advertisements
Friday, 26/11/2021 - 06:06:51

Bé gái tìm thấy đồng xu 2,000 năm


Em Liel Krutokop, 11 tuổi, với dông tiền Do Thái 2,000 năm. (Yaniv Berman/ City of David and Israel Antiquities Authority)

 

 

ISRAEL - Liel Krutokop, một bé gái 11 tuổi, đã tìm thấy một đồng xu bạc quý hiếm có từ thế kỷ 1, khi tình nguyện tham gia một dự án khảo cổ tại công viên quốc gia City of David, Jerusalem.

Cơ quan Cổ Vật Israel (IAA) thông báo hôm thứ Ba rằng, đồng xu này có thể được đúc bởi một tu sĩ từng tham gia lực lượng Do Thái nổi dậy chống lại quân La Mã.

"Đây là một khám phá cực kỳ hiếm. Trong số hàng ngàn đồng tiền được khai quật đến nay, chỉ khoảng 30 đồng là tiền xu bằng bạc từ thời Cuộc Nổi Dậy Lớn,” Tiến Sĩ Robert Kool, trưởng bộ phận tiền xu tại IAA, cho biết.

Đồng xu làm từ bạc nguyên chất, nặng 14 gram. Một mặt khắc hình chiếc ly và các chữ "tiền xu Israel,” "năm thứ hai" - chỉ năm thứ hai của cuộc nổi dậy (năm 67 hoặc 68). Mặt còn lại khắc "Thánh Địa Jerusalem" bằng tiếng Do Thái cổ, kèm theo một từ khác mà các chuyên gia cho là để chỉ nơi làm việc của tư tế trưởng trong Đền Thờ Thứ Hai.

 


Một mặt của đồng xu cho thấy chữ có nghĩa “Thánh Địa Jerusalem.” (Yaniv Berman/ City of David and the Israel Antiquities Authority)

 

Vào thế kỷ 1, tiền xu được coi là vật quan trọng thể hiện chủ quyền. Điều này đặc biệt đúng với đồng xu bạc, vốn có giá trị lớn hơn nhiều so với đồng. Một đồng xu bằng đồng chỉ mua được vài ổ bánh mì, trong khi xu bạc có thể dùng cho những món hàng đắt hơn nhiều, bao gồm cả thiết bị quân sự.

"Tiền tệ là dấu hiệu của chủ quyền. Dòng chữ trên đồng xu thể hiện khát vọng của quân nổi dậy,” ông Kool giải thích. "Việc lựa chọn chữ Do Thái cổ, vốn không còn được sử dụng vào thời điểm đó, không phải ngẫu nhiên. Điều này thể hiện niềm khao khát của người dân về thời kỳ của vua David và Solomon, thời kỳ vương quốc Do Thái thống nhất và người Israel hoàn toàn độc lập.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements