Monday, 10/12/2018 - 08:34:45

Bão tuyết ở miền Đông: ít nhất hai người thiệt mạng, hơn 1,000 chuyến bay bị hủy, hàng ngàn nhà không có điện


Một người đang xúc tuyết với hy vọng chiếc xe sẽ chạy được ra khỏi vũng tuyết sa lầy tại một ngã rẽ từ xa lộ I-40 tại thành phố Cary, North Carolina ngày Chủ Nhật. Thống đốc nói rằng lượng tuyết rơi xuống tiểu bang North Carolina vào cuối tuần qua đã bằng lượng tuyết rơi suốt mặt năm. (Getty Images)


CHARLOTTE - Một trận bão tuyết lớn đã quét qua các tiểu bang miền đông nam Hoa Kỳ, gây thiệt mạng cho ít nhất hai người và khiến cho hàng trăm ngàn người không có điện dùng trong nhà tại tiểu bang North Carolina.

Lệnh báo động về tình trạng khẩn cấp đã được ban hành tại tiểu bang North Carolina, nơi mà một số địa phương đã có tuyết rơi dày hơn nửa thước (18.5 inches) vào cuối tuần.

Một người đàn ông đã chết sau khi một thân cây rớt xuống trên xe ông. Trong khi đó, nhà chức trách đã tìm kiếm một tài xế sau khi chiếc xe của ông được thấy dưới sông. 

Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Hai, Thống Đốc Roy Cooper của North Carolina cho biết “lượng tuyết tương đương với một năm đã rơi ở một số nơi trong vòng một ngày.”

Hơn 300,000 người đã bị ảnh hưởng bởi những vụ mất điện ở năm tiểu bang North Carolina, South Carolina, Alabama, Tennessee, và Georgia kể từ ngày Chủ Nhật. Trong khi đó những cảnh báo về giông tố vẫn được đưa ra ở miền đông nam. “đặc biệt ở North Carolina và Virginia,” theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho biết trên Twitter.

Trận bão này di chuyển ra khỏi bờ duyên hải vào ngày thứ Hai, mặc dù ông Michael Schichtel, chuyên gia dự báo chính của NWS, nói rằng trận bão sẽ tiếp tục là “một hệ thống thời tiết rất nguy hiểm.”
Ông nói với hãng tin Reuters, “Trận bão di chuyển chậm ra khỏi hai tiểu bang Carolina, nhưng cũng may là nó sẽ không đánh các tiểu bang trong vùng đông bắc.”

Ở một số khu vực, tuyết rơi rất nhiều đến nỗi sức nặng của tuyết đè sập nhiều đường dây điện. Tuy nhiên mối nguy hiểm chính yếu dường như là trên những đường lột. Gần 60 vụ tai nạn đã được báo cáo ở Virginia, theo cảnh sát tiểu bang nói với giới truyền thông địa phương, với con số tăng lên tới 672 vụ ở North Carolina vào sáng thứ Hai.

Các viên chức NWS đã báo động về lớp băng màu đen hình thành trên nhiều con đường vào ngày thứ Hai và thứ Ba.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, thống đốc xác nhận hai vụ tử vong liên quan đến giông bão, nói rằng tuyết đã “biến thành một cơn ác mộng và thảm kịch".

Một ông thiệt mạng ở vùng ngoại ô Charlotte, khi một thân cây rớt xuống đè xe ông. Một người thứ hai đã được đưa vào bệnh viện sau vụ tai nạn đó. Một phụ nữ khác được chăm sóc y tế ở niền tây tiểu bang này đã chết trong trận bão.

Thống Đốc Cooper kêu gọi các cư dân coi lại những người thân và hàng xóm ra sao, đặc biệt những người cao niên. Vệ Binh Quốc Gia North Carolina vẫn túc trực hoạt động. Các quân nhân đã giải cứu 20 người ở Wilkesboro, theo Chuẩn Tướng Todd Hunt nói tại cuộc họp báo, và tiếp tục hỗ trợ việc giải tỏa đường sá và những vụ tai nạn giao thông.
Cách mấy trăm dặm về phía đông, ở Kinston, các thợ lặn đang tìm kiếm một người khác lái xe, có chiếc xe tractor-trailer bị rớt xuống sông Neuse River.

American Airlines hủy 400 chuyến bay

Tuy cơn bão mang tên Diego đã di chuyển ra khỏi miền Đông nước Mỹ, nhưng những điều rắc rối lớn trong chuyến bay vẫn còn dai dẳng ở miền Đông Nam Hoa Kỳ.

Hãng hàng không American Airlines, đã hủy 1,100 chuyến bay đến và đi từ Charlotte, tiểu bang North Carolina, vào ngày Chủ Nhật, này lại hủy 400 chuyến bay vào ngày thứ Hai.

Những vụ hủy bỏ đó cũng tập trung ở Charlotte, nơi hãng hàng không này có một trung tâm lớn. 
Hãng cho biết hầu hết các chuyến bay bị hủy vào ngày thứ Hai đều là của những chiếc phản lực cơ nhỏ hơn, được vận hành bởi các hãng hàng không khu vực, trong số đó có công ty con PSA Airlines thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của American Airlines. 

Những hãng hàng không đó đưa đón hành khách giữa Charlotte và những thành phố nhỏ hơn trong khu vực.
American Airlines không phải là hãng hàng không duy nhất hủy bỏ các chuyến bay vì giông bão. Hãng Southwest Airlines đã hủy một số chuyến bay buổi sáng đến và đi từ Charlotte, theo công ty FlightAware chuyên theo dõi các hãng hàng không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp