Tuesday, 05/06/2012 - 11:02:11

Bầu cử tại 6 tiểu bang, Wisconsin được chú ý

WASHINGTON – Cuộc bầu cử bãi chức thống đốc Wisconsin là hoạt động đáng chú ý nhất trong các cuộc bầu cử diễn ra tại 6 tiểu bang trên toàn quốc vào hôm Thứ Ba. Rốt cuộc, Thống Đốc Scott Walker của Đảng Cộng Hòa đã nhận đủ số phiếu để không bị bãi chức, thắng người tranh cử với ông là Thị Trưởng Tom Barrett ở Milwaukee thuộc Đảng Dân Chủ và được giới thợ thuyền ủng hộ. Năm tiểu bang khác thì đã bầu sơ bộ để chọn các ứng cử viên tổng thống thuộc 2 đảng chính, mặc dù Mitt Romney của Đảng Cộng Hòa và Barack Obama của Đảng Dân Chủ đã thắng đủ số đại biểu để được đảng mình chỉ định ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 này. Cử tri tại các tiểu bang sau đây đã tham gia bầu cử: California (phòng phiếu đóng cửa lúc 11 giờ đêm, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ); Montana (phòng phiếu đóng cửa lúc 10 giờ đêm, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ); New Jersey (phòng phiếu đóng cửa lúc 8 giờ đêm, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ); New Mexico (phòng phiếu đóng cửa lúc 9 giờ đêm, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ); South Dakota (phòng phiếu đóng cửa lúc 9 giờ đêm, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ; và Wisconsin (phòng phiếu đóng cửa lúc 9 giờ đêm, Giờ Đông Bộ Hoa Kỳ).

Cư dân Washington bị tố sát hại 2 tội phạm tình dục
SEATTLE, Washington – Hôm Thứ Ba, nhà chức trách cho hay một người đàn ông tại tiểu bang Washington, hiện đang bị bắt giam vì đã bắn chết 2 tay tội phạm tình dục, nói với các nhà điều tra rằng ông đã có kế hoạch tiếp tục hạ sát các tay tội phạm tình dục cho tới khi nào cảnh sát chặn ông lại mới thôi. Patrick Drum, 34, chuẩn bị ra hầu tòa vào hôm Thứ Tư, hiện đối diện với 2 tội danh sát nhân vì đã bắn chết 2 người vào hôm cuối tuần tại Olympic Peninsula thuộc vùng cực Tây Bắc tiểu bang Washington. Một trong 2 người bị bắn chết, là Gary Blanton, 28 tuổi, một người bạn ở chung phòng với Drum. Nạn nhân thứ nhì, tên là Jerry Ray, 56 tuổi, cũng là người có quen biết với hung thủ. Cả 2 nạn nhân đó đều được liệt vào loại tội phạm tình dục hạng nhì, tức là kẻ không có nhiều nguy cơ sẽ tái phạm tội sau này.

Phi thuyền Dragon của SpaceX được đưa về Texas
MŨI CANAVERAL, Florida – Chiếc phi thuyền Dragon (Phi Long) của công ty không gian tư nhân SpaceX, vừa hoành tất chuyến bay lên Trạm Không Gian Quốc Tế trên quỹ đạo Địa cầu, đã quay trở lại đất liền sau khi hạ cánh bằng dù xuống biển sau phi vụ lịch sử bên ngoài không gian. Một chiếc sà-lan đã chở chiếc phi thuyền của SpaceX về đến Hải Cảng Los Angeles vào hôm Thứ Ba. Chiếc phi thuyền không có người trên đó đã đáp xuống mặt biển Thái Bình Dương tại một địa điểm ngoài khơi phía Tây bán đảo Baja California của Mễ Tây Cơ vào Thứ Năm tuần rồi. Nữ phát ngôn viên của hãng SpaceX nói rằng phi thuyền sẽ được đưa về xưởng đóng hỏa tiễn của công ty tại McGregor, Texas, để tháo gỡ mọi thứ dụng cụ đã cũ mà các nhà phi hành trên Trạm Không Gian nhờ phi thuyền chở giùm về Trái Đất.

Kẻ bị đánh và bắt giữ tại Walmart đã chết
COVINA, California – Cảnh sát cho hay một kẻ tình nghi phạm tội ăn cắp đồ của cửa tiệm đã chết tại một cửa hàng Walmart sau một cuộc đánh nhau với nhân viên an ninh lúc họ tiến ra bãi đậu xe để bắt nghi can. Trung Úy Holly Francisco, thuộc Sở Cảnh Sát Covina, cho hay, vào hôm Thứ Sáu, khi cảnh sát đến nơi họ thấy Jose Marcos Picazo, 41 tuổi, ở Azusa, đang bị nhân viên an ninh tại Walmart canh giữ và anh ta dường như đang cần được chữa chạy các vết thương trên người sau cuộc đánh lộn. Cảnh sát liền gọi xe cứu thương đến chở nghi can vào bệnh viện, và sau đó Picazo đã chết tại đây. Trung Úy Francisco cho hay kẻ thiệt mạng đã bị buộc tội đánh cắp áo quần và thuốc giặt đồ tại tiệm Walmart trị giá dưới 950 Mỹ kim. Nữ phát ngôn viên Walmart, là Dianna Gee, nói rằng nhân viên an ninh lỡ tay đánh chết kẻ tình nghi đang bị tạm đình chỉ công tác để chờ điều tra nội vụ.

Nhà thầu bị tường sụp, đè chết
LINCOLN, California – Nhà chức trách cho hay một nhà thầu xây dựng đã tử nạn tại miền Bắc California khi một bức tường bằng gạch mà ông đang đập phá đi bỗng đổ ập xuống và đè ông dập mình. Nhà thầu này đã chết vào sáng hôm Thứ Ba tại thị trấn Lincoln thuộc Quận Placer. Danh tánh của người quá cố hiện chưa được công bố, chỉ biết rằng ông ở vào tuổi ngũ tuần. Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Lincoln, là Jim Thompson, nói với đài KCRA-TV rằng một người chủ nhà đã mướn nhà thầu xây dựng này tới để phá bỏ bức một vách tường trong ngôi nhà. Các chi tiết khác liên quan đến tai nạn nghề nghiệp này hiện chưa được công bố.

Xách tay khả nghi khiến phải di tản một phần LAX
LOS ANGELES, California – Nhà chức trách cho hay một xách đựng hành lý, từng gây ra cuộc di tản một phần tại một không cảng thuộc Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX), hóa ra chỉ là một cái bao đựng một chiếc mi-crô. Nữ phát ngôn viên phi trường, là Nancy Suey Castle, cho hay món đồ này được phát giác ngay sau lúc 7 giờ sáng hôm Thứ Ba trong khi thủ tục rà soát thành lý của khách đi máy bay đang được tiến hành tại Không Cảng Số 6 (Teminal 6). Một toán chuyên gia tháo gỡ bom mìn đã đến đưa món đồ khả nghi này đến một nơi bị cô lập để cho các hoạt động tại không cảng được tiếp tục, rồi sau đó kết luận rằng đây không phải là món đồ nguy hiểm. Hành khách có món đồ quái ác kia đã được thả ra để tiếp tục cuộc hành trình sau một thời gian ngắn bị câu lưu để điều tra.

Bắn người tại Fresno, 2 chết, 2 bị thương

FRESNO, California – Cảnh sát ở Fresno, California, cho hay 2 người đàn ông đã bị bắn chết và 2 người khác bị thương khi xảy ra một vụ nổ súng bên trong một gian nhà ở Fresno vào chiều hôm Thứ Ba. Một cảnh sát viên có mặt tại chỗ nói với Thông Tấn Xã Associated Press rằng hiện chưa biết ai là hung thủ và cũng chưa biết động lực nào đã gây ra vụ bắn người này. Nơi xảy ra án mạng là một khu gia cư nhà trệt ở trung tâm thành phố. Một trẻ sơ sinh nằm trong gian nhà lúc xảy ra vụ bắn người đã không hề hấn gì. Một trong 2 nạn nhân của vụ bắn người đã chết lúc nhân viên công lực tới nơi, còn người kia thì chết lúc được chở tới bệnh viện. Một người đàn ông và một phụ nữ bị thương, nhưng không đến nỗi nào.

Tổng số người chết vì tai nạn máy bay Nigeria lên đến 157
LAGOS, Nigeria - Các nhân viên cứu hộ cho biết, ngoài 153 hành khách trên máy bay bị thiệt mạng, còn có 4 thường dân ở trong tòa nhà của khu phố Lagos, nơi máy bay MD 83 của hãng hàng không Dan Air rơi xuống. Một quan chức giấu tên cho biết: “Một cặp vợ chồng thiệt mạng, trong khi các con của họ sống sót; ngoài ra còn có một phụ nữ và con gái của bà”. Số tử vong có thể cao hơn nữa nếu tiếp tục tìm kiếm tại địa điểm gần phi trường, đặc biệt là giữa đống đổ nát của tòa chung cư hai tầng. Mưa đã ngăn cản công việc vào đầu ngày Thứ Ba, người ta lo sợ phần còn lại của ngôi nhà sẽ sụp đổ. Giám đốc hàng không dân sự cho biết, trong số các nạn nhân thiệt mạng vì máy bay rơi có 6 người Trung Quốc, 1 người Ấn Độ, và một vài người Mỹ nhưng không rõ con số. Phi công là người Mỹ, phi công phụ người Ấn Độ. Cũng theo lời vị giám đốc này, chiếc máy bay đi từ thủ đô Abuja đến Lagos, đã báo cáo động cơ trục trặc trước khi rơi xuống.

5 thi hài tìm thấy tại Arizona có thể chết vì bạo lực ma túy
PHOENIX, Arizona - Trong vòng 35 dặm tại sa mạc của một trong những thành phố lớn nhất nước, cách biên giới Mỹ-Mễ khoảng 70 dặm, nhà chức trách Arizona tìm thấy một chiếc xe và 5 xác chết bị thiêu cháy. Ông Paul Babeu, cảnh sát trưởng Quận Pinal nói, vị trí của chiếc xe còn đang âm ỉ cháy nằm ở ngay hành lang buôn lậu, và chắc là một băng đảng bạo lực phải chịu trách nhiệm về sự việc này. Các thi hài được tìm thấy tại thung lũng Vekol từng là nơi xảy ra cảnh đấu súng giữa các nhóm buôn lậu vận chuyển ma túy, hay là giữa những người nhập cư bất hợp pháp, nơi có những cảnh rượt đuổi với tốc độ nhanh và những cuộc lùng bắt ma túy lớn. Khu vực buôn lậu kinh khủng này là địa điểm mà Cục Quản Lý Đất Đai có đề bảng cảnh cáo công chúng: “Có thể gặp bọn tội phạm có vũ trang và các loại xe buôn lậu chạy với tốc độ cao”. Phòng Giảo Nghiệm Tử Thi của quận Pima cho biết, 5 xác chết sẽ được khám nghiệm để nhận dạng, và để xác định họ bị giết chết trước hay vẫn còn sống khi bị thiêu chung với chiếc xe.

Libya xét xử cựu giám đốc tình báo ngoại quốc
TRIPOLI, Libya - Phiên tòa đầu tiên xử quan chức cao cấp của chế độ Gadhafi được mở ra trong ngày Thứ Ba. Trong y phục tù nhân, cựu giám đốc tình báo nước ngoài và cũng là cựu Thủ Tướng Bouzid Dorda chống nạng bước vào phòng xử án. Ông bị gãy chân khi nhảy ra cửa sổ để đào thoát. Ông Dorda bị buộc tội đã ra lệnh cho lực lượng an ninh “giết người biểu tình và bắn đạn thật vào họ”, trong cuộc nổi dậy năm 2011. Ông bị tố giác đã bắt giam người mà không có bằng chứng họ phạm tội, cũng như đã sử dụng vũ lực hay dùng vũ lực đe đọa nhằm ngăn cản người ta không được hưởng quyền chính trị. Ông đã tổ chức các thành viên trong bộ tộc thành dân quân có vũ trang với mục đích làm dấy lên cuộc nội chiến. Nhưng ông Dorda đã nói: “Tôi phủ nhận những lời buộc tội mâu thuẫn với những gì tôi đã thực hiện trong các biến cố”. Ông Dorda từng là phái viên Liên Hiệp Quốc của Libya vào cuối những năm 1990, thay thế ông Mussa Kussa làm giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài năm 2009. Ông bị lực lượng trung thành với Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia cầm quyền bắt giữ hồi tháng 9-2011. Theo yêu cầu của ông Daw al-Mansuri - luật sư biện hộ của ông Dorda - phiên tòa sẽ hoãn lại đến ngày 26-6, để có thời gian tìm hiểu thêm.

Người Ai Cập biểu tình, đòi lại cuộc nổi dậy
CAIRO, Ai Cập - Các nhà hoạt động kêu gọi dân chúng Ai Cập tham gia cuộc biểu tình, đòi lại cuộc nổi dậy mà họ đã bị đánh cắp sau khi ông Hosni Mubarak bị án tù chung thân, bởi vì họ cho rằng các quan chức hàng đầu đã xét xử như vậy để “tha bổng” cho vị lãnh tụ cũ thoát khỏi án tử hình, dù ông ta đã giết hại người biểu tình. Gần 16 tháng sau khi lật đổ chế độ Mubarak, các cuộc biểu tình trên đường phố bắt đầu xuất hiện trở lại, được thúc đẩy trước lúc tranh cử của hai ứng cử viên Mohamed Mursi và Ahmed Shafiq vào ngày 16 và 17-06. Nhiều cử tri Ai Cập bình chọn các ứng cử viên ôn hòa trong vòng đầu tiên của tháng trước, giờ đây phải đối diện với cuộc lựa chọn nghiệt ngã giữa ông Mursi của phe Huynh Đệ Hồi Giáo hiện đang kiểm soát quốc hội, và ông Shafiq là cực quân nhân như ông Mubarak. Người biểu tình đồng ý rằng ông Shafiq, một người được xem là thuộc về tàn dư của chế độ Mubarak, không nên giữ quyền lực, nhưng họ cũng bị phân chia trong việc nên chọn hay không nên chọn ông Mursi, người tự nhận mình là ứng cử viên cách mạng.

15 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở Latakia
LATAKIA, Syria - Ông Rami Abdel Rahman của Đài Quan Sát Nhân Quyền ở Syria cho hãng thông tấn AFP biết, cuộc đụng độ giữa binh sĩ và quân nổi dậy xảy ra tại tỉnh Latakia ở phía Tây Syria trong ngày Thứ Ba, đã khiến 15 binh sĩ thiệt mạng, hàng chục người bị thương, phe đối lập cũng chết 3 người vì các cuộc đụng độ ở những ngôi làng trong vùng al-Heffa, Latakia. Khi được hỏi về số lượng thương vong cao của quân đội trong những ngày gần đây, ông Rahman nói: “Quân đội dễ bị tổn thất nặng, vì họ không được đào tạo để chiến đấu trên đường phố. Họ phải chiến đấu với những chiến sĩ đào ngũ hay các thường dân có vũ khí biết rõ vị thế trong ngoài của thị trấn làng mạc, lại được sự hỗ trợ của công chúng”. Đài Quan Sát cũng cho biết, các vụ đụng độ khác xảy ra tại thị trấn Kfar Zita thuộc trung tâm tỉnh Hama, tại các làng xã ở phía Tây Bắc tỉnh Idlib, trong khu vực Lajat thuộc phía Nam tỉnh Daraa, và gần thị trấn Bianoon thuộc phía Bắc tỉnh Aleppo.

Trung Quốc đòi Mỹ ngưng báo động về không khí ở Bắc Kinh
BẮC KINH, Trung Quốc - Hôm Thứ Ba, Trung Quốc đã yêu cầu các tòa đại sứ ngoại quốc ngừng đưa ra các bản phúc trình riêng của họ về phẩm chất không khí tại đây, gia tăng phản đối sự theo dõi khói bụi ô nhiễm ở Bắc Kinh trên trang Twitter của Mỹ. Thứ Trưởng Môi Trường Ngô Hiểu Khánh cho biết chỉ có chính phủ Trung Quốc mới có quyền giám sát và công bố loại tin tức này, các nguồn dữ liệu khác có thể không đúng tiêu chuẩn hoặc quá khắt khe. Trung Quốc từ lâu vẫn lặng lẽ phản đối việc tòa đại sứ Mỹ đăng lên Twitter lê thê hơn 19.000 bài viết về không khí Bắc Kinh kể từ năm 2008, chưa kể tòa lãnh sự Mỹ tại Thượng Hải và Quảng Châu cũng đăng báo cáo phẩm chất không khí ở đó. Trang dữ liệu Twitter này vẫn hoạt động bình thường vào Thứ Ba, và phát ngôn viên tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh cho biết mục đích của họ là nhằm thông báo cho những người Mỹ sống ở 3 thành phố Trung Quốc lớn này. Cùng ngày, tòa đại sứ thông báo tỉ lệ hạt PM2.5 trong không khí là 47, tức “không lành mạnh cho những người nhạy cảm”, trong khi 27 trạm của Cục Bảo Vệ Môi Trường Bắc Kinh có con số dao động từ 51 đến 79 nhưng tất cả được phân loại “tốt”.

Mỹ ngưng tài trợ “Sesame Street” ở Pakistan

ISLAMABAD, Pakistan - Tòa đại sứ Mỹ tại Pakistan hôm Thứ Ba cho biết Mỹ đã chấm dứt tài trợ một dự án trị giá 20 triệu Mỹ kim nhằm phát triển chương trình Sesame Street theo kiểu Pakistan, sau khi một tờ báo tố cáo nhà hát múa rối Rafi Peer ở Lahore đã tham nhũng trong khi tham gia với Sesame Workshop, tác giả loạt phim Mỹ. Chương trình, gồm có múa rối Elmo và một loạt nhân vật Pakistan mới, lần đầu tiên phát sóng vào tháng 12 năm ngoái và dự định sẽ kéo dài ít nhất 0 mùa. Mỹ hy vọng nó sẽ giúp cải thiện giáo dục ở một đất nước mà một phần ba trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo không được đến trường, cũng như tăng sự cảm thông vào một thời điểm mà quan điểm cực đoan đang gia tăng ảnh hưởng. Phát ngôn viên tòa đại sứ cho biết Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ đã chấm dứt tài trợ, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Theo tờ Pakistan Ngày Nay số Thứ Ba, các nguồn tin giấu tên rành rẽ về dự án nói rằng, nguyên nhân là những bất thường tài chính “nghiêm trọng” tại Rafi Peer. Các viên chức nhà hát này đã dùng tiền Hoa Kỳ để trả các món nợ cũ, và dành những hợp đồng béo bở cho người nhà.

Nhện cắn chết 2 người làm hoảng loạn Đông Bắc Ấn Độ
GAUHATI, Ấn Độ - Một loại nhện lớn cắn người đang gây kinh hoàng cho vùng Đông Bắc Ấn, nhưng giới chức y tế e rằng cách điều trị vết sưng đau ngay sau khi bị cắn có thể còn nguy hiểm hơn cả chính con nhện. Hai người đã thiệt mạng tại Quận Tinsukia, sau khi các thầy lang dùng lưỡi dao cạo để lấy nọc từ vết thương. Chưa rõ họ chết vì nhện độc, hay vì chữa độc vì thi hài đã được hỏa táng nên không thể khám nghiệm được. Bảy nạn nhân khác của nhện đang được điều trị bằng kháng sinh chống nhiễm trùng, sau khi cũng tự rạch vết thương. Con nhện lông lớn cỡ ngón tay cái đã được nhìn thấy khoảng một tháng trước, trên khắp vùng đồng cỏ và rừng dày đặc hẻo lánh phía Bắc sông Brahmaputra, nơi có khoảng 100.000 nông dân nghèo trồng lúa sinh sống. Một chuyên viên nói rằng, nó có thể là một loài nhện Tarantula chưa từng biết trước đây. Trong khi đó dân làng lo sợ, để đèn vào ban đêm và canh chừng không cho nhện vào những túp lều tranh vách đất của họ, nhất là khi bây giờ chúng cũng bắt đầu xuất hiện ở phía Nam sông Brahmaputra.

Trung Quốc và Nga thắt chặt quan hệ tại LHQ
BẮC KINH, Trung Quốc - Hôm Thứ Ba, hai hàng xóm khổng lồ Trung Quốc và Nga đã cam kết tăng cường hợp tác tại Liên Hiệp Quốc, để chống lại áp lực quốc tế gia tăng nhằm ngăn chặn đổ máu ở Syria. Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào cho biết, hợp tác chặt chẽ sẽ cho phép hai nước "thiết lập trật tự chính trị và kinh tế toàn cầu theo một hướng công bằng và hợp lý hơn". Tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Vladimir Putin tại Bắc Kinh, trong chuyến đi Á Châu đầu tiên của ông này kể từ khi giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của Nga. Tổng Thống Putin nói: “Chúng tôi có kế hoạch tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế hàng đầu như Liên Hiệp Quốc, G20, BRICS và Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải”. Hai thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An này đã cùng nhịp bước tại Syria, trước sự giận dữ của các quốc gia Ả Rập và Tây phương. Cả hai đều sử dụng quyền phủ quyết hồi đầu năm nay để ngăn chặn mọi hành động chống lại Damascus. Cùng ngày, hai nước cũng ký một số thỏa thuận ngoại giao và thương mại, để hỗ trợ mậu dịch song phương đang bùng nổ - đạt 80 tỷ Mỹ kim năm ngoái - và một quỹ đầu tư chung 4 tỉ Mỹ kim.

Hoa Kỳ tự tin đã giết được nhân vật al-Qaeda số haiISLAMABAD, Pakistan - Một viên chức giấu tên hôm Thứ Ba cho biết, Washington “tin tưởng vững chắc” rằng nhân vật al-Qaeda số hai Abu Yahya al-Libi đã thiệt mạng trong một cuộc oanh kích của máy bay không người lái CIA tại Pakistan. Cái chết này sẽ ngăn trở cấp lãnh đạo cốt lõi của al-Qaeda liên lạc với các nhóm đồng lõa, và là cú đánh quan trọng nhất vào al-Qaeda kể từ khi biệt kích Mỹ hạ sát lãnh tụ Osama bin Laden vào năm ngoái. Bị máy bay Mỹ giết vào rạng sáng Thứ Hai ở Bắc Waziristan, một mật khu của Taliban và al-Qaeda giáp giới Afghanistan, al-Libi là công dân Libya bị truy nã với giá 1 triệu Mỹ kim, là một phụ tá trung thành của bin Laden, đã xuất hiện trong vô số phim của al-Qaeda và được coi là kiến trúc sư trưởng cho bộ máy tuyên truyền toàn cầu của nhóm này. Ngoài nhiệm vụ giống như “tổng giám đốc” và điều khiển hoạt động mỗi ngày tại các khu vực bộ tộc Pakistan, al-Libi cũng phụ trách liên lạc với các chi nhánh al-Qaeda ở nơi khác, kể cả nhánh Yemen ở bán đảo Ả Rập (AQAP), đang trực tiếp tấn công các mục tiêu Mỹ. Việc giết al-Libi sẽ tăng áp lực lên Ayman al-Zawahiri, lãnh đạo hiện nay của nhóm.

Chạy như thế sẽ nhanh hơn cả có 8 chân
WASHINGTON - Mới đây báo Scientific America đi bài về một loài nhện tên là “Bánh Xe Vàng”, với tên khoa học là 'Carparachne aureoflava' chuyên sống trong sa mạc. Loài nhện này có một phương pháp chạy trốn có một không hai so với đồng loại. Đó là nó có thể co tròn cơ thể lại y hệt một cái bánh xe và sau đó tự lăn nhanh như gió trên các đụn cát sa mạc. Được biết vận tốc này phải gọi là “siêu đẳng” vì chú nhện nhà ta đã quay tròn đến 44 vòng mỗi giây! Nó sống trong sa mạc Namib ở phía Nam Châu Phi và thường chôn mình trong cát để rình mồi và tránh né kẻ thù. Sở dĩ chú nhện “Bánh Xe Vàng” phải có khả năng chạy nhanh như biến vì kẻ thù lớn nhất của chú là một loài ong độc gọi là “vò vẽ Pompilid”, có biệt tài đào sâu vào cát để tìm chú chàng. Nếu tóm được một anh nhện, “vò vẽ Pompilid” tiêm ngay một phát làm anh chàng đờ người. Sau đó con ong đẻ trứng trên bụng chú nhện. Giống như phim “Alien” kinh dị, đám ấu trùng nở ra từ trứng sẽ xơi tái chú nhện tê liệt từ bên trong bụng.

Phóng xạ nguyên tử giống như “một bà xã đang nổi giận”
TOKYO, Nhật Bản - Một cơ quan nghiên cứu Nhật Bản mới đây đã so sánh phóng xạ nguyên tử giống như “hình ảnh giận dữ của một bà vợ Nhật Bản”. Thật ra Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Nhật Bản chỉ muốn làm giảm nhẹ cường độ từ ngữ gai góc trong nền công nghiệp nguyên tử cho dễ hiểu hơn, đặc biệt là cho giới phụ nữ. Thế nhưng các tác giả trên trang mạng của cơ quan này lại đưa hình ảnh minh họa là “một bà vợ quơ tay múa chân trước một anh chồng khốn khổ” và còn nói thẳng là “cường độ phóng xạ nguyên tử tăng cao giống như cơn giận gia tăng của bà vợ vì bà vợ chính là nguyên liệu nguyên tử”. Cơ quan đã cho rút lại những lời lẽ mang tính khiêu khích này sau khi đã nhận được nhiều lời ta thán. Yusuke Uehara, đại diện cơ quan nói trên, cho biết: “Rõ ràng có sự phân biệt đối xử với phụ nữ trong kiểu so sánh như thế”. Ông cho rằng nếu được biết về nội dung trang mạng như thế thì họ đã cho gỡ xuống từ trước rồi.

Đến lượt nữ quân nhân Hoa Kỳ cho con bú
WASHINGTON - Hai nữ quân nhân của đội Phòng Vệ Quốc Gia là Terran Echegoyen-McCabe và Christina Luna đã được chụp ảnh lúc họ đang cho con bú tại căn cứ không quân Fairchild ở tiểu bang Washington và được tổ chức Mom2Mom, vốn ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ, tung ra. Tấm ảnh được hiểu như là một thông điệp theo đó quân đội Mỹ không chống lại việc cho con bú của nữ quân nhân. Keith Kosik, phát ngôn nhân của Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang nói trên, cho hay: “Tôi tin là gần đây việc đưa ảnh chụp như thế là cơ hội giáo dục”. Việc các bà mẹ cho con bú ngoài chốn công cộng hiện là đề tài bàn tán sôi động ở Hoa Kỳ gần đây. Mom2Mom cho hay “hoàn toàn ủng hộ sáng kiến của các nữ quân nhân Hoa Kỳ”. Tuy nhiên cũng có người không đồng ý như Francisco A.Cappas viết: “Việc này không thích hợp khi bạn đang mặc quân phục và đang làm nhiệm vụ”.

Khi Facebook cứu được một chú chó khốn khổ
MEMPHIS, Tennessee - Những người yêu chó của Memphis, tiểu bang Tennessee, đã đến cứu một con chó sau khi tấm ảnh chụp nó được tải trên Facebook với cái hũ bằng plastic chụp lên đầu mà chú khuyển nhà ta không làm sao lấy ra được. Jess McClain, người đã đến cứu con chó, cho báo chí biết: “Con vật không làm sao ăn hay uống với cái hũ như thế phủ hết cái đầu, nếu có con chó nào khác mà tấn công thì nó chịu thua không cắn trả lại được”. Beth Gresham là người đã tung tấm ảnh lên, và McClain cùng khoảng một chục người nữa sau khi thấy đã cố đi tìm con vật. Nó đã hoảng sợ bỏ chạy vào rừng cây. Không rõ có ai chơi ác chụp cái bình lên đầu con vật khốn khổ hay chỉ là một tai nạn. Con vật vô chủ đã được cứu thoát và được đặt tên là “Miracle”. Nó có vẻ gầy ốm sau khi được cứu. Lần đầu tiên Facebook được khen ngợi vì đã có “công dụng nhân nghĩa”.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp