Tuesday, 08/01/2019 - 08:12:01

Bé trai 4 tháng tuổi mang khối u "thai trong thai"


Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bé T.T.P. (Nông Nghiệp)

TRÀ VINH - Sáng thứ Ba, Bệnh Viện Nhi Đồng 2 cho biết đã giải phẫu thành công lấy mô thai cho bé trai 4 tháng quê ở Trà Vinh.

Gia đình đưa bé nhập viện vì hiện tượng bụng bé càng ngày càng lớn ra. Kết quả siêu âm bụng cho thấy một mô bất thường nằm trong bụng của em bé.

Phim CT scan bụng cho thấy một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được mổ ngay sau đó.

Bác sĩ cho biết bé trai tuy chỉ mới 4 tháng nhưng khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng bên phải, đường kính khoảng 12 cm và nặng 1.5 kg. Khối u nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng, đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu, ngoài ra còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước.

Cuộc giải phẫu mất khoảng hơn một tiếng đồng hồ, bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

Bác sĩ cho biết bé trai này mắc trường hợp kỳ lạ được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi. Trường hợp hiếm có này xảy ra khoảng 1 trên 500,000 trẻ em sinh ra sống.

Theo một giả thuyết, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp