Tuesday, 25/02/2020 - 07:49:55

Bầu cử sơ bộ California 3 tháng 3: Cử tri Quận Cam bắt đầu bỏ phiếu theo cách thức mới


Ngày bầu cử 3 tháng 3 này, cử tri nên chọn “món” nào? Hình chụp các bảng quảng cáo tranh cử tại ngã tư Bolsa Avenue và Bushard Street trưa thứ Ba, 25 tháng 2, 2020 trong khu phố Little Saigon. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

WESTMINSTER - Trong mấy ngày qua, những ai có quyền bỏ phiếu tại Orange County đều có thể tham gia bầu cử, mặc dù năm nay ngày bỏ phiếu sơ bộ, tức là ngày California Primary, diễn ra vào ngày 3 tháng 3, tức là thứ Ba tuần sau. Cử tri tại Quận Cam được bỏ phiếu sớm vì chính quyền tại hạt quận này đang thực hiện cách thức bỏ phiếu khác so với những năm trước, có thay đổi về thời gian và địa điểm.

Ngày 3 tháng 3 là cũng ngày bầu cử sơ bộ Super Tuesday trên toàn quốc với tổng cộng 14 tiểu bang tham gia. Ngoài California, 12 tiểu bang khác là Alabama, Arkansas, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, và Virginia. Đó là lý do tại sao trong mấy ngày qua các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ đã vận động cử tri tại các tiểu bang này.

Riêng tại Orange County, năm nay là lần đầu tiên cử tri được bỏ phiếu theo một hệ thống mới với các phương pháp bỏ phiếu được cải tổ nhằm mục đích tạo sự dễ dàng cho người dân tham gia bầu cử. Trên lý thuyết, ngày bầu cử sơ bộ tại Quận Cam đã bắt đầu từ ngày 3 tháng 2, tức là một tháng trước ngày Super Tuesday 3 tháng 3.


Bốn ứng cử viên tranh ghế Giám Sát Viên Địa Hạt 1, từ trái là Andrew Đỗ, Sergio Contreras, Miguel Pulido, và Kim Bernice Nguyễn.


Vào ngày 3 tháng 2, chính quyền Orange County đã bắt đầu gởi phiếu khiếm diện đến tất cả 1.6 triệu cử tri trên toàn hạt quận. Điều đó có nghĩa là cử tri có thể bỏ phiếu bằng thư và gởi lại cho chính quyền ngay sau khi họ nhận được lá phiếu, tức là cử tri được quyền chọn các ứng cử viên ngay từ bây giờ, chứ không phải đợi đến ngày 3 tháng 3.

Trong trường hợp không muốn bỏ phiếu bằng thư, hoặc vì hoàn cảnh riêng, cử tri có thể đến các địa điểm đặt máy bỏ phiếu để trực tiếp chọn người mình ủng hộ.

Theo cách thức mới, cử tri Quận Cam có thể đến phòng phiếu để chọn trực tiếp từ ngày thứ Bảy vừa qua, 22 tháng 2, tức là 11 ngày trước ngày bầu cử 3 tháng 3. Và từ nay đến thứ Ba tuần sau, cử tri có thể đến phòng phiếu vào bất cứ ngày nào trong giờ mở cửa.

Theo thông báo của chính quyền, toàn Quận Cam hiện đang có 188 địa điểm được dùng làm phòng phiếu. Thêm một điều mới nữa là cử tri có thể đến bất cứ phòng phiếu nào để bỏ phiếu, không nhất thiết phải đến phòng phiếu được ấn định cho khu vực cử tri của mình như trong nhiều năm qua. Tức là trước, trong hoặc sau giờ làm việc, quí vị có thể ghé phòng phiếu nào tiện nhất để bỏ phiếu, thay vì về khu vực nhà của mình để tham gia bầu cử như trước đây.

Theo dự đoán của cơ quan bầu cử Quận Cam, một tuần trước ngày 3 tháng 3 thì có tới 12 phần trăm cử tri đã gởi lại phiếu khiếm diện. Đó là lý do tại sao mà trong suốt mấy tuần qua, cư dân sống ở Quận Cam nói chung, và ở Little Saigon đây nói riêng, đã nhận được rất nhiều thư truyền đơn kêu gọi bỏ phiếu hoặc không bỏ phiếu cho một ứng cử viên nào đó.

Trong những cuộc bỏ phiếu sơ bộ, đang chú ý là hai cuộc đua liên quan đến các vị dân cử gốc Việt.
Trước hết là cuộc đua tranh ghế Giám Sát Viên Địa Hạt Số 1 của Quận Cam (Orange County Board of Supervisors, 1st District). Ông Andrew Đỗ đang tái tranh cử cho ghế này. Ba ứng cử viên đối thủ của Andrew Đỗ có Thị Trưởng Miguel Pulido của thành phố Santa Ana, nữ Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn của Garden Grove, và Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster.


Hai truyền đơn bôi nhọ đối thủ được gởi đến nhà cử tri tại thành phố Westminster, cho thấy tình hình rất gay go trong cuộc đua giành ghế Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72.

 


Theo quy định, hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu nhất sẽ được tiếp tục tranh cử vòng thứ nhì, tức là cuộc bỏ phiếu đầu tháng 11 cũng là ngày bầu cử toàn quốc. Trong cuộc đua Giám Sát Viên Số 1 rất nóng bỏng này, các nhóm ủng hộ ông Andrew Đỗ đã gởi thư truyền đơn nhiều nhất đến các địa chỉ trong vùng so với ba ứng cử viên còn lại.

Do đó ông Andrew Đỗ có nhiều triển vọng nắm được một trong hai vị trí hàng đầu. Ông là đảng viên Cộng Hòa, ba ứng cử viên còn lại thuộc đảng Dân Chủ. Điều đó cho thấy ông Andrew Đỗ có nhiều khả năng sẽ đối đầu với một trong ba ứng cử viên Dân Chủ là ông Contreras, ông Pulido, hoặc bà Nguyễn.

Sôi nổi hơn đối với cộng đồng người Việt tại Little Saigon là cuộc đua tranh ghế Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72. Ghế này đang thuộc về ông Tyler Diệp, và đối thủ của ông là một chính khách nặng ký, bà Janet Nguyễn, người từng giữ chức nghị sĩ tiểu bang. Cuộc đua này gây chia rẽ không chỉ trong cộng đồng người Việt mà còn trong đảng Cộng Hòa. Những nhóm ủng hộ hai ứng cử viên này đều đã gởi hàng loạt thư bôi nhọ đối thủ và đề cao cá nhân mình trong mấy tuần qua. Các nguồn tin cho biết ông Tyler Diệp đã không được đảng Cộng Hòa ủng hộ vì ông đã bỏ phiếu cho những chính sách thân thiện với các nghiệp đoàn.

Một trong hai ứng cử viên còn lại cũng đang tham gia cuộc đua giành ghế Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72 là bà Diedre Nguyễn, tức là Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn thuộc Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Bà Diedre Nguyễn là đảng viên Dân Chủ. Trong những thư truyền đơn gởi đến nhà của cử tri, bà Diedre Nguyễn đề cao vai trò một khoa học gia nghiên cứu bệnh ung thư của bà.

Người thứ tư là ứng cử viên Bijan Mohseni thuộc đảng Dân Chủ. Theo quy định, hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ thứ Ba, 3 tháng 3, sẽ tiếp tục tranh cử vòng thứ hai cho ngày bầu cử toàn quốc đầu tháng 11.

Liệu ai sẽ thắng phiếu trong các cuộc đua nói trên?

Bất kể kẻ thắng người thua là ai, điều quan trọng ở đây là quí vị có đi bầu cử hay không. Nếu tham dự cuộc bỏ phiếu, bằng thư khiếm diện hay bằng đến phòng phiếu, quí vị sẽ là người thắng cuộc vì biết dùng quyền công dân cao quý của mình ở đất nước tự do này. Còn chỉ tham gia hay theo dõi những cuộc tranh luận sôi nổi, đỏ mặt tía tai, tốn khá nhiều nước bọt, rồi cuối cùng không đi bỏ phiếu thì... kẻ thua cuộc không ai khác chính là quí vị.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri quận Cam đã nói: Let vote for Andrew Do and Tyler
Người Bolsa đã nói: Hy vọng ông Andrew Đỗ được trên 50% thì sẽ không phải đối đầu với ai ,và ông xứng đáng tái đắc cử