Thursday, 16/05/2019 - 08:13:24

Bangladesh phá đường dây buôn người

DHAKA – Nhà chức trách Bangladesh ngày thứ Năm thông báo đã phá được đường dây buôn người dưới vỏ bọc là các hãng du lịch, sau thông tin về việc hàng chục công dân nước này thiệt mạng khi đang cố tìm cách vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.

Hồi tuần trước khoảng 60 người đã thiệt mạng khi một thuyền chở đầy người di cư bị lật trên hành trình vượt biển từ Libya tới Ý. Ngoại Trưởng Bangladesh A.K. Abdul Momencho biết 14 trên tổng số 16 người được ngư dân Tunisia cứu là người Bangladesh, trong khi 39 công dân Bangladesh khác vẫn còn mất tích.

Sự việc cho thấy tình trạng hiện nay tại Bangladesh, khi những thanh niên thất nghiệp tìm mọi cách để ra nước ngoài kiếm việc làm. Gia đình các nạn nhân thiệt mạng cho biết các hãng du lịch đã nhận tiền và hứa sẽ đưa những thanh niên này tới Libya để vượt biển sang châu Âu.

Trong chiến dịch bố ráp, nhà chức trách Bangladesh đã niêm phong trụ sở 23 công ty du lịch tại quận Sylhet, miền đông bắc đất nước, sau khi phát hiện những cơ sở này thực chất là chi nhánh của một mạng lưới buôn người quốc tế.

Chính quyền quận Sylhet cho biết 5 tòa án lưu động đã được thiết lập để xét xử và kết án tù với 9 nghi can buôn người và xử phạt 29 tên khác. Dù nền kinh tế luôn tăng trưởng ở mức 6 đến 7% trong suốt 1 thập kỷ qua, nhưng Bangladesh vẫn không đủ việc làm cho người dân, và rất nhiều người đã chọn những con đường bất hợp pháp để tới châu Âu và Bắc Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp