Wednesday, 07/08/2019 - 06:30:00

Báo Forbes khen VN khôn hơn Phi Luật Tân, khi mời Nga khai thác dầu hỏa để chặn Tàu


Dàn khoan dầu Hakuryu-5 do Nhật chế tạo được công ty Nga Gazprom Neft sử dụng để khai thác dầu hỏa tại Việt Nam. (Getty Images)


NEW YORK - Trong một bài viết được đăng trên báo tài chánh Forbes ngày thứ Tư, ông Panos Mourdoukoutas, giáo sư trường Columbia University và cũng là Chủ Tịch Ban Kinh Tế Học tại trường đại học tư LIU Post ở New York, nhận xét rằng Việt Nam đã có một chiến lược khôn ngoan để đối phó Trung Cộng tại Biển Đông. Vị giáo sư chuyên về kinh tế này viết như sau.
Việt Nam đã có một chiến lược rất khôn ngoan để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên toàn Biển Đông. Họ đã liên kết với một thế lực mà trong lúc này Bắc Kinh không thể nào gây hấn: đó là Nga.
Trung Cộng đã xem toàn khu vực Biển Đông là biển của họ, và Trung Cộng sẽ thực hiện mọi biện pháp để tiến tới trong việc thực hiện sứ mạng này. Chẳng hạn như xây dựng những hải đảo nhân tạo, không thi hành những phán quyết do tòa án quốc tế đưa ra, kể cả một phán quyết thuận lợi cho Phi Luật Tân. Và gây sự với các nước láng giềng bằng cách cho tàu chạy vào những vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền.
Trong khi Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte chưa dám ngăn chặn Bắc Kinh, thì Việt Nam xem có vẻ đã tìm ra một giải pháp.

Tính cho đến nay Việt Nam đã tìm cách ngăn chặn Trung Quốc một cách khá can đảm, khi cho lực lượng đối đầu với những chiếc tàu của Trung Quốc tiến vào hải phận Việt Nam. [Có lẽ vị giáo sư Mỹ này chưa biết sự việc Hà Nội từng im lặng làm ngơ khi Bắc Kinh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1973 trước cuộc tử chiến của quân đội Việt Nam Cộng Hòa để bảo vệ Hoàng Sa, và Hà Nội hoàn toàn không can đảm chút nào khi để cho Trung Cộng giết sạch 64 người dân Việt Nam tại bãi đá Gạc Ma ở Trường Sa năm 1988.]
Hà Nội đã vận động cho một thỏa hiệp giữa các nước láng giềng nhằm ngăn chặn những hoạt động của Trung Cộng đang diễn ra ở Biển Đông, như xây cất hải đảo nhân đạo, phong tỏa những vùng biển, thành lập những hệ thống bắn hỏa tiễn, và bắt đầu lập vùng không phận từ năm 2013 để bắt buộc máy bay từ các nước khác phải lên tiếng xác định chủ quyền của Trung Cộng.

Việt Nam cũng có nỗ lực thách thức Trung Quốc bằng cách khoan dầu trong những vùng biển bị Bắc Kinh xác định bằng “chín lằn gạch” [vùng lưỡi bò] để chiếm toàn khu vực Biển Đông.
Nỗ lực khoan dầu của Việt Nam từng gặp trở ngại vì Việt Nam đã liên doanh với những đối tác khai thác dầu hỏa quá yếu so với thế lực của Bắc Kinh, chẳng hạn như công ty dầu hỏa ONGC Videsh của Ấn Độ và Repsol của Tây Ban Nha. Cả hai công ty phải hủy bỏ sự hợp tác với Hà Nội trước áp lực của Bắc Kinh.
Giờ đây Việt Nam bắt đầu chiến đấu với Bắc Kinh bằng cách hợp tác với công ty dầu hỏa Nga Rosneft. Đó là điều được nêu ra trong một bài viết mới đây của ông Bennett Murray đăng trên báo mạng Foreign Policy [chính sách đối ngoại].

Ông Murray viết, “Giờ đây Việt Nam có một đối tác dữ dằn hơn: Rosneft. Thành phần cổ đông chính của công ty này là chính phủ Nga. Công ty Gazprom cũng hoạt động gần đó, rồi còn công ty quốc doanh Zarubezhneft của Nga nữa chứ, được thành lập từ năm 1967 và sự việc công ty này liên doanh với Vietsovpetro là những gì còn sót lại từ một thời Liên Sô đầy thế lực trong lãnh vực khai thác xăng dầu.”
Sự việc Nga hiện diện trong vùng biển đang có tranh chấp là một lợi thế cho Việt Nam. Bắc Kinh sẽ không dám đụng độ với lực lượng Hải Quân Nga, nhất là khi Nga đang sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của họ tại khu vực Đông Nam Á này. Và điều đó có thể giới hạn bớt tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông, đồng thời mang lại bình yên cho toàn vùng. Có lẽ Phi Luật Tân nên học bài học của Việt Nam trong vấn đề soạn thảo một chiến lược ngăn chặn Trung Cộng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp