Sunday, 30/09/2018 - 10:01:31

Bầu cử California: Khoảng cách dẫn đầu của Newsom và Feinstein giảm phân nửa


Dianne Feinstein và Kevin de León (KTLA)

Ứng cử viên Dân Chủ Gavin Newsom vẫn giữ được vị trí dẫn đầu mạnh mẽ trong cuộc chạy đua giành chức thống đốc California, nhưng vị thế đó đã giảm bớt một nửa từ mùa hè đến nay, theo một cuộc thăm dò mới từ Viện Chính Sách Công Cộng của California (Public Policy Institute of California) cho biết.

Ông Newsom, phó thống đốc tiểu bang, được ủng hộ bởi 51 phần trăm trong tổng số cử tri có lẽ sẽ đi bầu, để lên kế nhiệm Thống Đốc Jerry Brown trong tháng 11 này, giảm bớt một chút từ mức 55 phần trăm trong tháng Bảy. Ứng cử viên Cộng Hòa John Cox, một nhà kinh doanh từ San Diego County, đã đạt được một mức gia tăng đáng kể trong số lượng ủng hộ, với 39 phần trăm trong tổng số những người được hỏi dự định dồn phiếu cho ông vào mùa thu này, tăng lên từ mức 31 phần trăm.
 

Gavin Newsom và John Cox (Fox News)

Như vậy khoảng cách dẫn đầu của ông Newsom đã thu hẹp lại, từ 24 điểm trong tháng Bảy xuống 12 điểm, giảm bớt phân nửa. Sự thay đổi đã phản ảnh phương pháp khác nhau mà hai ông đã áp dụng để tiếp xúc cử tri viên trong mùa hè qua.

Ông John Cox đi vận động tranh cử với một thông điệp nói rằng ông là một người ngoài cuộc và một người độc lập với hệ thống chính trị tại Sacramento, và không phải là một phần của những vấn đề rắc rối mà tiểu bang đang bị vướng vào. Điều đó đã không những “hạp nhĩ” với các cử tri Cộng hòa, mà còn với các cử tri độc lập.

Mặc dù hơn 80 phần trăm trong đảng Cộng hòa ủng hộ ông Cox, và ông Newsom cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ tương tự từ đảng Dân Chủ, thành phần cử tri không thuộc đảng nào đã tách ra thành hai nhóm gần bằng nhau, 42 phần trăm nói rằng họ sẽ bầu cho Newsom, so với 37 phần trăm những người thích Cox hơn, và 15 phần trăm khác còn lưỡng lự chưa quyết định.

Ngược lại, ông Newsom không dành nhiều thời gian để đối phó chiến thuật của đối thủ. Trong một chuyến vận động bằng xe bus đầu tháng này, ông Newsom tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ các ứng cử viên Dân Chủ đang ra tranh cử Quốc Hội Hoa Kỳ và Lưỡng Viện California.

Việc duy trì một vị thế dẫn đầu với tỷ lệ hàng chục, mà không cần huy động những nguồn lực lớn để vận động tranh cử, cho thấy rằng ông Newsom đang ở một vị trí thoải mái tại California, nơi có đông cử tri Dân Chủ. Ông Cox vẫn còn phải tranh đấu ngược lên đồi.

Trong khi đó, vị trí dẫn đầu của Nghị Sĩ Liên Bang Dianne Feinstein trước Nghị Sĩ Tiểu Bang Kevin de León cũng sụt giảm mất một nửa. Cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ. Bà Feinstein đang tranh cử cho nhiệm kỳ thứ sáu tại Thượng Viện Liên Bang, đã dẫn đầu với 11 điểm trong cuộc thăm dò mới nhất của PPIC, so với 22 điểm trong tháng Bảy.

Nhưng cuộc chạy đua thật sự có lẽ không sát nút như vậy.
Trong tổng số cử tri, có 40 phần trăm ủng hộ Feinstein, và de León đứng sau với 29 phần trăm. Tuy nhiên trong tổng số những người trả lời, có gần một phần tư cho biết họ sẽ không bỏ một lá phiếu nào cho Thượng Viện trong tháng 11 này, trong đó có hơn một nửa là thuộc phe Cộng Hòa. Đó là những điều xảy ra trong năm 2016, khi hai ứng cử viên Dân Chủ tranh giành quyết liệt một ghế Thượng Viện bỏ trống.

Không có những cử tri đó, mức ủng hộ của bà Feinstein tăng lên 52 phần trăm, và của ông de León là 37 phần trăm. Bà được phe Dân Chủ ủng hộ với tỷ số 2-1.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ba Dan đã nói: Xin hãy dùng lá phiếu của mình bắng sự nhận thức công minh qua công việc làm. Xin chớ nên nghe nói ngon ngọt hứa hẹn lung tung... *Cần thấy sự thay đổi chứ mấy ông Dân chủ trong các nhiệm kỳ vừa qua,nói nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu. Siêu cao, Thuế nặng (Đơn cử:Thuế Xăng, thuế Lưu hành xe "Registration" và còn nhiều thứ thuế khác nữa v.v... tăng ngất ngưởng)Hệ thống Đường xá lổ chổm.An ninh trật tự thì trôm cướp quá chừng.
advertisements
advertisements