advertisements
Monday, 27/06/2022 - 07:00:48

Báo cáo: Nhân quyền VN không có tiến bộ đáng kể trong năm qua


Nguyễn Thanh Nhã đưa một tay lên vẫy trong khi tay còn lại vẫn bị còng, đi kế bên là Trương Châu Hữu Danh, đang bị công an dắt vào tòa án ở thành phố Cần Thơ vào tháng 10, 2021. Hai người này là nhà báo độc lập thuộc nhóm Báo Sạch. (MLNQVN)


WESTMINSTER - Vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 6 vừa qua, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trụ sở tại Quận Cam đã công bố Báo Cáo Về Nhân Quyền Tại Việt Nam Giai Đoạn 2021-2022 trong một cuộc họp báo tại Little Saigon, California. Tin của Mạng Lưới NQVN cho biết tham dự họp báo có một số nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Việt ngữ trong vùng và thông tín viên của ba đài phát thanh hướng về Việt Nam là Á Châu Tự Do (RFA), Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), và Đáp Lời Sông Núi, cùng một số nhân sĩ của cộng đồng người Việt tham gia buổi họp báo.

Báo cáo được hoàn thành do sự hợp tác giữa Mạng Lưới NQVN và một số nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, và ghi lại tình hình nhân quyền ở Việt Nam từ tháng 1 năm 2021 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022, thông qua tám lãnh vực về quyền sống, quyền tự do căn bản của con người.

Bản tin của Mạng Lưới cho biết, “Cũng như những năm trước, không có tiến bộ đáng kể nào về nhân quyền được ghi nhận; trái lại, bằng chứng cho thấy chính quyền cộng sản Việt Nam đã vi phạm các quyền cơ bản của công dân một cách nghiêm trọng và có hệ thống hơn.”

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN, nói trong cuộc họp báo, “Với thành tích nhân quyền tồi tệ được trình bày trong báo cáo này, Việt Nam không xứng đáng được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp quốc. Vì vậy, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các quốc gia thành viên của Đại Hội Đồng LHQ không bầu Việt Nam vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.”

Báo cáo Nhân Quyền Việt Nam nói là "tình trạng bắt bớ và cầm tù những người sử dụng quyền tự do ngôn luận để bày tỏ chính kiến lên đến tột đỉnh."

Trong phiên tòa diễn ra hồi tháng 10, 2021, ông Trương Châu Hữu Danh và bốn đồng nghiệp trong nhóm Báo Sạch bị tuyên tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam, vì chỉ "tập trung đưa tin điều tra về tham nhũng."
Nhóm Báo Sạch không phải là trường hợp duy nhất. Theo báo cáo, từ đầu năm 2021 đến 31 tháng 5 năm nay, có ít nhất có 48 người bị bắt và truy tố và 72 người bị đưa ra xét xử với những bản án nặng nề, so với 46 người bị bắt của báo cáo năm 2020.

Mạng Lưới cho biết trong tập báo cáo dài 107 trang, "Trong số đó, hầu hết bị kết án với các tội danh liên hệ đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông để phát biểu những suy nghĩ và khát vọng khác với chủ trương của đảng cầm quyền. Hiện nay, theo ghi nhận của chúng tôi, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang giam cầm ít nhất 290 tù nhân chính trị và tôn giáo với những bản án nhiều năm."

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam được thành lập từ năm 1997. Báo cáo được thực hiện với sự cộng tác của một số người hoạt động nhân quyền trong nước và sử dụng nguồn mở từ báo chí nêu lên tình trạng bạo hành gia tăng của lực lượng công an, với hồ sơ của 13 vụ trong đó nghi phạm bị đánh đập đến chết hoặc bị thương tích nặng.

Trong khi đó trước Liên Hiệp Quốc, đại diện Cộng Sản Việt Nam phủ nhận tình trạng bạo hành của công an là nguyên nhân gây tử vong cho những nạn nhân trong thời gian bị tạm giam tại đồn. Quan chức đó còn cho hay, các nạn nhân đã tử vong vì đã mang trọng bệnh trước khi bị bắt, hoặc có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử.”

Báo cáo của MLNQVN không những muốn báo động dư luận thế giới về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, mà còn đưa ra những đề nghị cụ thể và khả thi để nhà quyền chấm dứt những vi phạm tồn tại trong nhiều năm qua đồng thời yêu cầu bồi thường xứng đáng những thiệt hại gây ra cho các nạn nhân và các tập thể quần chúng.
(Nguồn: MLNQVN, đài RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements