Tuesday, 18/05/2021 - 06:19:09

Bão lớn đánh vào Ấn Độ giữa đại dịch


Bão đánh, mưa lớn, cây đỗ, xe bị đè bẹp tại thành phố Mumbai, Ấn Độ thứ Ba, ngày 18 tháng 5, 2021. (Imtiyaz Shaikh/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

GUJARAT - Bão Tauktae với sức gió gần 210 cây số/giờ đã tràn vào bờ biển phía tây Ấn Độ vào đêm thứ Hai, tiến sâu vào đất liền trong ngày thứ Ba, gây nhiều hư hại dù cường độ đã giảm bớt.

Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng quét qua khu vực trong mấy thập niên qua, ảnh hưởng đến tỉnh bang Gujarat cùng nhiều tỉnh khác trong vùng duyên hải phía tây Ấn Độ gồm Kerala, Karnataka, Goa và Maharashtra.

Trước khi bão tràn vào bờ, hơn 200,000 người dân ở bang Gujarat đã phải di tản. Hàng trăm bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại địa phương cũng được chuyển bệnh viện khẩn cấp đến Mumbai, nằm sâu hơn trong đất liền.

Bão gây lũ lụt và giật đổ nhà cửa, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Biển động dữ dội khiến hai sà lan của Tập Đoàn Dầu Khí Ấn Độ đứt neo, trong khi đang trú bão chờ đưa 400 người ra giàn khoan.

Một sà lan sau đó bị sóng đánh chìm, một chiếc khác bị trôi dạt. Hải quân Ấn Độ đã huy động 3 tàu chiến, một máy bay tuần tra và một số trực thăng quân sự để tìm kiếm, và đã giải cứu được 177 người trên 2 sà lan gặp nạn. Đại diện Hải quân cho hay chiến dịch giải cứu được thực hiện trong điều kiện "vô cùng nguy hiểm.”

Mưa bão còn làm ngập nhiều khu nhà ổ chuột ven biển và gây cúp điện quy mô lớn.

Tổng giám đốc Cơ Quan Đối Phó Thảm Họa Quốc Gia Satya Pradhan cho biết, quy định giữ khoảng cách xã hội vẫn được bảo đảm trong quá trình di tản người dân và xử lý thiệt hại vùng thiên tai.

Trong cùng ngày bão Tauktae tàn phá Ấn Độ, Bộ Y Tế nước này xác nhận thêm 4,329 ca tử vong vì Covid-19, đánh dấu ngày chết chóc nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 263,533 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm vượt 25.2 triệu, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Bão lớn đánh vào Ấn Độ trong khi đại dịch hoành hành. 大 流 行 时,大 规 模 的 旋 风 袭 击 印 度。 Thật là TỘI NGHIỆP. 真 可 怜 Cầu xin trời Phật ban phước lành cho dân ấn 请 上 帝 保 佑 印 第 安 人
advertisements
advertisements