Friday, 06/04/2018 - 10:02:25

Báo động việc lộ bí mật nhà nước, thông tin người dùng Internet


Một chuyên gia đang nói về vấn đề bảo mật máy điện toán tại VN. (Bộ CA)


HÀ NỘI - Người đứng đầu Cục An Ninh Mạng thuộc Bộ Công An đã cho biết nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

 Tại chương trình Triển Lãm Quốc Gia Về An Ninh Bảo Mật (Security World) 2018 diễn ra sáng thứ Năm, 5/4, tại Hà Nội, Trung Tướng Hoàng Phước Thuận, cục trưởng Cục An Ninh Mạng cho biết tình hình lộ bí mật nhà nước, lộ thông tin cá nhân của người dùng Internet hiện rất đáng lo ngại.

Ông tướng này cho biết trong năm 2017, Việt Nam bị hàng loạt các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lãnh vực trọng yếu, các công trình quan trọng của quốc gia. Việt Nam phải đối phó với ba vấn đề mất an toàn, an ninh thông tin lớn mà trong đó, đáng chú ý là việc hàng loạt các cuộc tấn công mạng diễn ra với quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các ngành trọng yếu cũng như các công trình quan trọng của quốc gia.

Đa số các cuộc tấn công này đều diễn ra thông qua hạ tầng truyền dẫn vật lý như trục truyền dẫn quốc tế, trục truyền dẫn nội bộ quốc gia và hạ tầng dịch vụ lõi. Các cuộc tấn công không còn diễn ra một cách tự phát, đơn lẻ mà đã trở thành những chiến dịch, có hệ thống, quy mô lớn.

Hiện Việt Nam trở thành một trong 20 quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới với gần 60 triệu người dùng Internet (chiếm hơn 62% dân số).

Tuy nhiên, trung tướng Hoàng Phước Thuận cho rằng, trong thế giới kết nối của không gian mạng, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các diễn biến của tình hình an ninh mạng thế giới, đặt ra những nguy cơ, thách thức không nhỏ đối với mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, thậm chí đe dọa đến quốc phòng, an ninh quốc gia.

Ông Thuận cũng cho rằng thông tin cá nhân, dữ liệu về tài khoản của người sử dụng mạng không được bảo vệ và bị lạm dụng vào mục đích thương mại, chính trị. Điển hình là vụ 50 triệu tài khoản của Facebook đã bị chia sẻ sai trái cho Công ty Cambridge Anlytica để sử dụng vì mục đích thương mại và chính trị, dẫn đến Hoa Kỳ và Liên Minh Âu Châu phải mở cuộc điều tra khẩn cấp.

Trong hai tháng đầu năm 2018, VNCERT (Trung Tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Quốc Gia) đã ghi nhận có hơn 1,500 vụ tấn công mạng nhắm vào Việt Nam.
(Báo Mới)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp