Tuesday, 21/07/2020 - 09:23:52

Bánh trung thu mini rẻ mạt của Tàu tràn ngập thị trường Việt


(VnExpress)

 

Tuy còn gần ba tháng nữa mới đến Tết Trung Thu, nhưng hiện nay bánh trung thu loại nhỏ của Trung Quốc đang được bán đầy chợ mạng với giá chỉ $0.10 đến $0.20 mỗi cái, rẻ bằng một phần tư hàng Việt Nam.

Bà Hạnh, một đầu mối chuyên bán bánh trung thu mini ở Lào Cai, nói với Vnexpress rằng loại bánh này đã được mở bán nửa tháng nay với lượng đơn đặt hàng cả tấn. Nếu mua lẻ giá bán $0.20 (4,500 đồng VN) một cái, còn mua theo hộp thì rẻ hơn.

Chẳng hạn, khách mua 1 hộp sẽ có giá gần $13 gồm 100 cái. Còn mua trên 100 hộp, giá sỉ chỉ khoảng $$0.10 một cái. Bà Hạnh nói đây là hàng bao ăn, thơm ngon, hạn sử dụng tới 3-4 tháng nên khách hàng có thể yên tâm về việc bảo quản trong mùa trung thu.

Bà Yến, một đại lý ở Thái Bình, cho biết, chỉ trong tuần này hàng sẽ về ồ ạt. Giá bán lẻ là $2 cho 10 cái. Riêng với bán sỉ, tùy theo số lượng mà có giá tính khác nhau, thấp nhất là $0.10 một bánh.

“Sở dĩ chúng có giá rẻ vì bánh được làm khá đơn giản, nhân là các loại mứt dẻo nên không cầu kỳ. Mặt khác, tôi đặt hàng ở xưởng bên Trung Quốc với số lượng lớn nên giá thấp," bà Yến nói với VnExpress.

Trong khi bánh trung thu mini Trung Quốc được bán khá rẻ thì hàng cùng loại của Việt Nam giá không dưới $0.85 một cái.

Theo chủ một xưởng bánh trung thu có thâm niên 20 năm ở Sài Gòn, rất khó để có thể làm ra chiếc bánh trung thu ngon mà giá chỉ $0.10 đến $0.20 một chiếc. Bởi lẽ bánh ngon cần nguyên liệu khá đắt đỏ. Hơn nữa, việc để bánh trung thu trong thời gian quá lâu (qua ba tháng) thì nguyên liệu tồn tại nhiều chất bảo quản sẽ gây hại cho người sử dụng.

Trước thực trạng bánh trung thu có thể để lâu tới vài ba tháng như vậy, chưa kể khả năng lây nhiễm virus Covid – 19 bởi nguồn gốc hàng hóa không rõ ràng, chỉ biết là nhập từ Trung Quốc, cơ quan quản lý thị trường tại Việt Nam chỉ khuyến cáo hàng bán trôi nổi trên mạng với giá rẻ đa số là hàng nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ và kiểm soát chất lượng nên người tiêu dùng cần cẩn thận khi đặt mua chứ không có một biện pháp nào để ngăn chặn việc buôn bán mặt hàng này.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising