Monday, 19/11/2018 - 08:14:41

Bắt cựu phó chủ tịch thành hồ Nguyễn Hữu Tín


Nguyễn Hữu Tín (Báo Pháp Luật)

SÀI GÒN - Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, nguyên phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM đã bị bắt ngày thứ Hai, 19/11. Theo thông cáo chính thức của nhà nước cộng sản, ông này bị bắt vì tội tham nhũng mà báo chí trong nước ghi là tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí."
Cũng bị bắt với tội “lãng phí” là Đào Anh Kiệt, cũng 61 tuổi, nguyên giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM, và Trương Văn Út, phó phòng quản lý đất đai Sở Tài Nguyên và Môi Trường. Cả hai ông Kiệt và Út đều điều tra về cùng tội danh với ông Tín.

Theo truyền thông CSVN, vụ bắt ba ông quan bự này liên quan tới Phan Văn Anh Vũ, tức một thời là trùm “Vũ nhôm” ở Đà Nẵng, và các vụ buôn bán đất đai ở Sài Gòn.

Tín, Kiệt và Út bị bắt vì sai phạm xảy ra tại dự án số 15 Thi Sách, quận 1.
Ngoài ra, vào ngày 10/11, ba ông này đã bị khởi tố vì sai phạm ở một dự án khác, số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1.

Về phần trùm “Vũ nhôm,” vào ngày 31/10, tòa ở Hà Nội cho ông ta được giảm một năm tù, còn... tám năm bị giam, nhưng ông ta không khổ sở, bị đánh đập hay bị hành hạ như các tù nhân khác, chắc chắn sướng hơn các tù nhân lương tâm/chính trị.

Về phần Tín, quan chức này sinh năm 1957 ở tỉnh Long An. Ông ta trở thành phó chủ tịch UBND TPHCM từ 2004 đến 2008. Sau đó, từ 2009 đến 2011, ông làm bí thư quận ủy quận 5.

Ông trở lại làm phó chủ tịch UBND từ 2011 trước khi về hưu tháng 10, 2017, khi vụ “Vũ nhôm” đang nóng ở Đà Nẵng, và khi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang mồi lửa “đốt” mấy anh tham những thuộc phe đối thủ Nguyễn Tấn Dũng.

Cũng liên quan đến nạn tham ô tại thành hồ, vào ngày 15/11 tuần qua, Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương đã công bố kết luận về việc phó bí thư Thường Trực Thành Ủy Tất Thành Cang đã vi phạm "rất nghiêm trọng" trong nhiều vụ làm ăn.

Trong 9 tháng từ đầu năm 2018, thành phố này đã cách chức hoặc chuyển công tác hơn 550 cán bộ, quan chức tại 19 sở ngành và các quận huyện nhằm "phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực."
(Nguồn BBC)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements