Wednesday, 10/10/2018 - 08:33:30

Bão Michael đánh vào Florida với sức mạnh của bão cấp 4


Thành phố bị bão tàn phá
Ông Mike Hays đang băng qua đường nơi có những tiệm buôn ở dưới phố Panama City bị bão Michael tàn phá vào ngày thứ Tư, 10 tháng 10, 2018. Giông tố đã quần thảo thành phố này suốt hai tiếng đồng hồ. Vùng Tay Cầm Florida sát tranh giới Alabama đã bị bão đánh ở cấp 4, gần bằng cấp nặng nhất là 5. Nạn nhân đầu tiên của bão Michael là một người đàn ông được tìm thấy chết trong nhà bị cây đè sập gần thành phố Tallahassee vào đêm thứ Tư. Toàn vùng Tay Cầm đã có rất nhiều cột điện bị gãy đỏ, cây xanh bị bật gốc. Tuy chưa có hết các con số, nhà chức trách tin rằng đây là trận bão lớn hàng thứ ba từng đánh vào nội địa Hoa Kỳ trong lịch sử. Sau khi vào bờ, Michael đã hướng lên tiểu bang Georgia, nơi lũ lụt được tiên đoán xảy ra trong ngày thứ Năm. (Joe Raedle/Getty Images)

PANAMA CITY - Được tăng sức mạnh bởi nhiệt độ mặt biển ấm khác thường tại Vịnh Mexico, bão Michael vào thứ Tư đã trở thành bão cấp 4 khi tràn vào vùng Panhandle, khu vực phía tây bắc Florida, với sức gió 155 dặm một giờ, trở thành một trong các cơn bão mạnh nhất từng tiến vào nội địa Hoa Kỳ.

Bão Michael tiến vào đất liền ở gần Mexico Beach, thị trấn du lịch nằm dọc bờ biển vùng Panhandle, đem theo mưa lớn, gió mạnh, xô đổ cây cối và thổi bay các nóc nhà. Hơn 375,000 người sống ở vùng duyên hải gần vịnh Mexico đã được kêu gọi di tản. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết nhiều người đã phớt lờ các khuyến cáo và cho rằng họ có thể vượt qua cơn bão.

Vào chiều thứ Tư, ít nhất 1 người đã thiệt mạng tại vùng Florida Panhandle. Nhà chức trách Gadsden County cho biết, một người đàn ông sống tại thành phố Greensboro đã chết sau khi cây gãy rơi xuyên qua mái nhà và đè trúng nạn nhân. Cơ quan khí tượng dự báo lượng nước mưa có thể đạt 1 foot, và nguy hiểm nhất là mức nước dâng vì bão có thể cao đến 14 feet (4 mét).

Đến xế chiều thứ Tư, bão Michael đã giảm xuống thành bão cấp 2. Cơn bão đang có sức gió 100 dặm một giờ, và tâm bão đang tiến về Georgia với tốc độ 13 dặm một giờ. Cơn bão dự kiến sẽ đem mưa gió tới 2 tiểu bang Carolina, nơi “vẫn chưa kịp khô” sau trận lụt dự dội do bão Florence.

Tại thành phố Tallahassee của Florida, nơi nằm cách bờ biển 25 dặm, hơn 5,000 người đã tìm đến các trung tâm tạm cư. Thành phố này được bao phủ bởi nhiều cây sồi và cây thông, dẫn đến nguy cơ cây cối bị gãy đổ trong bão, gây mất điện trong khu vực.

Tại căn cứ Không quân Tyndall, nằm trên bán đảo ở phía nam thành phố Panama City, mọi quân nhân và gia đình của họ đều rời đi, và chỉ những nhân viên hết sức cần thiết mới ở lại căn cứ. Các chiến đấu cơ của căn cứ, bao gồm các chiếc F-22 Raptor, cũng đã được di tản.

Lệnh di tản được ban hành tại 22 quận hạt, từ vùng Panhandle đến phía bắc Florida. Theo dữ liệu của Trung tâm bão quốc gia, chưa có cơn bão cấp 4 nào từng đánh vào vùng Panhandle của Florida tính từ năm 1851 đến nay.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng tăng nhiệt toàn cầu là nguyên nhân dẫn đến việc thời tiết khắc nghiệt xảy ra ở khắp nơi và thường xuyên hơn, như giông bão, hạn hán, lũ lụt, và cháy rừng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising