Friday, 15/09/2017 - 09:01:53

Bão Doksuri đánh miền Trung, năm người thiệt mạng, hàng ngàn nhà tốc mái


Lội nước lụt đi cứu dân đói
Trong hình chụp ngày thứ Sáu, bên phải là Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, 52 tuổi, đang lội nước cùng các anh em mang mì gói đi giúp những người dân bị kẹt trong vùng lụt ngay sau khi bão di chuyển qua tỉnh Nghệ An. Hình này do anh Nhật Đa Minh đăng trên Facebook. Anh viết: “Đức Cha Viên, Giáo Phận Vinh, tiên phong cứu trợ sau bão. Thấp thỏm hóng clip từ các cha từ sáng tới giờ. Nay chộp được tấm ảnh này, thấy ấm lòng...”


QUẢNG BÌNH - Bão Doksuri, tức bão số 10 tại Việt Nam, đã tràn vào miền Trung ngày thứ Sáu, gây ngập lụt trong một vùng rộng lớn từ tỉnh Nghệ An ở phía bắc đến Quảng Ngãi ở phương nam.

Theo báo cáo của Ban Phòng Chống Thiên Tai, tính đến chiều thứ Sáu, 15 tháng 9, đã có ít nhất năm người thiệt mạng, trên một chục người bị thương, gần 24,000 ngôi nhà bị tốc hư hỏng, tốc mái.

Trong số người tử thương, có bốn người ở bốn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, và Thừa Thiên - Huế. Người thứ năm đã thiệt mạng tại Nam Định vào sáng thứ Sáu. Nạn nhân Chế Văn Giang, 22 tuổi, từ Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã đứng bên mạn tàu tại khu vực tránh bão và bị sóng lớn hất văng xuống biển mất tích.

Trong số những người bị thương thì đa số là ở tỉnh Quảng Bình.
Về nhà cửa, có 19 ngôi nhà bị sập và gần 24,000 ngôi nhà bị tốc mái, đa số là tại Hà Tĩnh (hơn 23, 000 ngôi nhà. Ngoài ra còn nhiều nhà bị tốc mái hư hỏng ở Quảng Bình đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể.
Bên cạnh đó, có gần 6,000 nhà (Hà Tĩnh gần 4,000 nhà; và Quảng Bình gần 2,000 nhà) bị ngập và nhiều trường học, công trình công cộng bị tốc mái, hư hỏng.

Tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh một cột truyền hình bị gãy đổ, hơn 1,100 cột điện hạ thế bị đổ gãy, hơn 1,703 cột điện hạ thế bị nghiêng, khiến cho hơn 1.3 triệu căn nhà bị cúp điện.

Ngoài ra, có bốn tàu bị chìm ở Quảng Ngãi và năm ghe máy bị chìm ở Huế.
Đáng chú ý, hệ thống đê điều cũng có những thiệt hại đáng kể như sạt đê Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dài 50 mét, nước tràn vào đồng; vỡ đê biển Tả Nghèn, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh dài 25 mét và trôi cống Kho Muối; sạt lở đê biển Cẩm Hà - Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên dài 2,000 thước; đê biển huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định sóng đánh tràn qua mặt đê gây sạt lở mái phía đồng 2 đoạn dài 1,800 mét ở xã Hải Hòa và xã Hải Thịnh.

Bộ trưởng Nguyên Xuân Cường của Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn đã có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh để theo dõi công tác đối phó bão Doksuri. Ông này nói, “Thiệt hại của bão số 10 gây ra về người thì chúng ta giữ được ở mức thấp, nhưng về tài sản chắn chắn không phải là một con số nhỏ.”

Truyền thông trong nước cho biết Doksuri đã quất vào Việt Nam trong thời gian khá lâu, và chưa có một cơn bão nào xảy ra tám tiếng đồng hồ liên tục với cấp độ từ cấp 9-cấp 11 như vậy. Do đó cơn bão khốc liệt này đã gây thiệt hại vật chất rất lớn. Riêng huyện Kỳ Anh có 80% số nhà bị tốc mái. Hiện có cơ quan chức năng đang làm thống kê cụ thể, tuy nhiên,

Vào chiều thứ Sáu mưa lớn và ngập lụt đã xảy ra ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, và, một số nơi có mưa rất lớn như thành phố Hà Tĩnh, thành phố Đồng Hới, và đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, thành phố Đông Hà.
Báo động về nạt lụt được tiến đoán là sẽ kéo trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Cơ quan khí tượng Việt Nam cho biết trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức báo động cấp 2 và cấp 3; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị lên mức báo động 1.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising