advertisements
Wednesday, 03/08/2022 - 05:05:16

Tự do thắng độc tài


Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, giữa bên trái, đang nói chuyện với Tổng Thống Thái Anh Văn, giữa bên phải, khi đến Phủ Tổng Thống tại thủ đô Đài Bắc sáng thứ Tư, 3 tháng 8, 2022. Bất kể những lời đe dọa từ Bắc Kinh cũng như sự khuyên can từ Hoa Thịnh Đốn, bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, đã đến Đài Loan và gặp Tổng Thống Thái Anh Văn. Đứng cạnh bà Thái Anh Văn tại Phủ Tổng Thống, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ tuyên bố, “Chúng tôi rất hãnh diện về mối quan hệ thân hữu kiên trì của chúng tôi. Bây giờ hơn bao giờ hết, sự đoàn kết của Hoa Kỳ với Đài Loan là điều rất quan trọng, và đó là thông điệp mà chúng tôi muốn mang đến đây hôm nay.” (Chien Chih-Hung/ Office of The President via Getty Images)

 

Bài VI ANH

 

Bà Nancy Pelosi thắng Tập Cận Bình trong chuyến đi Đài Loan. Là Mỹ tự do thắng Trung Cộng độc tài. Là đại nghĩa thắng hung tàn.

Một bài học quí giá cho chiến tranh tâm lý, chánh trị và ngoại giao ngay trong thời đại vũ khí nguyên tử, tình báo tin học, máy bay không người lái của đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ ba của nhân loại.

Thực vậy.

Theo dõi thời sự bà Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, công du Đài Loan qua tình hình Mỹ và Trung Cộng không khỏi hồi hộp, lo âu và cầu nguyện cho bà Pelosi vì quá nhiều ngăn cản, chống đối, hăm dọa chuyến đi.

Tổng Thống Joe Biden của Mỹ dù cùng đảng Dân Chủ với bà, tỏ ra tiêu cực. Ông cho rằng đây không phải là thời điểm “thuận lợi,” gây “lo ngại” cho quân đội Mỹ.

Trái lại, theo tin NBC News cho biết, các nhà lập pháp lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đồng ý để Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi công du Đài Loan, bất chấp lời cảnh cáo của ông Biden. Quí vị này lên tiếng ủng hộ và thúc giục Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tiếp tục thực hiện chuyến công du Đài Loan theo kế hoạch.

Đặc biệt 26 nghị sĩ Cộng Hòa đối lập của Đảng Dân Chủ của bà Pelosi, trong đó có cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã ký vào một tuyên bố chung hôm 2 tháng 8 công khai ủng hộ chuyến công du của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến Đài Loan, đồng thời tái khẳng định rằng chuyến đi này không làm thay đổi các chính sách về Trung Quốc và Đài Loan của Hoa Kỳ.

Quân đội Mỹ không đảng phái, nhiệm vụ bảo quốc an dân, tướng Mark Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ xác nhận, tuy hiện tại còn sớm để đưa ra thông tin cụ thể, nhưng nếu chuyến đi diễn ra, quân đội Mỹ sẽ “có biện pháp bảo vệ.” Hãng tin AP dẫn lời một số viên chức Hoa Kỳ xin ẩn danh hôm 26 tháng 7 cho biết, nếu bà Pelosi đi Đài Loan, chắc chắc quân đội Mỹ sẽ điều động lực lượng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để bảo vệ an ninh trong thời gian chuyến bay, cũng như những ngày bà Pelosi viếng thăm Đài Loan. Theo các viên chức nói trên, rất có thể quân đội sẽ thiết lập một vùng đệm xung quanh chuyến phi cơ của Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ.

Về phía Trung Cộng, trong hơn hai tiếng đồng hồ họp với Tổng Thống Biden qua video, Chủ Tịch Tập Cận Bình hăm dọa chuyến đi là “chơi với lửa sẽ phỏng tay.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên tuyên bố quân đội Trung Cộng sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi đến Đài Loan và cảnh cáo Mỹ sẽ phải hứng chịu những “hậu quả nghiêm trọng” nếu chuyến thăm diễn ra.

Đồng thời một số hãng thông tấn nhà nước của Trung Cộng đã kêu gọi bắn rơi phi cơ của bà Pelosi. Quá táo bạo, tin này bị trang mạng xã hội lớn của Mỹ rút xuống, loại bỏ. Cả đảng Cộng Sản, quân đội, ngành ngoại giao, hệ thống truyền thông đại chúng, “báo đài” của Đảng Nhà Nước Trung Cộng hùa nhau đánh vỏ mồm, hù dọa đủ điều để ngăn chận chuyến đi này. Kể cả Chủ Tịch Tập Cận Bình nói với Tổng Thống Biden “chơi với lửa sẽ phỏng tay.”

Theo quan sát của thông tấn xã AFP của Pháp trước những lời đe dọa hung hăng từ Bắc Kinh, Tòa Bạch Ốc đã mạnh mẽ phản ứng, quả quyết bà Nancy Pelosi “có quyền đến thăm Đài Loan.” Phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Mỹ John Kirby khẳng định “Bắc Kinh không có lý do gì để biến chuyến thăm này, vốn dĩ không gây phương hại cho học thuyết có từ lâu của Mỹ, thành một dạng khủng hoảng.”

Hôm 1/8, Tòa Bạch Ốc nói Mỹ sẽ không bị đe dọa bởi cái mà gọi là “hành động khua gươm múa kiếm” của Trung Cộng.

Và bà Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi vẫn đi Đài Loan, đã thắng Tập Cận Bình, chứng tỏ Mỹ là số một trong ngoại giao và trong chiến trường. Chứng tỏ đại nghĩa tự do thắng độc tài. Bà Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Pelosi và phái đoàn đến Đài Loan trên một máy bay quân sự hạ cánh ở Đài Loan tối 2/8, tại sân bay Tùng Sơn ở thủ đô Đài Bắc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên ở cấp của Chủ Tịch Hạ Viện sau 25 năm. Trung Cộng lâu nay vẫn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc.

Truyền thông Trung Cộng khoa trương trong khi máy bay chở bà Pelosi đến đảo Đài Loan từ hướng đông, một chiến đấu cơ Su-35 của Trung Cộng đã xuất hiện tại eo biển Đài Loan, nằm ở phía tây hòn đảo. Tuy nhiên, cơ quan phòng vệ Đài Loan bác bỏ thông tin này.

Trái lại Đài NHK của Nhật đưa tin trước khi chuyên cơ chở bà Pelosi đến gần đảo Đài Loan, 5 máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ đã cất cánh từ Kadena hướng xuống phía nam, theo sau là 8 chiến đấu cơ F-15.

Ra đón phái đoàn Hoa Kỳ là Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu, và bà Sandra Oudkirk, đại diện trưởng của Hoa Kỳ tại Đài Loan. Bà Pelosi phát biểu ngay sau khi hạ cánh, “Chuyến thăm của đoàn quốc hội chúng tôi tới Đài Loan là để tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ đầy sức sống của Đài Loan. Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ.”

Bà Pelosi viết trên Twitter sau khi tới hòn đảo, “Hội nghị tập trung vào an ninh, quan hệ đối tác kinh tế, và quản trị dân chủ hỗ tương. Các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ dành cho đối tác của chúng tôi, thúc đẩy lợi ích chung, trong đó có tăng cường khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tinh thần đoàn kết của Mỹ với 23 triệu người Đài Loan hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết.”

Bất kể những lời đe dọa từ Bắc Kinh cũng như khuyên can từ Hoa Thịnh Đốn, bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, đã đến Đài Loan và gặp Tổng Thống Thái Anh Văn hôm thứ Tư 3/8. Đứng cạnh bà Thái Anh Văn tại Phủ Tổng Thống, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ tuyên bố, “Chúng tôi rất hãnh diện về mối quan hệ thân hữu kiên trì của chúng tôi. Bây giờ hơn bao giờ hết, sự đoàn kết của Hoa Kỳ với Đài Loan là điều rất quan trọng, và đó là thông điệp mà chúng tôi muốn mang đến đây hôm nay.”

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi cho thấy sự ủng hộ “vững như bàn thạch” của Mỹ đối với hòn đảo và sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

Trung Cộng tánh nào vẫn tật ấy, cứ hù dọa, hung hăng. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng ra thông cáo “phản đối và lên án nghiêm khắc” chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Cáo buộc chuyến thăm này “tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung - Mỹ,” “phá hoại hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan” và “gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các thế lực ly khai đòi Đài Loan độc lập,” “Những động thái này giống như đùa với lửa và cực kỳ nguy hiểm. Những người chơi với lửa sẽ bị phỏng.”

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho hay quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ “tiến hành các hoạt động quân sự có mục tiêu” để đối phó với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Tân Hoa Xã thông báo quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8. Các tàu thuyền, máy bay bị cấm đi vào các khu vực này.

Mỹ chưa hay không trả lời, trả vốn gì cả.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements