Tuesday, 06/11/2018 - 07:15:01

Bảo Tàng Viện Thánh Kinh nhìn nhận năm Cuộn Sách Biển Chết của họ là giả mạo


Một trang từ Cuộn Sách Biển Chết được trưng bày trong Bảo Tàng Viện Thánh Kinh ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. (Alex Lee/CNN)

HOA THỊNH ĐỐN - Khi Bảo Tàng Viện Thánh Kinh trị giá $500 triệu Mỹ kim tổ chức lễ khai trương long trọng tại thủ đô vào tháng 11, 2017, với sự tham dự của Phó Tổng Thống Mike Pence, ngay từ hồi đó cũng đã có những nghi vấn về nguồn gốc chính xác của bộ sưu tập Các Cuộn Sách Biển Chết (Dead Sea Scrolls) chính yếu của cơ sở này.

Gia đình họ Green, chủ nhân bảo tàng viện, từng thực hiện hàng loạt vụ mua lại cổ vật trong nhiều năm liên quan đến Kinh Thánh, đưa đến việc thành lập bảo tàng viện.

Giờ đây bảo tàng viện đành phải thừa nhận một sự thật đau lòng: những cuộc phân tích kỹ thuật của một nhóm học giả người Đức đã cho thấy rằng ít nhất năm trong tổng số 16 mảnh cuốn sách của bảo tàng viện đều rõ ràng là cổ vật giả mạo.

Việc loan báo này có hàm ý nghiêm trọng, không những đối với Bảo Tàng Viện Thánh Kinh, mà còn đối với các cá nhân và các tổ chức Tin Lành khác nữa. Họ là những người sẵn sàng trả tiền nhiều nhất cho những cổ vật được cho là liên quan đến Kinh Thánh, và vì nhiệt tình đó mà họ dễ trở thành con mồi cho những nhóm chuyên gian lận những món khảo cổ.

Ông Jeffrey Kloha, quản thủ chính của Bảo Tàng Viện Thánh Kinh, nói với hãng thông tấn AP rằng việc tiết lộ này là “một cơ hội để giáo dục công chúng về tầm quan trọng của việc kiểm chứng tính cách chân thực của các hiện vật thánh kinh quý hiếm, tiến trình xét nghiệm tinh vi được thực hiện, và việc chúng ta cam kết giữ sự minh bạch.”

Những cuộn sách đó là một bộ sưu tập các văn bản tôn giáo của đạo Do Thái cổ thời, được phát hiện lần đầu vào giữa thập niên 1940, trong các hang động trên tây ngạn của Biển Chết, ở nơi mà nay là Israel. Kho tài liệu đồ sộ bằng tiếng Do Thái này được cho là có từ thời Chúa Giêsu.

Với hơn 9,000 tài liệu và 50,000 mảnh sách, toàn bộ sưu tập này phải mất hàng chục năm để khai quật đầy đủ.

Tại bảo tàng viện, một tấm bảng đặt bên cạnh nơi trưng bày các mảnh còn lại của những cuộn sách cổ đã cảnh giác rằng những món cổ được triển lãm không chắc là nguyên thủy.

Bản viết như sau: “Vào năm 2002, hàng chục mảnh Sách Biển Chết trước đây được biết đã bắt đầu xuất hiện với những người buôn bán đồ cổ. Các trường đại học, bảo tàng viện, và nhà sưu tập tư nhân, đã mua lại được nhiều mảnh trong số những mảnh sách được cho là mới này. “MOTB [Bảo Tàng Viện Thánh Kinh] đã công bố cuộc nghiên cứu sơ khởi về các mảnh cuộn sách của họ trong năm 2016, nhưng các ý kiến học thuật về tính cách xác thực của chúng vẫn chưa đồng nhất. Việc phân tích khoa học về mực và chữ viết tay trên những mảnh sách này vẫn tiếp tục.”

Từ lâu hầu hết các cuốn sách và các mảnh cổ vật đều được kiểm soát rất chặt chẽ bởi Cơ Quan Cổ Vật Israel, không dễ dàng được bán ra nước ngoài.

Tuy nhiên vào khoảng năm 2002, một đợt gồm nhiều mảnh sách mới bắt đầu xuất hiện một cách bí ẩn trên thị trường, bất chấp sự hồ nghi từ các học giả chuyên về Thánh Kinh.

Họ cảnh giác rằng những mảnh này, được đưa ra để nhắm mục tiêu vào các tín đồ Tin Lành ở nước Mỹ, vì những người này rất quý những cuốn sách ấy. Điều đó đã xảy ra. Một chủng viện thuộc phái Baptist ở Texas, và một trường đại học Tin Lành ở California, đã trả hàng triệu Mỹ kim để mua những mảnh sách cổ đó.

Trong số những người cũng háo hức mua những mảnh ấy, có gia đình tỷ phó họ Green theo đạo Tin Lành ở Oklahoma. Gia đình này điều hành hệ thống tiệm Hobby Lobby chuyên bán những sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Họ Green này đã nổi tiếng với vụ kiện chính phủ Obama dựa trên các lý do tôn giáo. Họ nói rằng họ không muốn bị chính phủ bắt buộc phải trả tiền để các nhân viên có thể dùng thuốc ngừa thai hoặc đặt vòng tránh thai, trái với giáo lý của họ.

Gia đình Green là những người chính yếu ủng hộ Bảo Tàng Viện Thánh Kinh. Họ thực hiện một loạt những vụ mua lại các cổ vật, trong những năm trước khi mở bảo tàng viện.

Ngoài những mảnh Cuộn Sách Biển Chết, gia đình Green cũng đụng độ với Bộ Tư Pháp. Cơ quan này nói rằng gia đình Green đã mua lại hàng ngàn cổ vật bị cướp phá từ Iraq và những nơi khác, và được chuyển lậu vào Hoa Kỳ. Vài năm ngoái gia đình Green đã đồng ý trả lại những món đồ cổ đó, và đóng một khoản tiền phạt $3 triệu Mỹ kim.

Ông Steve Green, chủ tịch của Hobby Lobby, trước đây nói rằng bảo tàng viện này không có tính cách giáo phái và cũng không thành lập để truyền đạo.

Ông nói, “Bảo tàng viện này là dành cho mọi người, khi chúng tôi nói rằng sứ mạng tuyên ngôn của chúng tôi là mời mọi người tham gia với thánh kinh, đó là dành cho mọi người.

“Ngay cả khi bạn là người vô thần, chúng tôi cũng muốn bạn cảm thấy thoải mái khi đến đây và nhận ra rằng chúng tôi không cố ý giảng dạy về niềm tin của chúng tôi.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising