Friday, 15/07/2016 - 10:35:21

Bảo trì xe: Bạn có nên dùng nhớt Synthetic?

 Bài HAO SMITH

                                    Thay nhớt, một công tác bảo trì đơn giản mà có ý nghĩa lớn lao

Thay nhớt máy là việc quan trọng nhất mà bất cứ người chủ xe nào cũng phải quan tâm thường xuyên. Nhưng khi thay nhớt, chúng ta sẽ phân vân khi đứng trước sự chọn lựa: Nhớt thiên nhiên hay nhớt tổng hợp? Lần trước chúng ta đã nói về những ưu điểm của nhớt tổng hợp, tức Synthetic Oil gọi tắt là SO. Đương nhiên, bạn luôn luôn muốn có những gì tốt nhất cho xe. Nhưng trong việc thay nhớt có những lúc bạn không nên dùng nhớt SO, mặc dầu biết rằng nó tốt hơn nhớt thường nhiều bậc.

Phí tổn

Theo quan sát của giới bảo trì, giá trung bình của một lần thay nhớt-thường chừng $30, thay nhớt tổng hợp giá gấp đôi. Tuy nhiên, nhớt tổng hợp có thể phục vụ lâu dài hơn, nên ít phải thay. Trước nay, người ta vẫn chủ trương nhớt thiên nhiên phải thay sau mỗi 3,000 dặm và nhớt tổng hợp không cần phải thay cho đến khi đã chạy được 7,500 dặm. Tính như vậy thực ra vẫn là quá “nhát non”, phải nói rằng nhớt-thường có thể chạy được đến 5,000 dặm, và nhớt tổng hợp có thể phục vụ đến 15,000 dặm mới xứng đáng tầm vóc của chúng.
So sánh trước sau thì phí tổn hai loại nhớt cũng gần như nhau, hoặc đúng hơn, nhớt tổng hợp có nhẹ tiền hơn một chút, chưa kể thời gian tiết kiệm được vì đỡ phải bỏ công đi thay nhớt thường xuyên.

                                   Bê trễ thay nhớt có thể dẫn tới những cơn “nhức đầu” trầm trọng

 

Có nên dùng SO?

Nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng nên dùng nhớt tổng hợp. Xin tạm liệt kê một số trường hợp cụ thể:
1. Nếu chăm chỉ thay nhớt theo đúng lịch bảo trì, và nếu chiếc xe trước nay không dùng nhớt tổng hợp, bạn hãy tiếp tục với nhớt thiên nhiên, không cần thay đổi thói quen ấy, vừa tốn tiền vừa không đưa lại ích lợi nào cụ thể. Đó là ý kiến ông Mike Aronow, chủ nhân công ty Sunset Auto Imports Services tại Hendersonville, Nevada. 

2. Nếu không giữ đúng lịch bảo trì, và thường hay trễ hẹn, thì nhớt tổng hợp có thể giúp bảo vệ xe trong những trường hợp bê trễ. Ông David Bulko thuộc công ty AutoAid & Rescue ở thành phố Van Nuys, California nhận xét, “Những người quá bận rộn, hay chểnh mảng việc thay nhớt, thì nên dùng Synthetic Oil.”  Cũng như vậy, với những người chẳng mấy khi mở nắp đậy đầu máy ra để kiểm soát bao giờ, nhớt có thừa thiếu bao nhiêu cũng chẳng biết, họ nên dùng Nhớt Tổng Hợp để đề phòng.

3. Xe ít dùng: Nếu cả tháng mới chạy xe một lần “dòng dòng” quanh xóm, bạn nên dùng nhớt-thường miễn là phải thay mới đúng thời hạn. Đừng nghĩ rằng xe không chạy, nhớt vẫn giữ nguyên phẩm chất. Không đúng, nhớt vẫn thoái hóa và có thể còn thoái hóa nhanh hơn. Về chuyện săn sóc xe ít dùng, chúng ta sẽ nói thêm chi tiết trong một bài riêng.

  Những vệt loang trên sân là dấu hiệu nhớt rò, cần kiểm tra đầu máy thường xuyên để khỏi rơi vào tình trạng                                                                            đầu máy thiếu nhớt

Những loại xe cần SO

Thế nhưng, đối với một số loại xe nào đó bạn nên dùng nhớt tổng hợp theo đề nghị của nhà sản xuất. Đó là những loại xe đời mới do Âu Châu sản xuất như BMW, Volkswagen, Mercedes-Benz và Audi. Đồng thời những xe Hybrid (xe chạy bằng nhiên liệu hỗn hợp xăng và điện), xe đua, xe biểu diễn đều phải dùng nhớt tổng hợp cả.
Nói tóm lại, bạn phải theo sát hướng dẫn của nhà sản xuất về việc dùng nhớt. Nếu cần nhớt tổng hợp, họ sẽ nói rõ. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất không yêu cầu nhớt tổng hợp, bạn sẽ có quyền chọn lựa tùy nhu cầu sử dụng xe.

Sự quan trọng của nhớt

Dù tổng hợp hay thiên nhiên, sự hiện diện của nhớt là vô cùng quan trọng trong tiến trình vận hành máy xe. Thiếu nó, cả một đầu máy qui mô đồ sộ sẽ bị tê liệt. Nếu nhà sản xuất không có yêu cầu rõ ràng, thì nhớt thiên nhiên – phổ thông, rẻ tiền – cũng đã quá đủ để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong đầu máy, miễn là chủ xe đừng lơ là việc kiểm tra và thay nhớt. Bảo trì đều đặn là một công việc dễ dàng, đơn giản mà có ý nghĩa rất lớn lao, tốn kém không bao nhiều, mà giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc và công sức về lâu dài.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements