Tuesday, 11/09/2018 - 07:51:11

Bão Florence mạnh lên, 1.7 triệu người được lệnh di tản


Dân xếp hàng tại một tiệm Home Depot ở thành phố Wilmington, North Carolina ngày thứ Ba, 11 tháng 9, 2018. Họ mua ván về đóng bảo vệ nhà đối phó bão lớn Florence đang sắp đánh vào bờ sớm nhất là ngày thứ Năm. (Getty Images)

NORTH CAROLINA – Trước cơn bão cấp 4 đang đến gần, nhà chức trách Hoa Kỳ đã ra lệnh khuyến cáo cho hơn 300 dặm bờ biển, khiến hơn 1.7 triệu người phải cứu xét một quyết định khó khăn hôm thứ Ba: ở nhà và đối phó với cơn bão nguy hiểm, hoặc vật lộn với dòng xe cộ đông đúc để di chuyển vào sâu trong đất liền. Các cơ quan thời tiết cho biết, bão Florence có thể gây “thiệt hại khổng lồ” tại các tiểu bang Hoa Kỳ ở vùng đông nam và vùng trung-Đại Tây Dương. Tuy nhiên, bất chấp các lệnh di tản bắt buộc ở nhiều khu vực duyên hải thuộc North Carolina, South Carolina, và Virginia, nhiều cư dân vẫn chưa có ý định rời đi.

Gió mạnh và mưa to dự đoán sẽ bắt đầu ở vùng bờ biển North và South Carolina vào sáng thứ Năm, kéo dài đến hết ngày, trước khi bão tiến vào bờ vào sáng thứ Sáu. Florence là 1 trong những cơn bão mạnh nhất từng tiến vào bờ đông Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua.

Đến 5 giờ chiều giờ miền đông, tâm bão Florence có sức gió tối đa là 140 dặm một giờ, cách phía đông – đông nam khu vực Cape Fear, North Carolina, khoảng 785 dặm. Trung tâm bão quốc gia đã ra lệnh khuyến cáo cho vùng bờ biển từ Duck, North Carolina, cùng Albermarle và Pamlico, đến sông South Santee, South Carolina. Lệnh khuyến cáo bão thường được ban hành vào 36 giờ trước khi gió mạnh ở mức bão nhiệt đới tiến vào khu vực, và cho biết rằng thời tiết giông bão sẽ đi theo.

Bão Florence đã mạnh lên vào thứ Ba, nhưng cũng có thể giảm xuống thành bão cấp 3 vào sáng thứ Sáu. Tuy vậy, đây vẫn là “một cơn bão lớn hết sức nguy hiểm,” theo Trung tâm bão quốc gia. Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại North Carolina, cho phép tiểu bang này được trợ giúp từ quỹ liên bang.

Cả hai tiểu bang Carolina và các tiểu bang trung-Đại Tây Dương sẽ có sóng cao đến 12 feet dọc bờ biển, và nhận khoảng 30 inch nước mưa từ nay đến đầu tuần tới. Ngoài các tiểu bang Carolina và Virginia, tình trạng ngập lụt trong đất liền cũng có thể xảy ra tại các tiểu bang Georgia, Maryland, Ohio, Pennsylvania, Tennessee, và West Virginia.

Cư dân tại các vùng duyên hải đã bắt đầu mua ván về gia cố nhà cửa, xếp hàng dài tại các trạm xăng để đổ đầy xăng cho xe, đồng thời quét sạch các cửa hàng bán đồ gia dụng và thực phẩm. Tại Wilmington, North Carolina, khách hàng phải chờ đến 90 phút mới mua được ván gỗ ở Home Depot, tuy nhiên, cửa hàng cũng bắt đầu hết hàng và giới hạn mỗi vị khách chỉ được mua 12 tấm ván.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp