advertisements
Friday, 22/04/2016 - 08:25:12

Bảo trì xe Hybrid có tốn kém hơn xe thường?

Bài HAO SMITH

Chúng ta có thể mua xe trong vài tiếng đồng hồ hoặc vài ngày, so đo lắm thì một hai tuần lễ cũng xong, nhưng có xe rồi, làm sao gìn giữ và bảo trì để xe luôn luôn hoạt động trong tình trạng tối ưu là một việc mà chủ xe phải làm suốt cả chục hoặc hai chục năm sau. Sự quan tâm về bảo trì ám ảnh người sử dụng xe trong lâu dài, trở thành nguồn gốc của sự khổ sở hoặc hài lòng mỗi khi nhìn thấy cái xe.

Trên đây là một chiếc Hybrid Prius, thuộc dòng xe Toyota, trông vẻ bề ngoài không khác gì chiếc xe chạy xăng bình thườngVì thế, khi mua xe, chúng ta không chỉ để ý tới giá cả và thời trang, mà phải đặt câu hỏi về bảo trì và sửa chữa. Đương nhiên đó cũng là những câu hỏi cần đặt ra khi bạn đang tính mua xe Hybrid, loại xe mới đang được ưa chuộng và trở nên càng lúc càng phổ thông trên thị trường hiện nay.

Sự tiện lợi của Hybrid

Xe Hybrid được ưa chuộng vì nó đáp ứng nhiều nhu cầu: So với xe thường, Hybrid chạy đỡ tốn xăng, giảm chi phí nhiên liệu cho giới tiêu thụ, giảm khí thải, bớt tác hại cho môi sinh. Tuy nhiên, Hybrid đắt hơn xe thường cùng đời cùng kiểu ít nhất $5,000. Bên cạnh đó, người ta còn sợ rằng việc bảo trì Hybrid sẽ khó khăn tốn kém hơn, vì xe sử dụng kỹ thuật mới mà chính giới thợ máy còn chưa đủ kinh nghiệm, nói gì tới những người muốn tự mình bảo trì sửa chữa lấy ngay tại sân nhà; Và “nếu không tự sửa chữa được hoặc không thể đưa tới những người thợ bình dân được mà động tí lại phải đưa vào đại lý thì thật là tốn kém và phiền phức!”

Nghĩ như thế thoạt nghe có vẻ hợp lý, nhưng trong thực tế lại không đúng. Bởi vì, phần lớn giới tiêu thụ chúng ta chưa hiểu rõ lắm về Hybrid và bảo trì Hybrid. Sự hiểu lầm này có thể được làm sáng tỏ qua các đề mục sau đây:

1. Sử dụng xe Hybrid có đỡ tiền hơn không?

Về lâu về dài, có. Đành rằng giá cả xe Hybrid đắt hơn xe thường lúc mới mua. Nhưng kỹ thuật mới cho phép xe chạy ít hao xăng hơn, nên số tiền chênh lệch chúng ta phải bỏ ra để mua xe từ từ có thể lấy về. Khi xăng dầu quá đắt đỏ với giá $4 một gallon thì chỉ cần từ 3 năm tới 5 năm là tài xế đã tiết kiệm đủ số tiền để bù vào giá chênh lệnh.

Với giá xăng xuống thấp như hiện nay, thời gian chờ đợi “huề vốn” sẽ lâu hơn, nhưng rốt cuộc chủ nhân cũng lấy lại được số tiền chênh lệch đó. Hơn nữa, ngoài tiền xăng, chủ xe Hybrid có thể tiết kiệm được nhiều khoản tiền khác, như tiền mua bảo hiểm vì đa số các hãng bảo hiểm đều cho rằng rủi ro tai nạn xảy ra với Hybrid thấp hơn xe thường.

Nhưng điều làm giới tiêu thụ lo lắng là tiền bảo trì hoặc sửa chữa, nhất là đối với dàn Battery dự trữ điện của xe Hybrid. Trong thực tế, điều lo lắng này đã được giải quyết: Hơn 10 năm qua, dàn Battery đặc biệt của xe Hybrid không dễ hư, và nếu có hư thì phí tổn để thay thế cũng đã hạ giảm nhiều.

Nói tóm lại, nếu giữ lại để sử dụng lâu dài, xe Hybrid chắc chắn sẽ đỡ tốn kém hơn so với xe thường.

2. Xe Hybrid có nhu cầu bảo trì riêng khác với xe thường không?

Mặc dầu sử dụng một dòng kỹ thuật mới mà các loại xe chạy xăng bình thường không có, nhưng Hybrid không có nhu cầu bảo trì riêng biệt, khác thường. Ngoài điều lo lắng chính về dàn Battery đã được giải quyết, tất cả công tác bảo trì khác cũng giống như xe chạy xăng thuần túy với chi phí tương tự mà thôi.

3. Chủ xe hay thợ tay mơ có thể đảm nhận công tác bảo trì Hybrid được không?

Với xe chạy xăng, phần lớn công việc bảo trì có thể do chủ xe tự làm, nhưng với xe Hybrid hiện giờ thì chủ xe không nên tự tay làm lấy, ngoại trừ những công việc đơn giản như kiểm tra dầu nhớt, áp suất bánh xe. Hệ thống điện của Hybrid hiện còn khá phức tạp, chỉ nên dành riêng cho thợ chuyên môn có uy tín.

4. Vậy dùng xe Hybrid được lợi lộc gì?

Xe Hybrid và xe chạy xăng thuần túy đều có ưu và khuyết điểm riêng. Trong khi tiền mua xe-chạy-xăng rẻ hơn, nhưng sau đó chủ xe lại phải thường xuyên móc túi trả tiền cho trạm xăng, chưa kể thời giờ chờ đợi đổ xăng cũng là một mất mát đáng kể. Dùng Hybrid, chúng ta tiết kiệm được tiền bạc và thời giờ tại trạm xăng và tiết kiệm tiền mua bảo hiểm. Nhìn xa hơn một chút, chúng ta còn có công đức với môi sinh, vì nhờ Hybrid mà bầu khí quyển có thể trở nên trong lành dễ thở hơn, tốt hơn cho sức khỏe chúng ta bây giờ, và con cái chúng ta sau này.

Nói tóm lại, Hybrid không phải chỉ dành cho những người sẵn tiền. Hiện nay, sau hơn 10 năm xuất hiện, Hybrid càng lúc càng chứng tỏ được sức hấp dẫn phổ thông. Chúng ta có quyền hy vọng rằng kỹ thuật Hybrid sẽ thực hiện được nhiều tiến bộ ngoạn mục hơn nữa trong tương lai; và trở thành phương tiện di chuyển chính trên khắp các nẻo đường thế giới.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements