Saturday, 19/05/2018 - 12:17:17

Bé gái Việt nghi vận chuyển ngà voi cho bọn buôn lậu bị bắt tại Trung QuốcTrang sức bằng ngà voi được quấn quanh bụng bé E Xuan.

HÀ NỘI - Chiều thứ Năm, tại cuộc họp hàng tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận thông tin một bé gái Việt Nam đang bị Trung Quốc bắt giữ do nghi buôn lậu trang sức bằng ngà voi.
Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam đã liên lạc với cơ quan chức năng tại Nam Ninh để tìm hiểu sự việc và hướng xử lý.

Bà Hằng nói Việt Nam sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đăng tin một nữ sinh 13 tuổi người Việt Nam bị bắt giữ hôm 4/5 khi tìm cách đưa 49 món đồ trang sức chế tạo từ ngà voi vào nước này qua cửa khẩu Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, tiếp giáp khu vực Móng Cái của Việt Nam.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết phát hiện dấu hiệu khả nghi khi bé gái Việt Nam, có biệt danh E Xuan, mặc áo khoác dài tay trong thời tiết nóng nực, đi qua cửa khẩu. Qua kiểm tra, cảnh sát cửa khẩu Trung Quốc bắt quả tang bé gái dùng băng dính cuốn quanh bụng 30 chiếc vòng cổ và 19 chiếc nhẫn làm bằng ngà voi.

Bé gái cho biết được "người khác" nhờ vận chuyển số trang sức trên qua biên giới và được hứa hẹn trả công. Tổng trọng lượng của 49 món đồ trang sức này tương đương 2 kg.


Bé E Xuan bước nhanh qua mặt các nhân viên hải quan ở biên giới Việt-Trung.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết xuất, nhập khẩu ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi là tội vi phạm công ước về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã. Cảnh sát Trung Quốc đang tiếp tục điều tra vụ việc.
Theo báo cáo năm 2016 của tổ chức Save the Elephans, Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Báo cáo này nói sở dĩ thị trường này bùng nổ ở Việt Nam là do người dân thiếu thông tin.

“Việc thực thi pháp luật chưa chặt chẽ của Hải Quan Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực biên giới đất liền đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho buôn bán trái phép ngà voi, và tình trạng săn bắn trộm ngà voi ở châu Phi không có dấu hiệu giảm sút. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp nhưng không đủ để ngăn chặn nạn buôn lậu ngà voi trên mạng, các thành phẩm từ ngà voi vẫn được rao bán công khai trên các trang mạng trực tuyến,” báo cáo cho biết thêm.
Săn bắt và quản lý kém ở Việt Nam cũng được xem là yếu tố góp phần mở rộng thị trường đen này, theo tổ chức quốc tế bảo vệ voi.
(Đất Việt, VOA)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp