Monday, 06/09/2021 - 05:51:24

Bế mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 350 Năm Thành Lập Hội Dòng Mến Thánh Giá


Diễn nguyện cảnh Đức Giám Mục Lambert de la Mottre tuyên khấn cho hai nữ tu Mến Thánh Giá tiên khởi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 5 tháng 9, 2021 Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (MTG/LA) đã long trọng tổ chức Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam. Suốt hai năm qua, vì dịch bệnh nay mới có một thánh lễ tổ chức hết sức long trọng với sáu vị Giám Mục và hàng chục Linh Mục đồng tế.

Thánh lễ được cử hành tại thánh đường Saint Columban, Garden Grove dưới sự chủ tế của Đức Giám Mục Marc Trudeau, Phụ Tá Tổng Giám Mục Los Angeles và năm vị Giám Mục: Jose Gomez (Tổng Giám Mục Los Angeles), Kevin Vann (Giám Mục Giáo Phận Orange); Alberto Rojas (Giám Mục Giáo Phận San Bernadino), David OConnell ( Giám Mục Phụ Tá Los Angeles), Thomas Nguyễn Thái Thành (Orange), Todd Brown (nguyên GM Giáo Phận Orange), Đức Ông Phạm Quốc Tuấn (Cha Sở giáo xứ Saint Columban cùng khoảng 40 Linh Mục Việt, Mỹ, Mễ cùng đồng tế; hai thầy Phó Tế Gabriel Saavedra và Nguyễn Đức Tuấn phụ lễ. Linh Mục Chu Vinh Quang (Cha xứ giáo xứ St.MaryBy The Sea) Trưởng Nghi Lễ.

Tham dự thánh lễ, ngoài sáu vị Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế còn có hàng trăm nữ tu Mến Thánh Giá, một số đông các nữ tu thuộc Dòng Đa Minh và nhiều Dòng Tu khác cùng gần hai ngàn giáo dân khắp nơi đến tham dự để hiệp ý cùng Hội Dòng MTG/ LA dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa vì 350 năm hồng ân Chúa đã ban cho Hội Dòng tồn tại và phát triển không ngừng tại 30 địa phương trên quê hương Việt Nam: Hưng Hóa, Kiên Lao, Hà Nội, Phát Diệm, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Qui Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Xuân Lộc, Phan Thiết, Bà Rịa, Tân An, Cái Mơn, Cái Nhum, Cần Thơ, Saigon, Khiết Tâm, Thủ Thiêm, Chợ Quán, Gò Vấp, Tân Việt, Thủ Đức, Tân Lập, ba Hội Dòng MTG tại Thái Lan, một tại Lào, một tại Cam Bốt và một tại Los Angeles.


Thánh lễ do Đức Giám Mục Marc Trudeau chủ tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để kỷ niệm ngày trọng đại này, Hội Dòng Mến Thánh Giá LA đã thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng Phanxico ban đặc ân Năm Thánh cho Hội Dòng và ban Ơn Toàn Xá cho những ai đến thăm viếng Nhà Mẹ tại Gardena với điều kiện đọc kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Thánh Cha, nhận Bí Tích Hòa Giải trong vòng 20 ngày và Rước Lễ. Năm Thánh được Hội Dòng tổ chức Thánh Lễ Khai Mạc vô cùng trọng thể vào ngày 14.9.2019 tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 16.9.2019).
Trước khi Thánh Lễ Bế Mạc được cử hành, các nữ tu MTG đã trình bày một diễn nguyện đặc sắc về cuộc đời Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, vị sáng lập Hội Dòng MTG tại Việt Nam. Theo đó, vào ngày 9.9.1659 Đức Thánh Cha Alexandre VII ký sắc chỉ “Super Cathedram” thiết lập hai địa phận Tông Tòa tại Việt Nam, bổ nhiệm Đức Cha Pallu làm Đại Diện Tông Tòa xứ Đàng Ngoài VN; Đức Cha Lambert de la Motte làm Đại Diện Tông Tòa xứ Đàng Trong VN. Đây là hai vị Giám Mục tiên khởi cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Sau khi nhận chức, Đức Cha Lambert đã trải qua rất nhiều khó khăn trở ngại do chính quyền Việt Nam thời bấy giờ nhưng với sự tận tâm, hy sinh phục vụ, mở mang nước Chúa, ngoài việc truyền chức cho các linh mục Việt Nam, ngài đã sáng lập Hội Dòng Mến Thánh Giá. Ngày 19 tháng 2 năm 1670, ngài đã nhận lời khấn của hai nữ tu tiên khởi là chị Ane và Paula tại Phố Hiến, Đàng Ngoài. Đức Cha Lambert de la Motte đã gieo vào lòng Giáo Hội Công Giáo VN một nền linh đạo tập trung vào Chúa Kito Chịu Đóng Đinh. Nền linh đạo này đã trở nên động lực vững chắc thúc đẩy hàng trăm ngàn tín hữu VN mạnh dạn tuyên xưng đức tin trong suốt gần 300 năm cấm đạo. Vị Giám Mục sáng lập Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam đã được Chúa đem vào đời sống vĩnh cửu trên quê Trời vào lúc 4 giờ sáng ngày 15.6.1679 tại Thái Lan

Sau phần diễn nguyện, các Đức Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế lên cung thánh hôn bàn thờ và thánh lễ bắt đầu với lời chúc bình an của Đức Giám Mục chủ tế. Mở đầu bài giảng, Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành nói, “Khi chúng ta bước vào một thánh đường đồ sộ như Saint Columban hay một thánh đường nhỏ bé chúng ta đều nhận thấy cây Thánh Giá được treo nơi trang trọng nhất. Ngày xưa trong thời Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng, Thánh Giá biểu hiện cho sự thù hận, của sự nhục nhã. Chỉ sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, biểu tượng của Thánh Giá trở nên sự cứu rỗi, của niềm hy vọng, của tình yêu và niềm cảm hứng của nhiều người Công Giáo.”


Các Linh Mục đồng tế thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi nhắc đến sự hy sinh và lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng của Đức Giám Mục Lambert de la Motte, Đức Cha Nguyễn Thái Thành ghi nhận những đóng góp, những hy sinh của các chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá LA, luôn thực hành linh đạo của vị sáng lập Dòng “Qua Thánh Giá Tới Vinh Quang,” ngài nói, “Chúng ta chia vui với các chị em MTG trong dịp kỷ niệm 350 năm thành lập và chúng ta cũng cám ơn sự tận tụy phục vụ của Hội Dòng MTG tại miền Nam California này, chúng ta cầu xin Chúa cho họ được trung thành phục vụ Chúa và Giáo Hội qua cuộc sống hàng ngày. Cuối cùng, tôi xin chúc Sơ Tổng Phụ Trách và các chị em Hội Dòng MTGLA được nhiều niềm vui trong ngày kỷ niệm 350 năm lập Dòng và xin Chúa chúc lành cho quý chị em.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Sister Grace Đức Lê, Tổng Phụ Trách Hội Dòng MTGLA đã dâng lời cám ơn lên quý Đức Giám Mục, quý Linh Mục, Phó Tế cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Đức Giám Mục Kevin Vann, cùng các Đức Giám Mục đều có lời chúc mừng Hội Dòng MTG/LA. Đại diện Hội Dòng MTG đã dâng lên quý Đức Giám Mục những bó hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn của Hội dòng.
Đức Giám Mục Marc Trudeau, Chủ Tế Thánh lễ đã ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự. Sau lễ các vị Giám Mục, Linh Mục, phó Tế cùng ra trước cửa chính thánh đường chụp hình lưu niệm với các nữ tu Hội Dòng MTG/LA. Một số cơ sở thương mại như Tân Hoàng Hương, Thanh Sơn Tofu đã cung cấp phần ăn, nước uống cho tất cả mọi người tham dự thánh lễ.


Sr. Grace Đức Lê, LHC Tổng Phụ Trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles cảm tạ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong dịp này, Sơ Nguyễn Yến Vân cho Viễn Đông biết về cảm nghĩ trong dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá, “Thật sự tâm tình của chúng con là biết ơn Đức Cha Lambert dela Motte đã lập Hội Dòng chúng con. Đến nay tạ ơn Chúa chúng con được tồn tại và có các ơn gọi để phục vụ, không chỉ trong nước mà còn ở Mỹ và các nước khác nhau, và cũng trong tâm tình Tạ Ơn, chúng con xin Chúa tiếp tục chúc lành cho Hội Dòng cũng như cho chúng con biết sống thánh thiện đúng ơn gọi của mình, và để Hội Dòng tiếp tục phát triển. Hiện Hội Dòng MTG LA chúng con có gần 60 Sơ đã khấn trọn và mười mấy em đệ tử.”

Theo Quy Luật của Hội Dòng, để trở thành một nữ tu MTG thực thụ, mỗi Thỉnh sinh phải trải qua các giai đoạn: Tiền Tập Viên từ 6 tháng đến 1 năm. Giai đoạn này giúp Thỉnh sinh xác nhận ơn gọi tu dòng của mình và chuẩn bị gia nhập Tập Viện. Đây cũng là thời gian Hội Dòng tìm hiểu rõ hơn về tính tình, khả năng và những động lực dẫn đến đời sống tu trì của một Thỉnh sinh.

Giai đoạn 2 là Tập Viện từ 2 năm. Mục đích của giai đọan này là để giúp Tập sinh xác tín hơn về ơn gọi của mình, huấn luyện Tập sinh theo tinh thần của Dòng MTG. Đây cũng là thời gian để Hội Dòng lượng định về sự thích hợp của Tập sinh đối với đường hướng của Hội Dòng.


Sáu vị Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế cùng chụp ảnh lưu niệm với các Nữ Tu Hội dòng MTG/LA nhân dịp bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm lập Dòng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giai Đoạn 3 là Khấn Tạm từ 5 đến 6 năm Sau hai năm trong Tập Viện, Tập sinh sẽ tuyên khấn ba Lời Khuyên Phúc Âm và trở thành một nữ tu với lời Khấn Tạm. Trong vòng 5 năm kế tiếp, chị sẽ tuyên khấn lại từng năm một. Mục đích của giai đoạn này là để giúp chị nữ tu cương quyết hơn trong đời sống dâng hiến cho Chúa Kito và để thi hành sứ mạng của Hội Dòng một cách cụ thể hơn.

Sau những năm nhận định để quyết tâm đi theo ơn gọi tu trì, chị nữ tu sẽ tuyên khấn vĩnh viễn trong Hội Dòng. Đây là bước khởi đầu của sự cam kết vĩnh viễn của chị với Thiên Chúa qua việc tuyên khấn ba Lời Khuyên Phúc Âm trong Hội Dòng MTG. Tuy nhiên, chị sẽ được tiếp tục “huấn luyện thường xuyên” trong suốt cuộc đời tu trì của chị.

Vì sự hy sinh, dấn thân trong việc tu trì khó khăn và phục vụ lâu dài qua các chương trình Giáo Dục, Xã Hội, Y Tế và các Mục Vụ khác cho các cộng đoàn giáo dân như thế nên các tín hữu Công Giáo khắp nơi luôn quý trọng và yêu mến các nữ tu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements