Monday, 01/06/2020 - 06:47:25

Báo cáo pháp y độc lập khẳng định George Floyd chết vì nghẹt thở


MINNEAPOLIS - Ca mổ pháp y độc lập, được thực hiện theo yêu cầu của gia đình ông George Floyd, vào thứ Hai đã kết luận rằng cái chết của ông là “một vụ giết người, trong đó nạn nhân chết vì nghẹt thở do bị chèn ép lên cổ và lưng, khiến máu không thể chạy lên não.”

Ông Floyd bị cảnh sát tại Minneapolis, Minnesota, bắt giữ vào thứ Hai tuần trước. Một trong các cảnh sát đã quỳ gối lên cổ ông Floyd, trong lúc ông nói rằng ông không thở được. Chuyên gia pháp y độc lập cho rằng trọng lượng đè lên lưng ông Floyd, việc còng tay, và tư thế nằm của ông Floyd, đều là các yếu tố khiến ông thiệt mạng, vì khiến cơ hoành (vách ngăn giữa lồng ngực và khoang bụng) của ông không thể hoạt động. Báo cáo pháp y kết luận ông Floyd, 46 tuổi, chết tại hiện trường.

Cùng trong ngày thứ Hai, phòng pháp y Hennepin County cũng công bố báo cáo khám nghiệm của họ, và cũng tuyên bố cái chết của ông Floyd là một vụ sát nhân, gây ra bởi “một vụ ngưng tim xảy ra khi nạn nhân đang bị cảnh sát khống chế.” Các chuyên gia thực hiện ca mổ pháp y lần 2 cho ông Floyd bao gồm Tiến Sĩ Michael Baden, cựu chuyên gia pháp y của New York, và Tiến Sĩ Allecia Wilson, trưởng khoa Pháp y và pháp chứng của Đại học y Michigan.

Ông Baden nói ông Floyd có sức khỏe tốt vào trước khi chết, và video về cái chết của ông cho thấy sức nặng đè lên cổ và lưng ông rất rõ ràng. Hai chuyên gia thừa nhận khi thực hiện ca mổ pháp y lần 2, các mẫu mô và cơ của ông Floyd đã không còn trong tình trạng nguyên bản.

Tuy nhiên, hai người cho rằng tình trạng này không ảnh hưởng đến kết luận về cái chết do “nghẹt thở cơ học.” Trong khi đó, báo cáo pháp y đầu tiên của chính quyền lại cho rằng ông Floyd “có nhiều vấn đề sức khỏe khác khá nghiêm trọng,” bao gồm “bệnh tim do xơ cứng động mạch vành, và đang bị say fentanyl và methamphatamin (các chất gây nghiện).”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp