Monday, 16/09/2019 - 07:25:30

Bé gái 10 tuổi qua đời sau khi nhiễm vi trùng ăn não


Em Lily Mae Avant (Facebook)TEXAS – Một bé gái 10 tuổi đã qua đời tại một bệnh viện ở Texas vào sáng sớm thứ Hai, khoảng 1 tuần sau khi em bị nhiễm vi trùng ăn não amoeba khi đi bơi tại một con sông.
Em Lily Mae Avant hiện “đang ở trong vòng tay của Chúa Jesus,” theo lời người dì Loni Yadon thông báo với truyền thông. Trong dịp lễ Labor Day, em Lily đã đi bơi cùng gia đình tại sông Brazos, con sông chảy ngang qua phía sau ngôi nhà của họ tại thành phố Whitney, Texas.

Không lâu sau đó, Lily bắt đầu có những triệu chứng tương tự như một bệnh nhiễm trùng thông thường, là bị sốt và bị nhức đầu. Tuy nhiên, gia đình cho biết, vào vài ngày sau đó, Lily bắt đầu có những dấu hiệu kỳ lạ.
Lily được đưa đến bệnh viện nhi đồng Cook ở Fort Worth vào thứ Ba trước, khi trở nên không tỉnh táo và sau đó hôn mê. Bác sĩ cho biết cô bé bị nhiễm Naegleri fowleri, một loại vi trùng ăn não (amoeba) hiếm gặp và gây chết người, thường sống trong những vùng nước ngọt và ấm như sông hồ và suối nước nóng. Loại sinh vật đơn bào này thường xâm nhập vào cơ thể người đi bơi bằng cách di chuyển thông qua đường mũi và đi lên não.
Tỷ lệ tử vong của bệnh viêm não Naegleria Fowleri là trên 97%. Trong lịch sử, kể từ khi ca nhiễm amoeba đầu tiên được ghi nhận vào thập niên 60, Hoa Kỳ có tổng cộng 145 ca bệnh được xác nhận, và chỉ có 4 người sống sót, theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC.

Nhà chức trách cho biết vi trùng ăn não amoeba xuất hiện rất nhiều trong tự nhiên, tại các vùng nước ở phần phía nam Hoa Kỳ, nhưng các trường hợp bị nhiễm trùng là rất hiếm gặp. Hiện chưa rõ vì sao chỉ có một số người nhiễm amoeba, trong khi hàng triệu người khác vẫn bơi lội trong những vùng sông hồ đó mà lại không bị ảnh hưởng gì.
Một số biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng amoeba bao gồm: Tránh đi bơi ở sông hồ khi nước ấm và mực nước xuống thấp; Không nhúng đầu xuống nước khi tắm tại các suối nước nóng; Tránh khuấy động cặn bùn dưới nước khi bơi ở sông hồ; Chỉ rửa xoang mũi bằng loại nước đã tiệt trùng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising