thăm gia đình và họ hàng.

Quốc gia Nam Á với 169 triệu dân bắt đầu áp dụng những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt từ đầu tháng 7, khi số ca bệnh và tử vong vì Covid-19 tăng cao ở mức báo động.

Trong thời gian phong tỏa, người dân chỉ được phép rời khỏi nhà khi có việc khẩn cấp hoặc khi cần mua hàng hóa thiết yếu. Mọi loại xe giao thông công cộng, cửa hàng và nơi làm việc không thiết yếu đều đóng cửa.

Lệnh dỡ bỏ phong tỏa được Bangladesh công bố trong bối cảnh Covid-19 vẫn lây lan mạnh ở nước này. Số ca nhiễm mới vào thứ Hai đã lên tới gần 14,000, một mức cao kỷ lục đối với Bangladesh, nâng tổng ca nhiễm ở nước này vượt mốc 1 triệu người.

Ông Mohammad Shahidullah, chủ tịch ủy ban cố vấn chính phủ về Covid-19, nói rằng ông và nhóm chuyên gia đã phản đối quyết định dỡ phong tỏa trước lễ hội Eid al-Adha. Ông cho rằng các lệnh hạn chế cần được duy trì đến khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm.

"Quyết định này có thể gây đại họa. Tình hình đại dịch hiện vẫn đang ở mức báo động,” ông Muzaherul Huq, cựu cố vấn khu vực Đông Nam Á của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), khuyến cáo.

Giới chuyên gia lo ngại Bangladesh sẽ có nhiều vụ siêu lây nhiễm trong dịp lễ hội. Vào lễ Eid al-Adha, người dân thường đổ về các khu chợ để mua gia súc về giết thịt, hoặc họp mặt đông người theo truyền thống.

Cùng ngày ra thông báo dỡ bỏ phong tỏa, chính phủ Bangladesh cũng khởi động lại chiến dịch chích ngừa Covid-19 toàn quốc.

Nước này vừa nhận thêm 2 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc, và 2.5 triệu liều Moderna vừa được Hoa Kỳ viện trợ. Theo kế hoạch, thêm 6 triệu liều Moderna và 5 triệu liều Sinopharm sẽ được Hoa Kỳ và Trung Quốc chuyển đến Bangladesh vào tháng 8.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements